งดจัดงานสงกรานต์ ปี 2022 ลดความเสี่ยงจาก ไวรัสโคโรน่า COVID-19

สวัสดีค่ะ…ใกล้เข้ามาอีกแล้วกับเทศกาลที่ใครหลายคนรอคอย เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลและประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน เป็นเทศกาลอะไรไปไม่ได้นอกจาก “วันสงกรานต์” เชื่อว่าหลายครอบครัวนั้นจะต้องเดินทางเที่ยวพักผ่อนและใช้เวลาอยู่กับญาติพี่น้องเป็นอย่างแน่ อีกทั้งยังเดินทางทำบุญตามสถานสำคัญต่างๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเป็นเรื่อง การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ขอพร เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว อีกทั้งสถานที่ต่างๆ ก็เตรียมจัดงานเพื่อต้อนรับเทศกาลวันสงกรานต์ให้ผู้คนออกมาสาดน้ำเล่นสนุกกัน

แต่! ในปี 2022 นี้ประเทศไทยประสบปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 และโรคไวรัสโคโรน่า ที่กำลังระบาด ซึ่งทำให้งานวันสงกรานต์ที่จะจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆนั้นมีการยกเลิกการเล่นน้ำ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่วางแผนอยากเล่นน้ำมาตั้งแต่ช่วงต้นปี อาจจะต้องเหงากันนิดหน่อย แต่หากป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี วันนี้โปรโมชั่นส์มาพร้อม กับ สรุปงดจัดงานสงกรานต์ 2565 มีที่ไหนบ้าง ?เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ไม่ให้ผิดพลาด หรือ เสียเวลาออกไปเล่นน้ำ

→ ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ประกาศงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว แต่ยังคงจัดกิจกรรมตามขนบธรรมเนียมประเพณี ด้วยกิจกรรม ทำบุญตักบาตร การละเล่นแบบไทย การขนทรายเข้าวัด เป็นต้น เพื่อลดการแพร่ระบาดเชื้อโควิค 19

→ วันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี

ในวันที่ 16-17 เมษายน 2563 งดวันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี หลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม

→ สงกรานต์บุรีรัมย์

สงกรานต์บุรีรัมย์ งดจัดสงกรานต์ช่วยป้องกัน COVID-19 ควบคุมโรคระบาดรับผิดชอบต่อสังคม แต่สำหรับงานลานหน้าช้างอารีนา จังหวัดบุรีรัมย์ ต้องรอบทสรุปแน่ชัดอีกที

→ สงกรานต์เพชรบูรณ์

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ งดกิจกรรมรดน้ำดำหัว เพื่อลดการแพร่ระบาด และช่วยป้องกัน COVID-19 นอกอจากนี้ขอความร่วมมือพระทุกวัดให้งดจัดงานสรงน้ำพระ

สงกรานต์ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

ประกาศยกเลิกการจัดงานสงกรานต์ป่าตอง ลดความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัย ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส (COVID-19)

→ สงกรานต์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ยกเลิกการจัดงานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย และ งานสักการะพระยาลิไท รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ประจำปี 2563 วันที่ 8-12 เมษายน 2563 ที่ จังหวัดสุโขทัย

→ สงกรานต์ กรุงเทพฯ

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ราชการทุกแห่งระวังโรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัส และยังให้พระสงฆ์ใส่หน้ากากอนามัยในการออกบิณฑบาต การจัดงานยังไม่ถูกยกเลิก เพียงแต่เฝ้าดูสถานการณ์

→ สงกรานต์ถนนต้นสน จังหวัดนครปฐม

นายหมวดเอกเอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครนครปฐม ยกเลิก การจัดงานวันสงกรานต์ “ถนนต้นสน”  เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส เนื่องจากมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก

→ สงกรานต์ จังหวัดพิษณุโลก

จังหวัดพิษณุโลกยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์ มหกรรมอาหาร แต่ยังคงทำกิจกรรมภายในครอบครัวได้ตามปกติ เช่น การทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรญาติ หากต้องออกจากบ้านควรใส่หน้ากากอนามัย


เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยม และในแต่ละปีมีผู้เดินทางไปร่วมเล่นน้ำวันสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก แต่ในปี 2020 เนื่องจากมีโรคไวรัสโคโรน่าระบาด จึงทำให้ตระหนักเห็นว่าความปลอดภัย และสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญเนื่องจากหากออกไปเล่นน้ำแล้วติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามาอาจส่งผลเสีย หรือ การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพราะหากหลีกเลี่ยงการออกไปเดินเที่ยวชมงานสถานที่ต่างๆ ไม่ได้ ก็ควรสงสัยหน้ากากอนามัย หรือ พกเจลทำความสะอาดมือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดไปสู่ผู้อื่น การป้องกันตัวเองถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด อย่าลืมสวมใสหน้ากาก และรักษาความสะอาด

***สามารถเลือกซื้อหน้ากากอนามัยได้ที่ Lazada ร้านค้าพร้อมส่ง

ชี้เป้า! หน้ากากอนามัย 3M พร้อมส่ง ราคาไม่แพง หาซื้อได้ในออนไลน์

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม