กินเจ 2564 ตรงกับวันที่เท่าไหร่ แนะนำวิธีกินเจในยุคโควิด

เทศกาลถือศีลกินเจ 2564 ตรงกับวันไหน

การกินเจถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลารักษาศีล 8 ของคนไทยเชื้อสายจีนตามพุทธนิกายมหายาน ซึ่งในปีปฏิทินนี้ เทศกาลกินเจ 2564 ปีจะตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 รวมทั้งสิ้นเป็นระยะเวลา 9 วัน อย่างไรก็ตามหากนับวันล้างท้องรวมด้วยก็จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม รวมแล้ว 10 วันนั่นเอง

เทศกาลกินเจ คืออะไร ตรงกับวันไหน

เทศกาลกินเจเชื่อกันว่าเกิดขึ้นมานานตั้งแต่เมื่อ 400 ปีที่แล้ว มีขึ้นเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 โดยคำว่า “เจ” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วหมายถึง การรักษาศีล 8 และการละเว้นการกินเนื้อสัตว์เพื่อถวายสักการะแก่พระราชาธิราชทั้ง 9 พระองค์ กล่าวคือ การละเว้นของคาวและอาหารที่มีกลิ่นฉุน, งดเว้นอาหารรสจัดทั้งหลาย, รักษาศีล 8 ทั้งกาย วาจา ใจ, เว้นการเอาชีวิตสัตว์มาบำรุงชีวิตตน, เว้นการเอาชีวิตสัตว์มาเพิ่มเลือดตน, และเว้นจากการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าตามตำนานอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับเทศกาลกินเจ ซึ่งแต่ละตำนานก็มีเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามการกินเจ วัตถุประสงค์หลักคือการถือศีล ละเว้นเนื้อสัตว์เพราะถือเป็นศีล 5 ในพระพุทธศาสนา อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพ ให้ร่างกายได้กำจัดสารพิษ รักษาสมดุลของร่างกาย

กินเจ 2564
เทศกาลถือศีลกินเจ 2564

การกินเจต่างกับกินมังสวิรัติ

การกินเจและการกินมังสวิรัติแม้จะมีบางอย่างเหมือนกันคือไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่สำหรับการกินเจจะยังงดเว้นรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุนด้วย ตามความหมายของตัวอักษรจีนบนธงเจที่ว่า “ปราศจากการทำลายชีวิต และปราศจากของที่มีกลิ่นคาว” นอกจากนี้การกินเจยังต้องงดรับประทานเครื่องดื่มที่ผสมนม ไข่และน้ำผึ้งด้วยเพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสัตว์แม้ไม่ได้ฆ่าแต่ก็เป็นการเบียดเบียนสัตว์เหล่านั้นจึงต้องงดเว้น แต่ยังสามารถดื่มน้ำนมข้าวโพดและนมถั่วเหลืองที่ทำมาจากธัญพืชได้

ผักที่มีกลิ่นฉุนมีอะไรบ้าง

แม้เทศกาลกินเจจะมีความหมายในภาษาไทยว่า ถือศีลกินผัก แต่ก็ยังมีข้อห้ามรับประทานผักกลิ่นฉุน 5 อย่างดังนี้คือ 1. กุยช่าย, 2. กระเทียม, 3. หัวหอม, 4. ใบยาสูบ และ 5. กระเทียมโทน

กินเจต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

1. ห้ามกินเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ
2. ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน ได้แก่ กระเทียม หัวหอม กุยช่าย ใบยาสูบ กระเทียมโทน
3. ห้ามเสพสิ่งมึนเมา งดสูบบุหรี่ กินเหล้า
4. ห้ามกินอาหารรสจัด
5. ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ
6. ถ้วยชามต้องแยกต่างหากจากคนทั่วไป
7. แต่งกายชุดขาว
8. รักษาศีลห้า ไม่ฆ่าสัตว์ รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์
9. ไม่พูดคำหยาบ ส่อเสียด โกหก เพ้อเจ้อ

กินเจอย่างไรไม่ให้อ้วนและสุขภาพดี

หลายคนอยากเริ่มรับประทานเจดูบ้างด้วยเหตุผลมากมาย บ้างก็อยากทำบุญ บ้างก็เพื่อสุขภาพ แต่บ้างคนก็กลัวว่าจะอ้วนเนื่องจากต้องรับประทานแต่ผักและแป้งติดต่อกันทุกมื้อเป็นระยะเวลาหลายวัน แถมกลัวจะป่วยเพราะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ซึ่งสำหรับใครที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เรามีวิธีกินเจให้สุขภาพดีและไม่อ้วนมาฝาก

1. เลือกทานพืชตระกูลถั่ว และเต้าหู้เพื่อชดเชยโปรตีนจากเนื้อสัตว์
2. เลือกทานเป็นข้าวกล้องมากกว่าข้าวขาวเพื่อวิตามินที่มากกว่า
3. หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เลียนแบบให้มากที่สุด เพราะทำมาจากแป้งเป็นส่วนใหญ่
4. เลือกทานผักผลไม้สด มากกว่าของหมักดองเพราะจะทำให้ตัวบวมเนื่องจากมีโซเดียมสูง
5. เน้นรับประทานอาหารประเภท ย่าง-นึ่ง-ต้ม มากกว่าอาหาร ผัด-ทอด

กินเจอย่างไรให้ปลอดภัยในยุคโควิด

สำหรับการรับประทานเจในช่วงแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2564 ปีนี้ แน่นอนว่ายังคงต้องยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อย่างเคร่งครัด เทคนิคแนะนำเพิ่มเติมก็คือไม่ควรซื้ออาหารเจที่ทำเสร็จอยู่ก่อนแล้ว ควรซื้อจากร้านที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อความปลอดภัยซึ่งเชื่อว่าร้านอาหารทั้งหลายก็จำเป็นต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน รวมถึงการซื้อไปรับประทานที่บ้านแทนนั่งทานในร้าน นอกจากนี้สำหรับคนที่พอมีเวลาอาจเลือกซื้อวัตถุดิบมาปรุงรับประทานเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน

และทั้งหมดนี้ก็คือกินเจ 2564 ตรงกับวันที่เท่าไหร่ ซึ่งคงได้คำตอบกันไปแล้วว่าปีนี้ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 พร้อมเทคนิคกินเจอย่างไรให้สุขภาพดีไม่อ้วน นอกจากนี้เพื่อเป็นการลดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 กทม.จึงได้งดจัดกิจกรรมเทศกาลงานเจเยาวราช ปี 64 ส่วนต่างจังหวัดที่เมืองสงขลาอีกหนึ่งจังหวัดใหญ่ที่จัดเทศกาลกินเจต่อเนื่องมานานนับสิบปี ซึ่งในปีนี้เทศกาลกินเจจะจัดแบบเรียบง่ายโดยจะไม่มีพิธีกรรมจะมีเฉพาะการสวดมนต์เช้าเย็นเท่านั้น ส่วนโรงเจเปิดปกติแต่ให้สั่งกลับบ้านอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม