รวมสถานที่แจกหน้ากากอนามัยในกรุงเทพฯ มีที่ไหนบ้าง?

หลายหน่วยงานร่วมใจ แจกหน้ากากอนามัย บรรเทาภัยโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยยังคงเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้ประชาชนชาวไทย ประกอบกับปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ซึ่งหน้ากากอนามัยถือเป็นเครื่องป้องกันละอองฝอยต่าง ๆ ที่จะเล็ดลอดเข้าไปในปากหรือจมูก หลายหน่วยงานจึงออกมารณรงค์ให้ประชาชนอยู่บ้าน และออกไปข้างนอกให้น้อยที่สุด รวมถึงออกมาตรการปิดห้างสรรพสินค้าและสถานบันเทิงต่าง ๆ แนะนำให้ประชาชนสังอาหารเดลิเวอรี่ หรือสั่งกลับบ้านมากกว่านั่งทางที่ร้าน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และบุคคลทั่วไปเองก็ตระหนักถึงความจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยจึงมีการแจกจ่ายอยู่เนือง ๆ ในช่วงที่ผ่านมา เราจึงมารวบรวมสถานที่มีแจกหน้ากากอนามัยในกรุงเทพมหานคร

1 หน้าบริษัท ไฮ-เทคแอพพาเรล จำกัด เขตทุ่งครุ ซอยประชาอุทิศ 74

นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และผู้บริหารบริษัทไฮ-เทคแอพพาเรล จำกัด ได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย องค์กรภาครัฐและเอกชนจำนวนมากผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าแจกจ่ายประชาชน ซึ่งเป้นหน้ากากอนามัยผ้า 2 ชั้น เริ่มอจกตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมเป็นต้นไป โดยมีแผนจะแจกทุกวัน วันละ 5 พันชิ้น

2 บ้านทรงไทยแจ้งวัฒนะ

นายสิระ เจนจาคะ  สส.พรรคพลังประชารัฐได้ผุดไอเดียการแจกหน้ากากอนามัยอีกรอบ โดยคราวนี้เปลี่ยนเป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า โดยการเชิญชวนให้ชาวบ้านหลักสี่และพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกันผลิตหน้ากากอนามัย จำนวน 30,000 ชิ้น เพื่อแจกฟรีในวันที่ 25 มีนาคม 2563 นี้ที่บ้านทรงไทยแจ้งวัฒนะ

3 เฟซบุ๊กส่วนตัวสามารถ เจนชัยจิตรวานิช

นายสามารถ เจนชัยจิตรวานิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรมได้มีการประกาศแจกหน้ากากอนามัยผู้ที่กดไลก์ และกดแชร์ในเพจเฟซบุ๊ก โดยจะแจกหน้ากากอนามัยแบบผ้าจำนวน 20,000 แบ่งให้คนละ 5 ชิ้น ซึ่งหน้ากากอนามัยผ้านี้สามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้

4 สส.เสรีรวมไทยลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัย

นายฐิติพันธ์ นรวิทย์โชติกุล ผู้ช่วย สส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ได้ลงพื้นที่ในเขตสมัครเลือกตั้งเพื่อแจกจ่ายหน้ากากอนามัยแบบผ้าจำนวน 5,000 ชิ้นแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของโควิด-19 โดยทางเสรีรวมไทยก็ได้มีการจัดกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัยในที่ทำการพรรคอยู่แล้วในช่วงที่ผ่านมาก่อนที่หน้ากากอนามัยจะหมดลง

5 แตงโม นิดา แจกหน้ากากอนามัยผ้าผ่านไอจีส่วนตัว

แตงโมนิดา นักแสดงสาวก็ได้โพสต์แจกหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้น ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว โดยรุว่าขอส่งมอบให้หน่วยงานที่จำเป็น และผู้ที่เดือดร้อนจริง ๆ จัดเป็นชุด ชุดละ 500 แผ่น จำนวน 20 ชุด ผู้ที่สนใจสามารถส่งข้อความส่วนตัวมาได้เลย โดยไม่มีการแบ่งแจกย่อยเป็นชิ้น จึงขอเป็นหน่วยงานหรือผู้ที่ต้องการเอาไปแจกจริง ๆ ติดต่อเข้ามา

6 สำนักงานเขต 50 แห่ง

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธานในพิธีในการแจกหน้ากากอนามัยสำหรับพนักงานจัดเก็บมูลฝอยของ กทม. ด้วยความตระหนักว่าพนักานกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคจึงมีการจัดกิจกรรมแจกหน้ากากอามัยจำนวน 5,000 ชิ้นขึ้นในวันที่ 19 มีนาคม 2563 เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

7 วทานิกาช้อปทั้ง 3 สาขา

แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่างวทานิกากฌได้ตัดเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้า โดยมีการดีไซน์ให้มีเอกลักษณ์ของตนเองจำนวน 1,000 ชิ้น มีการแบ่งไปบริจาคให้พระและสามเณรที่วัดธรรมมงคลจำนวน 200 ชิ้น และที่เหลือสำหรับแจกประชาชนที่ช้อปวทานิกาทั้ง 3 สาขา คือที่สาขาชิดลม สาขาอิมโพเรียล และสาขาพารากอน นอกจากนั้นยังมีการแจกหน้ากากอนามัยลายปรินต์ให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าภายในร้านด้วย

8 อาคารแอมไพรส์ทาวเวอร์

โตเกียวมารีนกับอาคารเอ็มไพรส์ทาวเวอร์ได้ผนึกกำลังกันแจกหน้ากากอนามัยให้กับพนักงานที่ทำงานอยู่ภายในอาคารเอ็มไพรส์ทาวเวอร์ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในการหาซื้อหน้ากากอนามัย และเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในขณะเดินทางมาทำงาน

นี่เป็นเพียงจุดที่มีการประชาสัมพันธ์แจกหน้ากากอนามัยในช่วงนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งได้จัดแจกหน้ากากอนามัยบริเวณกระทรวง หน้าทำเนียบ และตามแนวบีทีเอสมาแล้ว และมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันคนหันมาแจกหน้ากากผ้ามากขึ้น และนี่คือจุดที่คิดว่าจะมีการแจกหน้ากากอนามัยในอนาคต แต่ไม่สามารถระบุวันได้

9 หน้ากากอนามัย CP

กลุ่มบริษัทในเครือ CP ได้มีการลงทุนจำนวน 100 ล้านในการสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย โดยเจ้าสัวได้ระบุว่าโรงงานหน้ากากอนามัยนี้จะผลิตให้ได้มาตรฐาน มีความดปร่งใส ตรวจสอบได้ และทำขึ้นเพื่อแจกหน้ากากอนามัยในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน คาดว่าจะสามารถผลิตหน้ากากได้เป็นจำนวนมากและเพียงพอต่อความต้องการ

10 จุรินทร์เสนอแจกหน้ากากอนามัยให้แพทย์และกลุ่มเสี่ยง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ได้เสนอให้นายกรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มเสี่ยง โดยระบุว่าทิศทางการผลิตหน้ากากอนามัยของไทยมีแนวโน้มดีขึ้น ผลิตต่อวันได้มากขึ้น คาดว่าจะเพียงพอต่อความต้องการ จึงต้องการผลักดันให้เกิดการแจกฟรีแพทย์และกลุ่มเสี่ยงก่อน หากนายกอนุมัติคาดว่าจะมีการแจกหน้ากากอนามัยครั้งใหญ่จากรัฐบาลอีกครั้งแน่นอน

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ตามพื้นที่ที่คนยังต้องสัญจร เช่น ตามแนวรถไฟฟ้า MRT, BTS และแอร์พอร์ตลิงก์ รวมถึงาคารสำนักงานต่าง ๆ มักจะมีกลุ่มอาสาแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และของจำเป็นต่าง ๆ โดยไม่ได้นัดหมายอยู่แล้ว แต่เพื่อความปลอดภัยควรงดการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นไว้ก่อน รวมถึงฟังประกาศสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อก้าวผ่านภัยพิบัตินี้ไปด้วยกัน

อ่านเพิ่มเติม: