กกพ. ประกาศลดค่าไฟช่วยเหลือวิกฤตโควิด-19 กี่เดือน ?

ads

ลดค่าไฟฟ้า เยียวยาเดือดร้อนจาก #โควิด19

นับตั้งแต่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แพร่ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2562 มาจนถึงวันที่ 3 เมษายน 2563 พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) ทั่วโลกทะลุ 1 ล้านรายแล้ว เสียชีวิต 53,166 คน ขณะที่สหรัฐฯ วิกฤตสุด มีผู้ติดเชื้อเพิ่มวันเดียว 29,430 คน รวมสหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อกว่า 240,000 คน ด้านประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อ #COVID19 เพิ่ม 103 คน รวมเป็น 1,978 คน และมีผู้เสียชีวิต 19 คน

ต้องบอกว่า แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในไทย จะไม่พุ่งสูงจนน่าหวาดวิตกดังเช่นสหรัฐฯ แต่ภายหลังการระบาดอย่างไม่คาดฝันของไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจและสังคมของไทย ทั้งภาคการท่องเที่ยว การผลิต ส่งออก ใช้จ่าย ไปจนถึงการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการ ลูกจ้างทั่วไป รวมทั้งกลุ่มมนุษย์เงินเดือนที่หลายคนเริ่มมีรายได้ลดลง ถูกพักงาน หรือเลิกจ้าง บรรดาหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ต่างออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนด้านการเงินออกมาเป็นระยะ อาทิ

ลดอัตราส่งเงินสมทบประกันสังคม เหลือ 1%

ผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 (ลูกจ้าง) จะได้รับการปรับลดจำนวนเงินที่ต้องส่ง จากเดิม 5% เหลือ 1% เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม 2563 เพื่อเยียวยาสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด 19 นั่นหมายความว่า จากเดิมที่จะต้องจ่ายสูงสุด 750 บาท/เดือน จะลดเหลือเพียง 150 บาท/เดือน

เพิ่มเงินทดแทนให้ลูกจ้างประกันสังคมที่ว่างงาน

ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 และเคยส่งเงินสมทบเข้าประกันสังคมมาไม่น้อยกว่า 6 เดือน ที่ว่างงานเพราะลาออก หรือถูกเลิกจ้างในช่วงสถานการณ์ COVID-19 (โควิด-19) แพร่ระบาด สามารถลงทะเบียนใช้สิทธิ์กรณีว่างงาน เพื่อรับเงินทดแทนการขาดรายได้ในช่วงนี้ได้

  • ว่างงานจากการลาออก รับเงินกรณีว่างงาน 45% ของค่าจ้าง ไม่เกิน 90 วัน
  • ว่างงานจากการถูกเลิกจ้าง รับเงินกรณีว่างงาน 70% ของค่าจ้าง ไม่เกิน 200 วัน
คืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่มีชื่อตรงกับผู้วางเงินประกันการใช้ไฟฟ้า (มิเตอร์ไฟฟ้า) สามารถลงทะเบียนขอรับเงินประกันคืนจาก กฟน. หรือ กฟภ. ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจะได้รับเงินคืนตามขนาดมิเตอร์ที่ใช้อยู่ ตั้งแต่ 300-6,000 บาท

ขยายเวลายื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปี 2562

กรมสรรพากร ประกาศขยายเวลายื่นแบบและชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90/91) ปีภาษี 2562 ออกไปอีก จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2563 เป็นสิ้นสุดวันที่ 31 สิงหาคม 2563

สถาบันการเงิน ประกาศพักชำระหนี้-ลดดอกเบี้ย

สำหรับลูกหนี้ของแต่ละธนาคาร ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก COVID 19 ทั้งทางตรงและทางอ้อม สามารถยื่นคำร้องขอพักชำระหนี้บัตรเครดิต ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน กับทางธนาคารที่ตัวเองได้กู้ไว้ โดยจะได้รับการผ่อนผันชำระเงินต้น ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ขยายเวลาชำระหนี้ ยกเว้นดอกเบี้ยจากหนี้ที่ค้างชำระ ขึ้นอยู่กับทางธนาคารจะพิจารณาตามความเหมาะสม คลิกดู 12 ธนาคารออกมาตรการพักหนี้บัตรเครดิต ฝ่าวิกฤตไวรัส Covic 19 ได้ที่นี่

กยศ. ออกมาตรการ ช่วยผู้กู้ยืม ฝ่าวิกฤติโควิด-19

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ออกมาตรการช่วยเหลือผู้กู้ยืม ด้วยการปรับลดเบี้ยจาก 7.5% เหลือ 0.5% พร้อมพักชำระหนี้ 2 ปี สำหรับผู้กู้ยืมที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

แจกเน็ตมือถือ 10 GB พร้อมอัปสปีดเน็ตบ้าน

ด้วยสถานการณ์ที่หลายคน Work from Home / เรียนออนไลน์ หรือต้องเก็บตัวอยู่ที่บ้านมากขึ้น ทาง กสทช. จึงออกมาตรการช่วยเหลือ ด้วยการแจกอินเตอร์เน็ตฟรี 10 GB ต่อหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เป็นเวลา 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่รับสิทธิ์ พร้อมกับจะเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านให้มีความเร็วสูงสุดที่ 100 Mbps

แต่มาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากวิกฤติไวรัสโคโรนา 2019 ยังไม่หมดเท่านี้ ล่าสุด คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติเห็นชอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ลดอัตราค่าบริการไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท โดยมีรายละเอียด ดังนี้

กกพ. ประกาศลดค่าไฟช่วยเหลือวิกฤตโควิด-19 กี่เดือน ?

หลังเปิดลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าได้ไม่นาน ล่าสุด คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ออกมาตราการช่วยเหลือด้านไฟฟ้าเพิ่มเติม ด้วยการลดอัตราค่าบริการไฟฟ้าสุทธิ (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) 3% ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภท ตั้งแต่ค่าไฟฟ้างวดเดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนมิถุนายน รวม 3 เดือน เพื่อบรรเทาสถานการณ์โควิด-19

นอกจากนี้ กกพ. ยังผ่อนผันยกเว้นการเรียกเก็บอัตราค่าไฟฟ้าต่ำสุด (Minimum Charge) เป็นการชั่วคราวให้กับ

  • ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 3 กิจการขนาดกลาง
  • ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 4 กิจการขนาดใหญ่
  • ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 5 กิจการเฉพาะอย่าง
  • ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 6 องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร
  • ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 7 กิจการสูบน้ำเพื่อการเกษตร

อย่างไรก็ดี มาตรการลดค่าไฟฟ้าลงอีก 3% เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการลดค่าไฟฟ้า เพื่อบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชน และลดต้นทุนให้กับภาคธุรกิจในช่วงวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19


READ MORE :