ยาต้านไวรัสเอดส์ แบบไหน ใช้รักษาโคโรนาไวรัสได้อย่างไร?

ads

แพทย์ รพ.ราชวิถี พบสูตรยาต้านไวรัสโคโรนาขั้นรุนแรง ที่แรกของโลก

บ่ายวันที่ 2 กุมภาพันธุ์ 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) ได้ออกมาแถลงถึงความคืบหน้าการรักษาผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบุถึงข่าวดีว่าทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถีได้คิดค้นวิธีรักษาที่ได้ผลรวดเร็วที่แรกของโลกจากผู้ป่วยอาการโคม่า กลับฟื้นตัวดีขึ้นอย่างมากภายใน 12 ชั่วโมง จากเชื้อเป็นบวก ปรากฎว่าหลังจากให้ยาสูตรดังกล่าวพบผลตรวจเชื้อเป็นลบใน 48 ชั่วโมง

สำหรับทีมแพทย์ชุดดังกล่าวประกอบด้วย นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช อายุรแพทย์โรคปอด นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลราชวิถี และ รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลราชวิถี ทั้ง 2 ท่านกล่าวว่า หลังจากที่ รพ. รับการส่งตัวผู้ติดเชื้อชาวจีนวัย 70 ปี มาจาก รพ.หัวหิน พบผู้ป่วยอาการหนักมาก มีภาวะปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด และการอักเสบเพิ่มขึ้นทุกวัน

ยาต้านเชื้อ HIV ชนิดไหนที่นำมาใช้รักษาไวรัสโคโรนา

ทีมแพทย์จึงตัดสินใจให้ยา 2 กลุ่ม ในอัตราส่วนดังต่อไปนี้ให้กับผู้ป่วย คือ ยาต้านไวรัสเอชไอวีที่เป็นยาสูตรผสมโลพินาเวียร์ +ลิโทนาเวียร์ ในเม็ดเดียวกัน โดยให้ครั้งละ 2 เม็ด เช้า-เย็น และร่วมกับการให้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่โอเซลทามิเวียร์ 75 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 เม็ด เช้า-เย็น ทั้งนี้ แนวโน้มการรักษาด้วยสูตรยานี้ทำให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ให้ยาต้านไวรัสเอชไอวีอย่างเดียวแต่คนไข้อาการไม่ดีขึ้น

นายแพทย์ เกรียงศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า การรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จำเป็นต้องศึกษาความเป็นไปของโรคพร้อมๆกับการรักษา เพราะเป็นโรคอุบัติใหม่ ในปัจจุบันยังไม่มียารักษา ทำให้ในเรื่องมาตรฐานในการรักษายังไม่แน่นอน แต่สำหรับผู้ป่วยชาวจีนวัย 70 ปี หลังจากได้รับยาทั้ง 2 กลุ่มแล้ว

ผลตรวจยืนยันจากห้องแล็บของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่าอาการดีขึ้นมากจากคนไข้ที่ดูอ่อนเพลีย ลุกไม่ได้ กลับมาลุกนั่งได้และไข้ลดลง ภายใน 12 ชั่วโมง ขณะที่ผลตรวจเชื้อจากที่เป็นบวกมาตลอด 10 กว่าวัน หลังให้ยาพบว่าเชื้อเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง

สรุปสูตรยารักษาไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทีมแพทย์ รพ.ราชวิถี คิดค้น

  • ยาต้านไวรัสเอชไอวี + ยาต้านไวรัสไขหวัดใหญ่ (ยาโอเซลทามิเวียร์) = ยารักษาไวรัสโคโรนา
  • อาการโคม่า ดีขึ้นภายใน 12 ชั่วโมง และ ผลตรวจเชื้อเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง

จากข่าวที่บอกว่านำยาต้านไวรัสเอดส์มาใช้ในผู้ป่วยไวรัสโคโรนา 2019 นั้น ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้ผล แต่ต้องใช้ควบคู่กับยาชนิดอื่นในกรณีนี้คือ ยาต้านไวรัสเอชไอวีที่เป็นยาสูตรผสมโลพินาเวียร์ +ลิโทนาเวียร์ โดยให้ผู้ป่วยครั้งละ 2 เม็ด เช้า-เย็น นอกจากนี้ยังใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่โอเซลทามิเวียร์ 75 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 เม็ด เช้า-เย็น ซึ่งถือเป็นข่าวดีของวงการแพทย์ทั่วโลกที่จะได้ทำการพัฒนาตัวยาออกมารักษาผู้ติดเชื้อร่วมกันต่อไป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม :