รวมเว็บไซต์เช็คเงินคืนภาษีด้วยตัวเองได้คร่าว ๆ

ads

รู้ได้อย่างไรว่ามีเงินคืนภาษี?

การเสียภาษีเป็นหน้าที่ของประชาชนคนไทย เพื่อนำเงินส่วนนี้ไปใช้ในการบริหารประเทศ ซึ่งผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีจะต้องยื่นเรื่องจ่ายภาษี ซึ่งในการจ่ายภาษีนี้จะต้องมีเงินส่วนหนึ่ง เรียกว่า เงินคืนภาษี ที่ต้องยื่นเรื่องขอรับเงินคืนภาษีหลังจากการจ่ายภาษีไปแล้ว

เงินคืนภาษีเป็นเงินส่วนต่างที่ได้หลังจากการคำนวณภาษีแล้ว โดยปกติบริษัทจะมีการหักภาษีให้กรมสรรพากรทุกเดือน เมื่อคำนวณภาษีแล้วพบว่ายอดเงินที่เสียภาษีทั้งปีมากกว่ายอดเงินที่กำหนดให้ต้องเสียภาษี ผู้เสียภาษีจะได้รับเงินส่วนต่างคืน โดยต้องยื่นเรื่องไปที่กรมสรรพากร การตรวจสอบเงินคืนภาษีสามารถทำได้โดยการคำนวณภาษีหรือเช็คจากเว็บไซต์ ดังนี้

1

เว็บไซต์กรมสรรพากร

เรื่องการเสียภาษีก็ต้องยกให้เป็นหน้าที่ของกรมสรรพากร โดยวิธีการเช็คภาษีจากเว็บไซต์กรมสรรพากรก็สามารถทำได้ง่ายดายโดยการกรอกเลขประจำตัวผู้เสียภาษี ชื่อและสกุลก็สามารถตรงจสอบเงินคืนที่จะได้รับได้เลย

เว็บไซต์กรมสรรพากรถือว่าสะดวกที่สุดในการตรวจสอบการขอเงินคืน แต่หากผู้ใดต้องการคำนวณภาษีด้วย สามารถใช้บริการเว็บอื่น ๆ ได้ เช่น

2

เว็บไซต์ของธนาคาร

ตัวอย่างจากเว็บไซต์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ธนาคารแต่ละแห่งจะมีระบบคำนวณภาษีคร่าว ๆ เพื่อช่วยในการวางแผนการจ่ายภาษี รวมไปถึงการคำนวณค่าลดหย่อนภาษี ทำให้ง่ายต่อการคิดเงินคืนภาษีในแต่ละปี

3

thailandsurf.net

ไทยแลนด์เซิร์ฟเป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้สามารถคำนวณภาษีได้ โดยภายในเว็บไซต์จะมีการคำนวณภาษีหลากหลายรูปแบบ ทั้งภาษีของผ็ขายของออนไลน์ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และอื่น ๆ

4

set.or.th

เซ็ตเป็นเว็บไซต์ที่ช่วยวางแผนในการประหยัดภาษี ภายในเว็บไซต์จะมีโปรแกรมช่วยคำนวณภาษีที่จะต้องจ่าย รวมไปถึงค่าลดหย่อนภาษีแบบต่าง ๆ ให้ด้วย

เว็บไซต์ที่ช่วยคำนวณการจ่ายภาษีทำให้การวางแผนการใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น นอกจากเว็บไซต์แล้วยังมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยคำนวณภาษีด้วย

5

แอปพลิเคชั่น iTax Pro

แอปพลิเคชั่นไอแท็กซ์โปร เป็นแอปพลิเคชั่นที่พัฒนามาให้สามารถใช้ได้ทั้งบนสมาร์ตโฟนแบบแอนดรอนด์และ IOS ด้วยระบบการคำนวณภาษีแบบง่าย ๆ รวมไปถึงคำนวณค่าลดหย่อย และภาษีเงินคืนด้วย

การจ่ายภาษีจะไม่ใช่เรื่องยากหากเราทำความเข้าใจ และการจ่ายภาษีจะถูกลงหากรู้จักการวางแผน ศึกษาเงื่อนไขการลดหย่อนภาษีและตรวจสอบภาษีเงินคืน เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวคุณเอง

อ่านเพิ่มเติม: