ads

เปิดแผนควบรวม ทหารไทย + ธนชาต หลังปิดบิ๊กดีล

ปิดบิ๊กดีล ! เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการจับมือควบรวมกิจการระหว่างธนาคารทหารไทย และธนาคารธนชาต ที่มีข่าวมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562 ซึ่งภายหลังจากประกาศปิดดีลครั้งนี้ ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อธนาคารใหม่ใช่ไหม รวมถึงมีผลกระทบต่อผู้ใช้บริการและพนักงานหรือไม่ ลองไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันว่า การบริหาร TMB + ธนชาต ที่จะเกิดขึ้นในปี 2564 จะออกมาเป็นแบบไหน ?

เหตุผลที่ TMB + ธนชาต ตัดสินใจจับมือควบรวมกิจการ มาจาก 

ต้องบอกก่อนว่า ดีลของ 2 ธนาคารพาณิชย์ครั้งนี้ ไม่ใช่การควบรวมกิจการจากการเข้าซื้อกิจการธนาคารที่กำลังประสบปัญหาวิกฤตด้านการเงิน ดังเช่นที่ธนาคารธนชาต ได้ดำเนินการเข้าซื้อกิจการธนาคารนครหลวงไทย เมื่อปี 2554 แต่การจับมือกันครั้งนี้ ของ TMB และธนชาต เป็นการจับมือกันเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจร่วมกันในด้านต่าง ๆ ดังนี้ 

ภาพจาก ธนาคารทหารไทย
1. เพิ่มความแข็งแกร่งด้านการแข่งขัน 

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ทั้ง TMB และธนชาตนั้น ถือว่า เป็นธนาคารขนาดกลางที่เติบโตด้านธุรกิจจากสินค้าและบริการทางการเงินรูปแบบต่าง ๆ แต่การเติบโตที่ว่านั้น ไม่สามารถเติบโตจนถึงขั้นดันตัวเองขึ้นสู่ธนาคารขนาดใหญ่ได้ เนื่องจากปัญหาฐานลูกค้าที่เริ่มอิ่มตัว ทำให้ยากแก่การขยายฐานลูกค้า

ซึ่งการจับมือควบรวมกิจการกัน ส่งผลให้ทรัพย์สินและจำนวนฐานลูกค้าที่รวมกันมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น จนได้ขึ้นชั้นเป็นธนาคารขนาดใหญ่ในที่สุด

2. เพิ่มพลังในการต่อสู้กับธนาคารยักษ์ใหญ่เจ้าอื่น ๆ 

แม้ที่ผ่านมา ทั้ง TMB และธนชาต จะพยายามขยายฐานลูกค้า รายได้ ตลอดจนสาขาการให้บริการ เพื่อไล่ตามธนาคารขนาดใหญ่ แต่ก็ยังยากที่จะต่อกรได้ ฉะนั้น การตัดสินใจเปิดดีลควบรวมกันครั้งนี้ ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะส่งผลให้จำนวนลูกค้าทั้ง 2 ธนาคาร พุ่งขึ้นเป็น 10 ล้านราย แถมจำนวนที่ว่า เป็นลูกค้าที่ทับซ้อนกันแค่ 10% เท่านั้น

ทำให้ ณ ตอนนี้ TMB และธนชาต เป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ในกลุ่มธนาคารพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว โดย 5 อันดับแรก คือ ไทยพาณิชย์, กสิกรไทย, กรุงเทพ, กรุงไทย และกรุงศรีอยุธยา

3. สามารถใช้จุดเด่นทางธุรกิจของตนมาไล่บี้คู่แข่ง ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า TMB และธนชาตนั้น แม้จะให้บริการด้านธนาคารเหมือนกัน แต่ทั้ง 2 ธนาคาร ได้สร้างบริการซึ่งกลายมาเป็นจุดแข็งที่โดดเด่นของตน และไม่ทับซ้อนกัน ดังนี้

การควบรวมกิจการครั้งนี้ เหตุใด TMB จึงมีภาษีที่ดีกว่า 

สำหรับเรื่องนี้ อาจเป็นเพราะหนึ่งในรายชื่อผู้ถือหุ้น TMB คือ กระทรวงการคลัง ทำให้ TMB มีภาษีที่เหนือกว่าธนชาตนั่นเอง

พนักงานของทั้ง 2 ธนาคาร จะได้รับผลกระทบจากการควบรวมกิจการหรือไม่ 

เบื้องต้น นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TMB ยืนยันว่า ภายหลังการควบรวมกิจการ ทางธนาคารทหารไทย และธนาคารธนชาต ไม่มีแผนที่จะปลดพนักงาน เพราะในการควบรวมครั้งนี้ เป็นผลให้ฐานลูกค้าขยับขึ้นมาถึง 10 ล้านคน ทำให้มีงานที่จะต้องบริหารจัดการจำนวนมาก

ดังนั้น หลังจากนี้ นอกจากแผนการรักษาบุคลากรที่มีไว้ ทั้งยังต้องตั้งทีมเพื่อวางแผนพัฒนาบุคลากรของทั้ง 2 ธนาคาร ตั้งแต่การพัฒนาศักยภาพบุคลากร และสวัสดิการด้านต่าง ๆ

กระบวนการซื้อขายหุ้น จะเสร็จสิ้นเมื่อใด 

ด้านกระบวนการซื้อขายหุ้นทั้งหมด คาดว่า จะเสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม 2562 และภายในเดือนมกราคม 2563 ทั้ง 2 ธนาคาร จะมีคณะกรรมการและผู้บริหารชุดเดียวกัน และจะทยอยรวมการดำเนินงานทีละส่วนงาน ซึ่งคาดว่า จะสมบูรณ์ภายในปี 2564 โดยระหว่างกระบวนการรวมการดำเนินงานยังไม่แล้วเสร็จ ลูกค้าทั้ง 2 ธนาคารจะยังสามารถใช้บริการของธนาคารแต่ละแห่งได้ตามปกติ

หลังการควบรวม ยังคงใช้ชื่อธนาคารเหมือนเดิมหรือไม่ 

ตอนนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าจะเปลี่ยนชื่อธนาคารใหม่หรือไม่ แต่เมื่อดูในสัญญาการรวมกิจการครั้งนี้ พบว่า มีการตกลงไว้คือชื่อภาษาไทย “ธนาคารทหารไทยธนชาต” ชื่ออังกฤษ TMBThanachart Bank เบื้องต้น เรื่องดังกล่าวยังรอขออนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่

การควบรวมของ TMB + ธนชาต มีความเสี่ยงหรือไม่ ? 

เมื่อเอ่ยถึงตรงนี้ ต้องบอกเลยว่า การควบรวมของ 2 ธนาคารนั้น อาจมีความเสี่ยงในระยะสั้น โดยเฉพาะช่วงแรกซึ่งเป็นห้วงเวลาของการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานของทั้ง 2 ธนาคาร หากสามารถเปลี่ยนผ่านการดำเนินงานจากธนาคารเดิม มาธนาคารใหม่ได้เร็วที่สุดและสมบูรณ์แบบที่สุดเร็วเท่าไหร่ ? ยิ่งเป็นผลดี แต่อาจเป็นเรื่องยากสักนิด เพราะการรวมพนักงาน 20,000 คนภายใต้องค์กรเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คาดว่า อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี การควบรวมจะสมบูรณ์แบบ

และนี่คือภาพคร่าว ๆ ที่น่าจะเกิดขึ้นหลังธนาคารทหารไทย (TMB) และธนาคารธนชาต (TBANK) ประกาศควบรวมกิจการ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ส่วนลูกค้าทั้ง 2 ธนาคาร ยังสามารถใช้บริการของธนาคารแต่ละแห่งได้ตามปกติ จนกว่าจะมีประกาศแจ้งการเปลี่ยนแปลงจากทางธนาคาร

ข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส, โพสต์ทูเดย์, ธนาคารทหารไทย


READ MORE :