www.หน้ากากไทยต้านโควิด.com คืออะไร ? ใช้งานยังไง ?

ads

เตรียมแจกหน้ากากผ่านไปรษณีย์

การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัส #โควิด19 (COVID-19) ที่สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย จากจำนวนผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำหลาย ๆ ประเทศตัดสินใจใช้ยาแรงแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการปิดประเทศ ซึ่งประเทศไทย ก็เพิ่งประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 3 เมษายน 2563

แม้จะออกมาตรการมาควบคุม/จำกัดการเคลื่อนย้ายของประชากรแล้ว แต่ก็ยังดูเหมือนไม่เพียงพอ เนื่องจากไทย ยังประสบปัญหาขาดแคลนเรื่องอุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย ที่หลายคนแก้ปัญหาด้วยการหาซื้อหรือจัดทำหน้ากากผ้าขึ้นมาใช้งาน ด้วยเหตุนี้เอง นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรมช่วยดูแลจัดทำหน้ากากผ้า เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชน

โดยมีรายงานว่า ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 เห็นชอบจัดสรรงบประมาณรายจ่าย งบกลาง จำนวน 65 ล้านบาท ให้กระทรวงอุตสาหกรรมผลิตหน้ากากผ้าและแจกจ่ายฟรีให้ประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงพื้นที่เสี่ยงอื่น จำนวน 10 ล้านชิ้น เพื่อลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และป้องกันการระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ขณะนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมแจกหน้ากากผ้าสำหรับป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 10 ล้านชิ้นให้แก่ประชาชนแล้ว ส่วนใครมีสิทธิ์ได้รับหน้ากากผ้าฟรี ช่องทางการรับหน้ากากผ้าคือ หรือหากไม่ได้รับหน้ากากผ้า สามารถตรวจสอบผ่านช่องทางใด ? ตามไปไขข้อสงสัยกันค่ะ

ภาพจาก กระทรวงอุตสาหกรรม

ใครมีสิทธิ์ได้รับหน้ากากผ้าฟรี จากกระทรวงอุตสาหกรรมบ้าง ?

ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับหน้ากากผ้าฟรี จากกระทรวงอุตสาหกรรม คือ ประชาชนที่มีข้อมูลทะเบียนบ้านในเขตกรุงเทพฯ ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จำนวนกว่า 3,050,000 ครัวเรือน จำนวนรวมกว่า 5,600,000 ชิ้น ตามบัญชีรายชื่อในทะเบียนบ้าน 1 คนต่อ 1 ชิ้น

ทั้งนี้ พิกัดที่จะรับหน้ากากเป็นลำดับแรก เริ่มจากเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และเขตสัมพันธวงศ์ รหัสไปรษณีย์ 10100 และจัดส่งจนครบทั้ง 50 เขตของกรุงเทพฯ

และในส่วนของหน้ากากผ้าที่เหลือ จำนวน 4,400,000 ชิ้น จะถูกแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่เขตปริมณฑลและพื้นที่อื่นที่มีความเสี่ยง อาทิ จังหวัดนนทบุรี สมุทรปราการ จังหวัดภาคใต้และภาคใต้ชายแดน เป็นต้น รวมถึงพนักงานบริการที่มีความเสี่ยง อาทิ พนักงานขนส่งมวลชน พนักงานสถานีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน พนักงานไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นต้น

หน้ากากผ้า พร้อมแจกจ่ายเมื่อใด ?

ภาพจาก กระทรวงอุตสาหกรรม

เริ่มแจกจ่ายหน้ากากผ้าลอตแรก จำนวน 1 ล้านชิ้น ในวันที่ 8 เมษายนนี้ ทั้งนี้ คาดว่าจะจัดส่งไปถึงมือประชาชนภายในวันที่ 11 เมษายน 2563 โดยเขตสุดท้ายจะได้รับไม่เกินต้นเดือนพฤษภาคม 2563

ต้องไปรับหน้ากากผ้า ที่ไหน

ไม่ต้องเดินทางไปรับ เนื่องจากกระทรวงอุตสาหกรรมจะส่งหน้ากากผ้าผ่านไปรษณีย์ไทยส่งตรงถึงบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวก และทำให้มั่นใจว่าประชาชนที่มีทะเบียนบ้านในกรุงเทพฯ ทุกหลังคาเรือนจะได้รับหน้ากากผ้าจริง

สามารถตรวจสอบผ่านช่องทางใด ? หากไม่ได้รับหน้ากากผ้า

หากพัสดุตกหล่นไม่ถึงมือผู้รับ คุณสามารถตรวจเช็กผ่านทางเว็บไซต์ www.หน้ากากไทยต้านโควิด.com

เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงบอกได้ว่า www.หน้ากากไทยต้านโควิด.com คือ เว็บไซต์ที่เกิดจากความร่วมมือของกระทรวงอุตสาหกรรม และธนาคารกรุงไทย ที่ถูกจัดทำขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบข้อมูลในกรณีไม่ได้รับพัสดุ หรือพัสดุตกหล่นไม่ถึงมือผู้รับนั่นเอง 

ส่วนวิธีการใช้งาน www.หน้ากากไทยต้านโควิด.com คาดว่า เพียงกรอกชื่อ-นามสกุล หรือหมายเลขบัตรประชาชน ก็สามารถเช็คได้แล้วว่า หน้ากากผ้าของคุณไปตกหล่นอยู่ที่ใดกันแน่


READ MORE :