3 จุดตรวจโควิดเชิงรุก ไปได้วันเวลาใด ผลเป็นบวกติดต่อใคร

ตรวจโควิดด้วยชุดตรวจ แอนติเจน เทสท์ คิท ไปได้ที่ไหน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดยังคงทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ล่าสุด (31 ก.ค.64) ยอดผู้ติดเชื้อมากถึง 18,912 ราย และเสียชีวิต 178 รายทำนิวไฮอีกครั้ง ดูเหมือนว่ามาตรการเข้มงวดต่าง ๆ อาทิ การล็อคดาวน์เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม การทำงานที่บ้าน หมั่นล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน จะยังไม่เพียงพอตราบใดที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนมากพอเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ก็ยากที่จะลดความสูญเสียลงได้

อย่างไรก็ตามหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อได้เข้ารับการรักษาอาการป่วยได้อย่างทันท่วงที ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคอย่างได้ผลก็คือการตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อและนำเข้าสู่กระบวนการรักษาโดยเร็วถือเป็นการป้องกันที่ต้องเร่งปฎิบัติทั้งนี้เพื่อลดการแพร่ระบาดในวงกว้าง โดยเฉพาะเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่ผู้ติดเชื้อมักไม่แสดงอาการใด ๆ กว่าจะรู้ตัวก็มีอาการหนักและรักษาล่าช้าเกินไปเสียแล้ว

ล่าสุดกรมควบคุมโรค ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดลและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้เปิดให้บริการตรวจโควิด-19 แบบเชิงรุก 3 สถานที่ ด้วยชุดตรวจ แอนติเจน เทสท์ คิท (Antigen Test Kit) โดยผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ สามารถทราบผลใน 30 นาที

อัปเดต 3 จุดตรวจโควิดเชิงรุก
อัปเดต 3 จุดตรวจโควิดเชิงรุก ด้วยชุดตรวจ แอนติเจน เทสท์ คิท

อัปเดตจุดตรวจโควิดเชิงรุกมีที่ไหนบ้าง

1. สนามกีฬาธูปะเตมีย์ กองทัพอากาศ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดย สปคม.
ขยายจนถึงวันที่ 13 สิงหาคม 2564 (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.

2. สนามราชมังคลากีฬาสถาน (หัวหมาก) เขตบางกะปิ กทม. โดย สปคม.
ขยายจนถึงวันที่ 13 สิงหาคม 2564 (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.

3. ลานจอดรถชั้น 1 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม.
ตรวจโดย คณะเทคนิคการแพทย์ ม.มหิดลขยายเพิ่มอีก 2 วัน คือวันที่ 2–3 ส.ค.64 เวลา 8.00 น.-16.00 น.
พร้อมเปิดช่องทางพิเศษ (Fast Track) ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป คนพิการ และคนที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ แจ้งจิตอาสาหน้างานเพื่ออำนวยความสะดวกจัดการเข้าระบบ Fast Track ต่อไป

หลักฐานที่ต้องเตรียมก่อนเข้ารับการตรวจ

ให้ผู้เข้ารับการตรวจเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนาบัตร 2 ชุด และปากกาน้ำเงินส่วนตัวมาด้วย เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และป้องกันการติดเชื้อ


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


ชุดตรวจโควิด แอนติเจน เทสท์ คิท คืออะไร

Antigen Test Kit
ชุดตรวจ แอนติเจน เทสท์ คิท

ด้วยนโยบายที่จะให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงการตรวจโรค COVID-19 ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นชุดตรวจ Antigen Test Kit จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญเพื่อให้ทราบถึงจำนวนผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการตรวจด้วยวิธีนี้จะเป็นการตรวจแบบเร่งด่วนผ่านวิธีการ Swap เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ตรวจทางโพรงจมูกและช่องปาก โดยวิธีดังกล่าวนี้จะสามารถทราบผลได้อย่างรวดเร็วภายใน 30 นาที

หากกรณีตรวจแล้วผลออกมาเป็นลบ (ไม่พบเชื้อ)

ผู้เข้ารับการตรวจสามารถกลับบ้านได้ พร้อมกับใบรายงานผลตรวจ และคำแนะนำวิธีการป้องกันตนเอง ซึ่งหากเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงควรทดสอบซ้ำอีกครั้งภายหลัง 3-5 วัน

หากกรณีตรวจแล้วผลออกมาเป็นบวก (ติดเชื้อโควิด-19)

ให้ผู้ติดเชื้อติดต่อคลินิกชุมชนอบอุ่น เพื่อได้รับการดูแลจากทีมสุขภาพปฐมภูมิ ทั้ง “คลินิกชุมชนอบอุ่น” และศูนย์บริการสาธารณสุขเพื่อรับการดูแลอย่างใกล้ชิดที่บ้านหรือที่ชุมชน ซึ่งเป็นกระบวนการ (Home Isolation : HI) ให้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อย (กลุ่มสีเขียว) ให้อยู่บ้านเพื่อแก้ปัญหาผู้ป่วยรอเตียงอยู่ในขณะนี้

สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กรุณาเตรียมหลักฐานเป็นบัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนา 2 ชุดให้เรียบร้อย เช็คกำหนดวันและเวลาในแต่ละสถานที่ให้แน่ใจตามรายละเอียดที่กล่าวไว้ข้างต้น แล้วเดินทางไปเข้ารับการตรวจได้ตั้งแต่วันนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสแกนคิวอาร์โค้ดที่ปรากฎในภาพ

สมัครประกันวัคซีนโควิดกับ “ฮักส์ อินชัวรันซ์” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม