เตรียมเงินรอซื้อ PS6 มาแน่หรือรอเก้อต่อไป

แม้ว่า PS5 จะเปิดตัวมาได้เพียง 2 ปีเท่านั้นก็มีข่าวลือเกี่ยวกับ PS6 ที่กำลังเกิดขึ้นเสียแล้ว แต่ก็มั่นใจได้ว่าไม่ใช่เร็ว ๆ นี้อย่างภายใน 1 – 2 ปีหน้าอย่างแน่นอน เนื่องจากบทสัมภาษณ์คุณ Masayasu Ito จากรองประธานบริหารฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของ Sony ได้ยืนยันว่าวัฏจักรของการปล่อย PlayStaion Console นั้นจะห่างกันประมาณ 6 – 7 ปี ซึ่งหมายความว่าเราอาจจะได้ยลโฉม PS6 ได้อย่างน้อยปี 2026 หรือปี 2027 ตามที่เราจั่วหัวไว้ซึ่งอ้างอิงจากวิดีโอ Official Trailer ที่ระบุปีที่จะออกเป็นปี 2027

ดูตัวอย่าง “PS6 – Official Trailer”

6 สิ่งที่น่าคาดหวังจาก PS6

6 สิ่งที่น่าคาดหวังจาก PS6
6 สิ่งที่น่าคาดหวังจาก PS6

แม้ว่าอาจจะเร็วไปราว 5 – 6 ปีสำหรับการพูดคุยถึงสเปก PlayStation ในอนาคตอย่าง PS6 แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นสิ่งที่คาดหวังได้เมื่อมองจากจุดอ่อน PS5 ที่ต้องพัฒนารวมไปถึงยุคสมัยในการใช้งานที่เปลี่ยนไปในแต่ละปี ซึ่งสำหรับเวลาระดับ 5 ปีขึ้นไปนั้นอาจยังพอมีเวลาที่จะปรับปรุง PS6 ได้ทันสมัยมากขึ้นและตรงความต้องการของเหล่าเกมเมอร์มากขึ้น และรวมไปถึงเกมสำหรับ PS6 น่าเล่น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่สามารถคาดหวังการอัปเดตนี้จาก PS6 ได้บ้าง

  • คอนโซลที่เล็กลง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความใหญ่ของ PS5 นั้นดูยิ่งใหญ่จนต้องว้าวรวมไปถึงดีไซน์ที่ดูโมเดิร์นเรียบหรู แต่ความใหญ่และความเยอะของมันก็สร้างปัญหาหลักอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือไม่มีที่สำหรับเก็บรองรับ หากใน PS6 ได้แก้ไขในส่วนนี้ก็จะดีไม่ใช่น้อย

  • รองรับ Bluetooth Audio Support

ปัจจุบันนี้แม้ในปี 2020 เองก็โ หลาย ๆ อุปกรณ์เริ่มเป็นแบบ Wireless เชื่อมต่อผ่านบลูทูธมากขึ้นเพื่อการใช้งานที่ไร้สาย ไม่ว่าจะเป็น หูฟัง เมาส์ คีย์บอร์ด แต่สำหรับ PS5 นั้นกลับต้องใช้ตัวแปรเพิ่มเติมสำหรับเชื่อมต่อหูฟังไร้สายเนื่องจากไม่รองรับบลูทูธ มันคงจะดีไม่น้อยถ้าหากรุ่นถัดไปอย่าง PS6 จะรองรับบลูทูธและสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์โดยตรงได้โดยไม่ผ่านตัวแปรที่ยุ่งยาก

  • การชาร์จอุปกรณ์แบบ Wireless

แน่นอนว่าแท่นชาร์จสำหรับ PS5 นั้นใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่มันคงจะดีกว่านี้ถ้า PS6 สามารถทำให้ชาร์จได้โดยตรงเพียงแค่วางบนคอนโทรลเลอร์บนคอนโซลเพื่อชาร์จได้เลย ซึ่งจุดนี้สามารถพัฒนาต่อยอดไปกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ PlayStation ได้อีกด้วย

  • รองรับการเล่นข้ามระหว่างแพลตฟอร์ม PS6/PC

เช่นเดียวกับ Sony ที่ทำทุกเกมเล่นผ่าน Cloud streaming ได้ บน PC ก็ควรทำได้เช่นเดียวกัน ยิ่งสามารถเล่นเกมได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีสำหรับเหล่าเกมเมอร์เท่านั้น ซึ่งหากทำได้อาจจะต้องพัฒนา Cross-progression (บันทึกเกมข้ามแพลตฟอร์ม) เพื่อให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่คล่องตัว เช่น หากคุณเล่นเกมบนแพลตฟอร์มหนึ่ง เมื่อคุณมาเล่นบน PC ก็เพียงทำการดาวน์โหลดอย่างเดียวก็สามารถเล่นต่อจากจุดที่เล่นค้างบนอีกแพลตฟอร์มหนึ่งได้นั่นเอง

  • สามารถใช้งานแผ่น PS1 – PS4 ได้

สำหรับ PS5 นั้นสามารถรองรับแผ่น PS4 ได้ แต่สำหรับเกมเก่ากว่านั้นก็ไม่สามารถรองรับได้แล้ว มันคงเป็นการดีที่ PS6 สามารถพัฒนารองรับแผ่นรุ่นเก่า ๆ ได้ สำหรับเกมเมอร์ที่มีแผ่นเกมรุ่นเก่า ๆ และต้องการเล่นพร้อมกันบน PlayStation อันเดียว

  • รองรับ Cloud gaming หลากหลายมากกว่าเดิม

แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Xbox Game Pass Ultimate นั้นดีกว่า PlayStation Plus Premium ที่สามารถสตรีมเกมเล่นผ่านคอนโซล PS4 และ PS5 หรือว่า PC ผ่านแอปได้ เพราะ Xbox Game Pass Ultimate นั้นสามารถเล่นทั้งบนคอลโซล Xbox, PC ผ่านแอป หรือแม้กระทั่งเว็บบนบราวเซอร์ และบนโทรศัพท์ผ่านแอป

สรุป สิ่งที่ยืนยันได้อย่างแรกคือ PS6 นั้นอาจวางจำหน่ายในปี 2027 หรืออาจจะล่าช้าไปถึง 2028 หรือมากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งหากนับจากปีนี้ยังพอมีเวลาอีกอย่างน้อย 5 ปีสำหรับใครที่กำลังรอ PS5 ที่กำลังขาดตลาดช่วงนี้ได้คิดทบทวนว่าจะซื้อ PS5 หรือรอ PS6 เลยทีเดียว ส่วนสิ่งที่น่าคาดหวังจาก PS6 อาจเป็นขนาดที่เล็กลงเหมาะสำหรับการติดตั้งที่ง่ายดายมาขึ้น สเปกที่แรงขึ้นกว่ารุ่น PS5 สามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธโดยไม่ผ่านตัวกลางได้ เป็นต้น ซึ่งสิ่งที่กล่าวไปนั้นเป็นเพียงการคาดการณ์ที่อ้างอิงจากรุ่นของ PS5 เท่านั้น ซึ่งสเปกและคุณสมบัติที่แท้จริงของ PS6 จะเป็นตามที่คาดเดาหรือเพิ่มเติมอย่างไรอาจจะต้องจับตามองกันต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก techradar และ tom’s guide

Read More:

Previous articleอาร์มี่ห้ามพลาด Sasi With BT21 คอลใหม่ล่าสุด น่ารักไม่ไหว
Next articleแนะนำที่เที่ยวรถไม่ติดช่วงปีใหม่ สำหรับคนชอบขับรถเที่ยว