อยากขายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบถูกต้อง ขออนุญาตได้โดยระบบ FAST TRACK

ads

เปิดช่องอำนวยความสะดวก นำเข้า Mask

ณ เวลานี้สิ่งที่คนไทยและคนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ คงไม่พ้นถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 (โควิดไนน์ทีน) ที่ติดต่อกันได้โดยการไอ หรือจามของผู้ติดเชื้อในระยะ 1 เมตร นอกจากนี้ ยังติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัสน้ำมูก, น้ำลาย, เสมหะ ของผู้ติดเชื้อ แล้วนำมือไปสัมผัสตา จมูก ปาก ของตน ไม่แปลกที่ปัจจุบัน “หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแอลกอฮอล์” อุปกรณ์ป้องกันตัวเองที่ช่วยให้ปลอดภัยจาก #ไวรัสโคโรนา จะอยู่ในภาวะขาดตลาด จนต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดมาตรการพร้อมอำนวยความสะดวกทุกขั้นตอนแก่ผู้ประกอบการผลิตหรือนำเข้าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เป็นลำดับแรก โดยจัดให้มีระบบ Fast Track ที่สามารถดำเนินการเรื่องนำเข้าหน้ากากอนามัยเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน มีรายละเอียด ดังนี้

(1) จัดให้มีระบบ fast track ในเรื่อง “การจดทะเบียนสถานประกอบการผลิต หรือนำเข้าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ตรวจเอกสาร รวมไปถึงการตรวจสถานที่ผลิต”

(2) กรณีนำเข้าผลิตภัณฑ์หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ สามารถดำเนินการเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน

(3) หากยื่นเอกสารที่แสดงว่ามีการขายหน้ากากอนามัยในประเทศผู้ผลิตหรือประเทศเจ้าของผลิตภัณฑ์ และเอกสารแสดงรายละเอียดของหน้ากากอนามัยนั้น ๆ อาทิ ฉลากสินค้า ลักษณะของหน้ากากอนามัย วัตถุประสงค์การใช้ เป็นต้น

ทั้งนี้ อย. เชื่อมั่นว่า ระบบ Fast Track จะช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนได้รับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานมาป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโคโรนาไวรัส

แต่อย่างไรก็ดี แม้ในอนาคตจะมีหน้ากากอนามัยไว้ใช้ป้องกันตนเองแล้ว ก็อย่าลืมว่า ควรมองหา “เจลล้างมือแอลกอฮอล์” มาทำความสะอาดมือด้วย


READ MORE :