ตรวจโควิด RT-PCR คืออะไร ทำไมถึงให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ

ทำความรู้จักการตรวจโควิดแบบ RT-PCR ให้มากขึ้น

ในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย ยังคงมีตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันในจำนวนที่มากอยู่ และด้วยการแพร่ระบาดที่เป็นวงกว้าง ควบคุมไม่อยู่ การตรวจหาเชื้อโควิดจึงได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นของคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งมีผลทั้งต่อการรักษาและการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย

ซึ่งทุกวันนี้มีการตรวจโควิดหลายรูปแบบ แน่นอนเลยว่าการตรวจหาเชื้อโควิดแบบ RT-PCR หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่าการ Swab ที่เก็บสารคัดหลั่งจากจมูกและลำคอ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากการตรวจประเภทนี้มีความไวและได้ผลการตรวจที่แม่นยำ

ขั้นตอนในการตรวจโควิดแบบ RT-PCR


ตรวจโควิด RT-PCR (Real Time Polymerase Chain Reaction) เป็นการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ (RT-PCR) ในระบบทางเดินหายใจ แบบ Real-time ซึ่งการตรวจประเภทนี้เป็นวิธีที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำ เนื่องจากมีความแม่นยำสูง มีความไว สามารถตรวจจับเชื้อไวรัสในปริมาณน้อยได้ ที่สำคัญยังเป็นการตรวจที่พบได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มต้นและสำหรับการติดตามผลการรักษา

สามารถรู้ผลได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้การตรวจโควิดแบบ RT-PCR ยังมาพร้อมกับใบรับรองแพทย์ (ผลการตรวจ) ที่ไว้ใช้สำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดหรือข้ามประเทศได้ด้วย สำหรับขั้นตอนในการตรวจโควิดแบบ RT-PCR ในหลาย ๆ สถานพยาบาลได้มีการกำหนดให้ผู้ที่เข้ารับการตรวจ RT-PCR หรือ Swab ต้องทำการนัดหมายล่วงหน้า และจะต้องทำแบบคัดกรองเพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนถึงวันนัดหมาย

ขั้นตอนในการตรวจโควิดแบบ RT-PCR
ขั้นตอนในการตรวจโควิดแบบ RT-PCR

เมื่อถึงวันนัดหมายบุคลากรทางการแพทย์จะใช้ก้านเก็บตัวอย่างแหย่ไปที่เนื้อเยื่อโพรงจมูกหรือเยื่อบุในลำคอ (nasopharyngeal swab) เพื่อทำการเก็บสารคัดหลั่งมาตรวจหาเชื้อไวรัส และทำการหมุนเบา ๆ ประมาณ 2 – 3 ครั้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ที่ตรวจจะจัดเก็บก้านสำลีไว้ในหลอดเก็บเชื้อที่เรียกว่า UTM/VTM เพื่อเพิ่มปริมาณเชื้อและทำให้ตรวจได้ง่ายขึ้น

จากนั้นผู้ให้บริการจะส่งผลตรวจผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น E-mail, SMS หรือทางโทรศัพท์ภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของคิวในแต่ละวันด้วย ในกรณีที่ต้องการใบรับรองแพทย์ ทางผู้ให้บริการก็อาจจะส่งมาให้ทางไปรษณีย์

ข้อแตกต่างของการตรวจโควิด RT-PCR กับ Rapid Antigen Test


  • RT-PCR : เป็นการตรวจที่สามารถยืนยันเชื้อได้ทันที แบบไม่ต้องพึ่งพาการตรวจแบบอื่น แต่จะใช้เวลายืนยันผลนานกว่า Rapid Antigen Test
  • Rapid Antigen Test : เป็นการตรวจหาเชื้อที่สะดวกรวดเร็วและใช้ระยะเวลาน้อยกว่า RT-PCR แต่เป็นเพียงการตรวจหาเชื้อในระยะเบื้องต้นเท่านั้น เพราะหากผลตรวจออกมาเป็นบวก (พบเชื้อโควิด-19) ก็จะต้องทำการตรวจแบบ RT-PCR เพื่อยืนยันอีกครั้ง
ตรวจโควิด RT-PCR คืออะไร
ตรวจโควิด RT-PCR คืออะไร

ใครบ้างควรเข้ารับการตรวจ RT-PCR


สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโดยส่วนใหญ่จะแสดงอาการโควิดภายใน 2 – 14 วัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ซึ่งกลุ่มคนที่ควรเข้ารับการตรวจแบบ RT-PCR มีดังนี้

  • มีประวัติเดินทางไปยังสถานที่ที่มีการแพร่ระบาด หรือมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง
  • อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อ
  • มีอาการเข้าข่ายติดเชื้อโควิด เช่น มีไข้สูง ไอแห้ง ท้องเสีย อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว หายใจลำบาก สูญเสียการรับรสหรือกลิ่น เป็นต้น
  • ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยง เช่น คนขับแท็กซี่ พ่อค้าแม่ค้าในตลาด เจ้าหน้าที่ในสถานพยาบาล พนักงานทำความสะอาด ฯลฯ
  • บุคลากรผู้ให้การตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อย่างใกล้ชิด
ใครควรเข้ารับการตรวจโควิดแบบ RT-PCR
ใครควรเข้ารับการตรวจโควิดแบบ RT-PCR

ตรวจโควิด RT-PCR ที่ไหน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?


การตรวจแบบ RT-PCR เป็นการตรวจที่จำเป็นต้องใช้ห้องปฏิบัติการเฉพาะทาง จึงทำให้สถานที่ตรวจ RT-PCR จะเป็นสถานพยาบาลและโรงพยาบาล สำหรับช่วงราคาจะเริ่มตั้งแต่ 3,000 บาท ไปจนถึง 6,000 บาท สามารถรับผลตรวจได้ภายใน 24 – 72 ชั่วโมง ซึ่งในตอนนี้พื้นที่กรุงเทพฯ ก็ได้มีการเปิดบริการ 14 จุดตรวจ RT-PCR ฟรีให้กับประชาชนที่ผ่านตรวจโควิดแบบ ATK แล้วพบว่าผลเป็นบวก (ตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน)

และเนื่องจากความต้องการเข้ารับบริการของคนมีจำนวนมาก จึงทำให้ตอนนี้ได้มีตัวเลือกตรวจโควิดที่บ้านแบบ RT-PCR เข้ามา เพื่อลดความเสี่ยง ลดความแออัด และลดการเดินทางในกรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว

สรุปแล้ว การตรวจโควิดแบบ RT-PCR แม้จะเป็นการตรวจที่ต้องใช้เวลายืนยันผลไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง และเป็นการตรวจที่มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ก็ถือว่าเป็นการตรวจที่ละเอียด แม่นยำ และยังเป็นวิธีระดับ Gold standard ในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกด้วย ในตอนนี้โควิด-19 ได้แพร่กระจายไปทั่วทุกพื้นที่ เพราะงั้นนอกจากการตรวจโควิด การสวมหน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคมแล้ว คุณลองเลือกทำประกันโควิดไว้ ยังไงก็อุ่นใจอย่างแน่นอน

คลิกดูโปรโมชั่น “ประกันโควิด” ได้ที่นี่ >>>


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม :