การทางพิเศษฯ ให้ขึ้นทางด่วนฟรีวันแม่ 12 ส.ค. 3 สายทาง

วันแม่ปีนี้ ขึ้นทางด่วนฟรี 60 ด่าน

ในวันพฤหัสบดีที่ 12 สิงหาคมที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ ถือเป็นวันสำคัญของปวงชนชาวไทยก็คือเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หรือ วันแม่แห่งชาติ ถือเป็นวันหยุดราชการ

ล่าสุดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่าเนื่องใจวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หรือ วันแม่แห่งชาติ กทพ. โดยกระทรวงคมนาคมจะดำเนินการยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 3 สายทาง ตั้งแต่เวลา 00.00น. ของคืนวันที่ 11 สิงหาคมไปจนถึง 00.00น. ของคืนวันที่ 12 สิงหาคม จำนวน 1 วัน เป้าหมายคือเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน อย่างไรก็ตามระหว่างนี้อยู่ในช่วงล็อกดาวน์ 21.00 – 04.00 น. โดยช่วงเวลาดังกล่าวจะให้บริการเฉพาะรถที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

3 สายทางที่ให้บริการ มีดังนี้

  • ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) จำนวน 19 ด่าน
  • ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) จำนวน 31 ด่าน
  • ทางพิเศษอุดรรัถยา (บางปะอิน-ปากเกร็ด) จำนวน 10 ด่าน
ExpresswayThailand
กทพ. ให้ขึ้นทางด่วนฟรีวันแม่ 12 ส.ค. 3 สายทาง

ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) เป็นทางพิเศษสายแรกของประเทศไทย จุดเริ่มต้นคือฝั่งทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก ประกอบด้วย 3 เส้นทาง คือ สายดินแดง–ท่าเรือ, สายบางนา–ท่าเรือ และสายดาวคะนอง–ท่าเรือ มีระยะทางทั้งสิ้น 27.1 กิโลเมตร

ทางพิเศษศรีรัช หรือ (ทางด่วนขั้นที่ 2) ระยะทางรวม 38.4 กิโลเมตร แบ่งเป็น 4 ส่วนคือ
-ส่วน A จุดเริ่มต้นที่ถนนรัชดาภิเษกบริเวณโรงกรองน้ำสามเสนไปสิ้นสุดที่แนวสายทางถนนพระรามที่ 9 เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรตลอดเส้นทาง มีระยะทางรวม 12.4 กิโลเมตร
-ส่วน B เชื่อมต่อจากจุด A บริเวณแยกต่างระดับพญาไทมุ่งไปทางทิศใต้ผ่านถนนศรีอยุธยา เชื่อมต่อกับทางพิเศษเฉลิมมหานครบริเวณต่างระดับบางโคล่เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร มีระยะทางราว 9.4 กิโลเมตร
-ส่วน C เป็นทางพิเศษเขตนอกตัวเมือง เชื่อมต่อจุด A ที่บริเวณถนนรัชดาภิเษกผ่านถนนประชาชื่นมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือและไปสิ้นสุดที่ถนนแจ้งวัฒนะเชื่อมต่อทางพิเศษอุดรรัถยาเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรตลอดเส้นทาง มีระยะทางรวม 8 กิโลเมตร
-ส่วน D เป็นทางพิเศษเขตนอกตัวเมือง เชื่อมต่อส่วน A เริ่มที่ถนนพระราม 9 ไปทางทิศตะวันออกตัดทางพิเศษเฉลิมมหานครบริเวณทางแยกต่างระดับมักกะสัน สิ้นสุดที่ถนนศรีนครินทร์บริเวณแยกต่างระดับศรีนครินทร์เชื่อมต่อทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ซึ่งเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรมีด่านเก็บค่าผ่านทางรวมจำนวน 29 ด่าน มีระยะทางรวม 8.6 กิโลเมตร

ทางพิเศษฉลองรัช หรือ ทางด่วนสายบางปะอิน–ปากเกร็ด เส้นทางเชื่อมจากทางพิเศษศรีรัชส่วน C บริเวณจุดตัดถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นทางยกระดับมุ่งไปทางทิศเหนือผ่านเมืองทองธานี อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 346 ข้ามคลองเชียงรากเข้าสู่ อ.สามโคกตัดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3214 เพื่อต่อเชื่อมกับถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เส้นทางจะโค้งไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเข้าสู อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 347 ไปสิ้นสุดที่บริเวณกิโลเมตรที่ 79 ของถนนกาญจนาภิเษก
อ้างอิง : roojai.com

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 กทพ. ได้จำกัดการให้บริการทางพิเศษทุกด่านฯ ทุกสายทางเว้นแต่รถที่ได้รับอนุญาตตามข้อกำหนด ระหว่างเวลา 21.00 น.- 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น มาตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ กทพ.ขอความร่วมมือให้ผู้ใช้ทางพิเศษอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติหากไม่มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน หรือหากจำเป็นต้องใช้ทางพิเศษเดินทางในวันปกติที่ไม่ได้ยกเว้นค่าผ่านทาง ควรสมัครใช้บัตร Easy Pass เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับธนบัตรหรือเหรียญซึ่งอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค รวมถึงใช้บริการเติมเงิน ในบัตร Easy Pass ผ่าน Application ของธนาคารต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะได้รับความสะดวกรวดเร็วแล้วยังจะช่วยลดความเสี่ยงจากการรับหรือแพร่เชื้อ COVID-19 ได้อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center โทร 1543 นอกจากนี้ผู้ใช้ทางพิเศษสามารถดาวน์โหลด Application “EXAT Portal” เพื่อตรวจสอบยอดเงินคงเหลือและการใช้บัตร Easy Passรับข่าวสารโปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ และสามารถเรียกใช้งาน Application อื่น ๆ ของ กทพ. อาทิ EXAT Traffic อีกทั้งยังสามารถขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย
ที่มา : การทางพิเศษแห่งประเทศ

อ่านเพิ่มเติม