แอปทางรัฐคืออะไร เข้าถึงบริการภาครัฐได้กี่อย่าง อะไรบ้าง

ชวนโหลดแอป ทางรัฐ เข้าถึงบริการภาครัฐได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว

รัฐบาลชวนโหลดแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการจากทางภาครัฐได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว เป็นแอปฯ เปิดตัวใหม่ของรัฐบาล ตอบไลฟ์สไตล์ของประชาชนยุคดิจิทัล ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วกว่า 30 บริการ อาทิ การตรวจสอบสิทธิประกันสังคม บริการค่าน้ำ ค่าไฟ สิทธิหลักประกันสุขภาพ เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ฯลฯ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันสักหน่อยว่า แอปทางรัฐคืออะไร

นส. รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการเร่งพัฒนาการเข้าถึงข้อมูลจากทางภาครัฐให้มีความทันสมัยและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นตามนโยบายขับเคลื่อนสู่ความเป็นรัฐบาลดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่ชื่อว่า ทางรัฐ ทั้งนี้ก็เพื่อให้พี่น้องประชาชนคนไทยได้รับบริการต่าง ๆ จากทางภาครัฐได้สะดวกยิ่งขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยและโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ เบื้องต้นเปิดให้บริการแล้วกว่า 30 บริการ

แอปทางรัฐคืออะไร

แอปทางรัฐ
แอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ”

แอปทางรัฐ คือแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของประชาชนในยุคการสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ให้เข้าถึงบริการต่าง ๆ จากทางภาครัฐได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วสัมผัส ทั้งนี้แอปทางรัฐเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร., กรมการปกครอง สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.), สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน), สำนักงานประกันสังคม, บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

แอปทางรัฐ มีบริการอะไรบ้าง

ปัจจุบันพร้อมให้บริการประชาชนกว่า 30 บริการ อาทิ สิทธิประกันสังคม, สิทธิหลักประกันสุขภาพ, ข้อมูลเครดิตบูโร, เงินอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด, หนังสือรับรองผลการทดสอบ O-Net, ตรวจสอบทะเบียนราษฎร์, ตรวจสอบใบสั่งจราจรและชำระค่าปรับ, ตรวจสอบเงินสะสม กบข., ตรวจสอบสิทธิรักษาพยาบาล รวมถึงบริการค่าน้ำ ค่าไฟ ที่สามารถชำระค่าบริการผ่าน QR Code นอกจากนี้ในอนาคตจะเร่งพัฒนาบริการต่าง ๆ ให้ได้อีกกว่า 100 บริการเพื่อให้ครอบคลุมการเข้าถึงของประชาชนถือเป็นศูนย์รวมบริการภาครัฐให้บริการประชาชนได้แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้จึงอยากขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ไปใช้งานได้แล้วตั้งแต่วันนี้ทั้งผ่านทั้งระบบ iOS และ Android

รัฐบาลมุ่งมั่นและสร้างสรรค์การให้บริการที่ดีเพื่อประชาชนมาโดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพื่อต้องการให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งผลการจัดอันดับล่าสุด รัฐบาลดิจิทัลของไทย อยู่ที่ 57 จาก 193 ประเทศ ในปี 2563 ดีขึ้นกว่าปี 2561 และปี 2559 ที่รั้งอันดับ 73 และ 77 ตามลำดับ ถือเป็นการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติที่วางไว้

แอปทางรัฐ
แอปทางรัฐ ดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android

รวมแอปพลิเคชั่นจากภาครัฐในยุค 4.0

1. BMA Traffic = หมวดของการเดินทาง ขนส่ง และคมนาคม แสดงภาพจราจรเส้นทางหลักพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษกชั้นในของกรุงเทพฯ ทั้งรูปแบบภาพเคลื่อนไหวเรียลไทม์ และเส้นสีแทนสภาพการจราจร
2. Smart Labour 1, 2 & 3 = แอปฯ สำหรับการจัดหางานและการจ้างงาน ค้นหาตำแหน่งงานว่าง ร้องเรียนด้านสวัสดิการแรงงาน ตรวจสอบเงินสะสม
3. MyAct = หมวด สุขภาพ และการสาธารณสุข ตัวช่วยในการออกกำลังกาย
4. คู่มือประชาชน = หมวดความมั่นคง และกฎหมาย คู่มือประชาชนสำหรับการติดต่อราชการในแต่ละเรื่อง
5. RD SMART TAX = หมวดการเงิน ภาษี และธุรกิจ ตรวจสอบขอคืนภาษี ยื่นแบบ กฎหมายออกใหม่ของกรรมสรรพากร
6. Smart Life = ตรวจสอบค่าไฟ ดูประวัติการใช้ไฟย้อนหลังได้
7. แอปหมอชนะ = ตรวจสอบและประเมินระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19
8. เป๋าตัง = กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (G-Wallet)
9. ไทยชนะ = ใช้สแกนเช็กอิน เช็กเอาท์ ประเมินกิจกรรม และสถานที่ที่บุคคลทั่วไปจะเข้าไปใช้บริการ
10. หมอพร้อม = ลงทะเบียนจองและรับคิวการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยทั้งประเทศ

แอปทางรัฐคืออะไรคงได้คำตอบกันแล้วรีบโหลดลงมือถือติดเครื่องเอาไว้ แค่นี้ข่าวสาร ความเคลื่อนไหว รวมถึงบริการต่าง ๆ ของรัฐบาลที่คุณต้องการใช้บริการ ก็อยู่ใกล้แค่ปลายนิ้ว

อ่านเพิ่มเติม