เราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 เริ่มเมื่อไหร่ ผ่อนปรนเงื่อนไขอะไรบ้าง

ททท. เร่งแผนกระตุ้นท่องเที่ยวโค้งสุดท้ายปลายปี 64

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมเร่งเดินหน้า 2 โครงการใหญ่โค้งสุดท้ายปี 2564 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ได้แก่ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 และ “ทัวร์เที่ยวไทย” คาดการณ์ว่าจะเริ่มโครงการได้ช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ พร้อมกับแผนเปิดประเทศสเต็ป 3 อีก 25 จังหวัด

เป็นที่ทราบกันดีว่าการท่องเที่ยวถือเป็นรายได้หลักของประเทศไทยมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามการที่ต้องเผชิญกับวิกฤตโรคโควิด-19 ทำให้รายได้ในส่วนนี้หายไปเกือบทั้งหมดตลอดระยะเวลาเกือบสองปีที่ผ่านมา ทว่าล่าสุดสายเที่ยวรวมไปถึงผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเริ่มมีความหวัง เมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ส่งสัญญาณเดินหน้า 2 โครงการได้แก่ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 และ “ทัวร์เที่ยวไทย” ซึ่งคาดว่าจะเริ่มโครงการได้ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ พร้อม ๆ กับแผนเปิดประเทศ 25 จังหวัดทั่วทุกภาครับชาวต่างชาติ

เริ่มโครงการ 15 ตุลาคม 2564

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยว่า ในขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินว่าหลังจากที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 1 กันยายน หลังจากผ่านไปครบ 14 วัน สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะเป็นเช่นไร ซึ่งถ้าหากมีแนวโน้มที่ดีขึ้นแบบมีนัยสำคัญทาง ททท. จะเร่งเดินหน้าทั้ง 2 โครงการคือ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 จำนวน 2 ล้านห้อง และโครงการ ทัวร์เที่ยวไทย เที่ยวผ่านบริษัททัวร์ จำนวน 1 ล้านสิทธิ์ทันทีผ่านการลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ พร้อมเปิดให้เดินทางได้ช่วง 15 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2564

เราเที่ยวด้วยกัน
เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3

เตรียมแผนเปิดประเทศรับชาวต่างชาติเพิ่มอีก 25 จังหวัด

หลังจากที่ได้เปิดสเต็ปแรกที่ภูเก็ต, สุราษฎร์ธานี รวมถึงพื้นที่เชื่อมโยงภูเก็ต, กระบี่, พังงา และสเต็ปที่สอง คือ กรุงเทพฯ, ชลบุรี, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ ไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็มีแผนการเปิดประเทศสเต็ปสาม เพิ่มอีก 25 จังหวัดครอบคลุมครึ่งประเทศทั่วภูมิภาคสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ และจะทยอยเปิดอย่างต่อเนื่องในเดือนพฤศจิกายน

เล็งผ่อนปรนเงื่อนไขเดินทางเข้าจังหวัดให้ง่ายขึ้น

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ส่งผลต่อการกระตุ้นท่องเที่ยวโดยตรงก็คือเรื่องของการฉีดวัคซีนที่ต้องเร่งฉีดให้ครบครอบคลุม 70% ของจำนวนประชากร ซึ่งก็จะทำให้เงื่อนไขการเดินทางเข้าจังหวัดง่ายขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างที่ภูเก็ตนอกจากต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ต้องมีผลตรวจ RT-PCR ด้วยทำให้เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวของผู้คนหากเราสามารถผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวลงได้ก็จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวง่ายขึ้น เพราะเชื่อมั่นว่าคนไทยต้องการเดินทางท่องเที่ยวเป็นอย่างมากในเวลานี้ และที่สำคัญต้องการให้ทุกจังหวัดใช้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขเดียวกันทั้งหมดเพื่อป้องกันความสับสนของนักท่องเที่ยว

เราเที่ยวด้วยกัน
โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เล็งผ่อนปรนเงื่อนไขเดินทางเข้าจังหวัดให้ง่ายขึ้น

ท้ายที่สุดนี้นอกจาก 2 โครงการดังที่กล่าวมาทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็มีแผนเปิดโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวรูปแบบอื่น ๆ เข้ามาเพิ่มอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น โครงการ Unseen Next Series เปิดตัว 25 แหล่งท่องเที่ยวใหม่ หรือโครงการเที่ยวกับเดอะแก๊งสำหรับการท่องเที่ยวตามไลฟ์สไตล์ เพื่อแผนด้านการตลาดในระยะยาวจากไตรมาส 4 ของปีนี้ไปจนถึงช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565 ปีหน้าด้วย

ที่มา : prachachat

อ่านเพิ่มเติม