วัคซีนโควิด-19 MVC ไต้หวันผลิตเอง เริ่มฉีดให้ประชาชนแล้ว

ไต้หวันประสบความสำเร็จผลิตวัคซีนโควิดใช้เอง

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ที่ยังคงสร้างผลกระทบให้กับผู้คนทั่วโลกในหลายประเทศ สิ่งหนึ่งที่เป็นที่ต้องการและจำเป็นต่อการหยุดยั้งความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับชีวิตของผู้คนก็คือการเข้าถึงวัคซีนโควิดอย่างทั่วถึงและทันกับสถานการณ์ จริงอยู่แม้หลายประเทศผู้นำของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, สเปน, แคนาดา, เบลเยี่ยม, โปรตุเกส, ฮังการี, ออสเตรีย, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, ไอร์แลนด์ และอีกหลายประเทศจะมีจำนวนประชาชนที่เข้ารับการฉีดวัคซีครบโดสแล้วมากกว่า 50% ขึ้นไปก็ตาม

แต่ก็มีอีกมากมายหลายประเทศที่ประชาชนอีกกว่า 70-80% ยังคงไม่ได้รับวัคซีนซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นประเทศยากจนและต้องรอการบริจาควัคซีนจากกลุ่มประเทศผู้นำของโลกซึ่งก็มีขั้นตอนและระยะเวลาที่ล่าช้า บางครั้งอาจรอนานหลายเดือนทำให้ไม่ทันต่อสถานการณ์ที่ประเทศเหล่านั้นกำลังเผชิญอยู่ซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยด้วย ทว่าล่าสุดไต้หวันประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ขึ้นมาใช้เองและเริ่มทยอยฉีดให้กับประชาชนไปแล้วซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจโดยนางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันเข้ารับการฉีดเป็นคนแรกเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

วัคซีนโควิด-19 ของไต้หวันมีชื่อว่าอะไร

วัคซีนโควิดที่ไต้หวันผลิตขึ้นเองใช้ชื่อว่า วัคซีน MVC-COV1901 ที่พัฒนาโดยบริษัท เมดิเจน วัคซีน ไบโอโลจิกส์ (Medigen Vaccine Biologics) บริษัทเวชภัณฑ์ไต้หวัน ซึ่งได้รับอนุมัติจากกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อฉีดให้ประชาชนในช่วงเวลาที่รอวัคซีนจากบริษัทยาจากทั่วโลกซึ่งมีความล่าช้า ปัจจุบันมีชาวไต้หวันลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน MVC-COV1901 ไปแล้วกว่า 700,000 คน

 MVC-COV1901
วัคซีน MVC-COV1901 ของไต้หวัน /Photo credit : taipeitimes.com

สธ.ไต้หวันระบุ วัคซีน MVC-COV1901 ปลอดภัย

กระทรวงสาธารณสุขไต้หวันได้ระบุถึงผลการทดลองทางคลินิกว่า วัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทเมดิเจนฯ มีความสามารถสร้างโปรตีนที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์หรือแอนติบอดี้เทียบเท่าวัคซีนแอสตราเซนเนกา มีประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อไวรัสอยู่ที่ 95.5% และยังไม่พบปัญหาด้านความปลอดภัยที่สำคัญแต่อย่างใด

วัคซีนโควิดไต้หวันเหมาะกับกลุ่มคนอายุเท่าไหร่

วัคซีน MVC-COV1901 เป็นวัคซีนที่ผลิตจากการตัดต่อโปรตีน และเป็นความร่วมมือกันพัฒนากับสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NIH) โดยองค์การอาหารและยาของไต้หวันอนุมัติให้ฉีดให้กับประชาชนที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป และต้องฉีดทั้งหมดสองเข็ม โดยเว้นระยะห่างระหว่างเข็มแรกกับเข็มที่สอง 28 วัน

ปัจจุบันไต้หวันมีประชากรราว 24 ล้านคน แต่ได้รับการแจกวัคซีนโควิดอยู่ที่ 10.2 ล้านโดส ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว 7.84 แสนคน คิดเป็นเปอร์เซ็นต์แค่ 3.3% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศซึ่งวัคซีนที่ไต้หวันได้รับการจัดสรรได้แก่วัคซีนโมเดอร์น่าและแอสตราเซเนกา

ซึ่งความสำเร็จในการคิดค้นวัคซีนโควิดขึ้นใช้เองของไต้หวันครั้งนี้ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญเพราะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนวัคซีนที่เกิดจากการรอนำเข้าซึ่งล่าช้าและกินระยะเวลานานหลายเดือนไม่ตอบโจทย์กับสถานการณ์แพร่ระบาดที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม