อยากได้เล่ม Barcode เลข EMS ของไปรษณีย์ ต้องทำอย่างไร?

ads

เล่มบาร์โค้ดลงทะเบียน / EMS ไปรษณีย์ไทย ขอได้ที่ไหน

“การส่งสินค้า” ถือเป็นขั้นตอนสำคัญของบรรดาร้านค้าออนไลน์ ที่หลังรับออเดอร์ รับเงินเรียบร้อย ก็ต้องรีบแพ็คสินค้า ก่อนวิ่งไปไปรษณีย์ไทย เพื่อส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าโดยเร็ว เพราะยิ่งพ่อค้า แม่ค้า ส่งของไว แถมสภาพสินค้าไม่บุบสลาย ก็ยิ่งได้ใจลูกค้าไปแบบเต็ม ๆ

และเมื่อพูดถึงการส่งของที่ไปรษณีย์แล้ว นอกจากหยิบของที่แพ็คไว้เรียบร้อย ไปยื่นที่เคาน์เตอร์ไปรษณีย์ เพื่อแปะบาร์โค้ด จ่ายเงิน แล้วเอาสลิปที่ระบุ Barcode เลข EMS ของไปรษณีย์ มาถ่ายภาพแล้วแจ้งลูกค้า ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการส่งสินค้า

แต่รู้หรือไม่ว่า พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ เช่นคุณสามารถเลขบาร์โค้ดลงทะเบียน หรือ EMS ไปรษณีย์ไทย ให้ลูกค้าได้รู้ก่อนเดินไปส่งสินค้าที่ไปรษณีย์เสียอีก เพียงไปขอสมุด EMS Barcode มาแปะเอง แต่จะทำอย่างไร ถึงจะได้สมุดที่ว่ามาใช้งาน ตามไปดูกันเลย


อยากได้เล่ม Barcode เลข EMS ของไปรษณีย์ ต้องทำอย่างไร?


ภาพจาก ทวิตเตอร์ @laliling

สำหรับการขอเล่ม Barcode เลข EMS ของไปรษณีย์ หรือสมุด EMS Barcode นั้น ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โดยผู้ใช้บริการที่เคยส่งสินค้าเป็นประจำ กับไปรษณีย์สาขาเดิม สามารถแจ้งพนักงานไปรษณีย์ เพื่อขอสมุด Barcode เลข EMS ของไปรษณีย์ ซึ่งทุกครั้งที่มีผู้ขอสมุด EMS Barcode พนักงานไปรษณีย์จะให้คุณเซ็นชื่อรับในสมุดบันทึกด้วย

โดยภายในสมุด EMS Barcode จะมีสติ้กเกอร์พร้อม Tracking No. ที่เรียงกันอย่างสวยงาม เวลาแพ็คของเสร็จแล้ว คุณก็เอาสติ้กเกอร์ที่อยู่ในสมุดเล่มนี้ มาแปะเรียงลงไปบนซองหรือกล่องสินค้าที่คุณแพ็คเสร็จแล้วได้เลย ซึ่งการทำแบบนี้ ช่วยให้คุณสามารถแจ้งเลขพัสดุให้ลูกค้าได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาไปรอพนักงานพิมพ์ชื่อทีละคนที่เคาน์เตอร์ไปรษณีย์

แต่ทั้งนี้ ขอให้คุณท่องจำให้ขึ้นใจว่า เมื่อเล่ม Barcode เลข EMS ที่สาขาไหน ก็ต้องไปฝากส่งของที่สาขานั้น ห้ามไปส่งของที่สาขาอื่นเด็ดขาด 

เมื่อรู้กันแล้ว พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องส่งสินค้าจำนวนมาก ที่ไปรษณีย์สาขาเดิมเป็นประจำ ก็ลองขอเล่ม Barcode เลข EMS มาแปะเองนะคะ นอกจากช่วยให้คุณแจ้ง Tracking No. ได้ไว ชวนให้ลูกค้าอุ่นใจ ไม่จิตตก โทรตามคุณบ่อย ๆ ยังประหยัดเวลาตอนไปส่งสินค้าอีกด้วย


READ MORE :