ไวรัสโควิด-19 ทำพิษ! หลายจังหวัดยกเลิกจัดสงกรานต์ปีนี้ มีที่ไหนบ้าง ?

คอนเฟิร์มแล้ว ยกเลิกจัดสงกรานต์ 3 งานใหญ่ หนี COVID-19

สถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 ยังคงวิกฤติไปทั่วโลกด้วยยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบหนึ่งแสนคนและเสียชีวิตแล้วรวมกว่าสามพันคน กว่า 90% เป็นชาวจีน สำหรับประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 43 คน รักษาหาย 31 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 ราย และยังคงต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับผู้เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้อีกจำนวนมากที่เป็นที่กังวลอยู่ตอนนี้

จากการแพร่ระบาดที่ยากจะควบคุมทำให้เทศกาลสงกรานต์ที่กำลังมาถึงช่วงเดือนเมษายนได้รับคำยืนยันในขณะนี้แล้วว่า 3 งานใหญ่ในจังหวัดชลบุรี, บุรีรัมย์ และขอนแก่นจะงดจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส COVID-19

เฟิร์มแล้ว! สงกรานต์ 63 เลิกจัด 3 งาน เลี่ยงไวรัสโควิด-19

1. ขอนแก่น

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เผยว่า เทศบาลนครขอนแก่น ตัดสินใจงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในงาน สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวประจำปี 2563 คงเหลือแต่เฉพาะประเพณีไทย ทำบุญตักบาตรรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเท่านั้น เพื่อเลี่ยงสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19

  • งดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว
  • ไม่มีขบวนแห่งานสงกรานต์
  • ยังมีงานตามประเพณีไทยแต่ไม่เอกเกริก

2. บุรีรัมย์

นายเนวิน ชิดชอบ ประธาานบริการสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก “ลุงเนวิน” ว่า ปีนี้ งดจัดงานสงกรานต์ ช่วยป้องกัน covid-19 ควบคุมโรคระบาด รับผิดชอบต่อสังคม เริ่มต้นที่ตัวเราทุกคน”

3. ชลบุรี

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้โพสต์ข้อความ ขออนุญาตแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า เทศบาลเมืองแสนสุข งดการจัดงานประเพณี ก่อพระทราย วันไหลบางแสน ประจำปี 2563 ในวันที่ 16-17 เมษายนนี้ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาด และการติดเชื้อไวรัสโคโรนา

  • งดจัดงานวันไหล 16-17 เมษายน
  • ห้ามสาดน้ำ
  • ห้ามรถบรรทุกเข้าหาดบางแสน

จากการงดจัดกิจกรรมใน 3 สถานที่ 3 จังหวัดดังกล่าวถือเป็นการเล็งเห็นความสำคัญในการป้องกันและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจติดโรคไวรัสโคโรนาที่แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคาดว่าพื้นที่อื่นๆอีกหลายจังหวัดรวมไปถึงกรุงเทพมหานครน่าจะมีการประกาศความชัดเจนออกมาให้ประชาชนได้ทราบในเร็ววันนี้เช่นกัน

การงดจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ เป็นเพียงหนึ่งช่องทางในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 เราในฐานะประชาชนคนไทยควรร่วมมือกันสร้างนิสัย กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อปกป้องตัวเองจากเชื้อร้ายนี้ หากตัวคุณดูแลตัวเองอย่างดีแล้ว โอกาสที่จะได้รับเชื้อจากผู้อื่นก็จะน้อยลงถึงแทบไม่มีเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้หากป่วยเป็นไข้ควรรีบพบแพทย์ให้ทำการตรวจวินิจฉัย สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องพบปะผู้คนหรืออยู่ในสถานที่แออัดเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมด้วยนะครับ

อีกปัญหาหนึ่งที่ต้องเร่งแก้ไขก็คือการขาดแคลนของหน้ากากอนามัย อุปกรณ์ป้องกันไวรัสโคโรนาที่ขาดตลาด หาซื้อยาก หากมีก็ราคาแพง แม้ทางภาครัฐจะออกมาตรการให้หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุมแล้วก็ตาม ล่าสุดเกิดมีหน้ากากอนามัยของปลอม หน้ากากอนามัยมือสองระบาดเพิ่มอีก กลายเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเข้าไปอีก ยังไงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อควรเช็คให้ละเอียดถึงแหล่งที่มาและคุณภาพของสินค้า ด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม :