งดจัดงานวันเด็ก 2565 ปรับแผนจัดผ่านระบบออนไลน์แทน

กระทรวงศึกษาฯ สั่งงดจัดกิจกรรมวันเด็ก 2565

วันเสาร์ที่ 8 มกราคม 2565 ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ รับทราบคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการมีให้งดจัดงานวันเด็กปี 2565 หวั่นการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งถือเป็นปีที่สองติดต่อกันแล้ว โดยเตรียมแถลงรายละเอียดช่วงเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา นายธนู ขวัญเดช รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เผยว่าที่ประชุมมีมติงดจัดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติในปีนี้ (8 ม.ค.65) ในลักษณะมหกรรมโดยให้จัดผ่านระบบออนไลน์เพื่อให้เด็กสามารถร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ได้อยู่ ส่วนพิธีมอบโล่รางวัล เกียรติบัตรและของที่ระลึกให้แก่เด็กและเยาวชนดีเด่น เด็กและเยาวชนดีเด่นที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติยังจัดได้ตามปกติ

คาดการณ์สถานที่จัดงานวันเด็กออนไลน์ 2565

แม้ว่าปีนี้ยังคงเป็นอีกปีที่เด็ก ๆ จะต้องผิดหวังเนื่องจากไม่สามารถไปร่วมทำกิจรรมวันเด็กตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตามยังมีการจัดงานวันเด็ก 2565 วิถีใหม่แบบ New Normal ให้น้อง ๆ ทุกคนได้ร่วมกิจกรรมผ่านทางออนไลน์โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงออกนอกบ้านโดยจะขอหยิบยกงานวันเด็กออนไลน์ที่ได้จัดขึ้นในปีที่แล้วมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางเนื่องจากในปีนี้ยังไม่มีรายละเอียดเผยแพร่ออกมา ณ เวลานี้ โดย ศธ.จะจัดให้มีการแถลงข่าวรายละเอียดการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2565 ในวันที่ 5 มกราคม 2565

วันเด็ก
งดจัดงานวันเด็ก 2565

วันเด็กออนไลน์ 2565 แบบ New Normal

1. ทำเนียบรัฐบาล

น้อง ๆ หนู ๆ สามารถร่วมงานวันเด็กออนไลน์กับทำเนียบรัฐบาลสถานที่บริหารประเทศของท่านนายกรัฐมนตรีทุกคนทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยจะมีการพาเข้าชมห้องทำงาน และสถานที่สำคัญผ่านภาพยนตร์สั้นนำเสนอเชิงสารคดี นิทานชุดคุณธรรม ผ่าน สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) และ สื่อออนไลน์ของกรมประชาสัมพันธ์

2. พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย

พบกับกิจกรรมแชร์ภาพถ่าย ร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลผ่านแฟนเพจ https://www.facebook.com/ThaiRedCrossMuseum โดยให้ผู้ร่วมกิจกรรมโพสต์ภาพถ่ายวันเด็กในช่องคอมเมนต์เท่านั้น กติกาคือส่งภาพถ่ายได้ 1 บัญชีเฟซบุ๊กต่อ 1 ภาพถ่าย และภาพถ่ายที่ส่งมาร่วมสนุกต้องเป็นภาพในงานวันเด็ก ณ พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทยตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา

3. MRT Bangkok Metro

รถไฟฟ้า MRT จัดกิจกรรมวันเด็ก DIY แต่งกายอาชีพในฝัน สร้างสรรค์จินตนาการ กติกาคือ 1. หยิบของใช้ในบ้านมา DIY แต่งตัวเป็นอาชีพในฝันของน้อง ๆ 2. แอ็คท่าถ่ายรูปแล้วส่งภาพพร้อมเหตุผลว่าทำไมถึงอยากเป็นมายังโพสต์ใต้กิจกรรม พร้อมคำบรรยายใต้ภาพลุ้นรางวัลต่างๆ มากมายจาก MRT ร่วมกิจกรรมได้ที่ https://www.facebook.com/BEM.MRT

4. รถไฟฟ้า BTS

วันเด็กวิถีใหม่ ชวนเด็กไทยรักษ์โลกกับบีทีเอส กติโพสต์ภาพถ่ายกิจกรรมร่วมกับครอบครัวลงในแฟนเพจรถไฟฟ้าบีทีเอส https://www.facebook.com/BTSSkyTrain พร้อมคำบรรยายสั้น ๆ ลุ้นรางวัลถุงผ้ารักษ์โลก และหน้ากากผ้าบีทีเอสจัดส่งถึงบ้าน

5. TK Park อุทยานการเรียนรู้

TK Park อุทยานการเรียนรู้ในรูปแบบ “ห้องสมุดชีวิต” ได้จัดกิจกรรมวันเด็กออนไลน์ในปีที่ผ่านมาเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ร่วมสนุกมากมายหลายกิจกรรมพร้อมกับของรางวัลสามารถร่วมกิจกรรมได้ผ่านทาแฟนเพจ www.facebook.com/tkparkclub ทุกวันเสาร์ตลอดเดือนมกราคม

ความสำคัญของวันเด็ก

ประเทศไทยจัดให้มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2498 ตามมติขององค์การสหประชาชาติที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชน เพื่อปลูกฝังให้รู้จักบทบาทหน้าที่และการมีส่วนร่วมในสังคมในฐานะพลเมืองโลก อย่างไรก็ตามเห็นว่าวันช่วงเดือนตุลาคมตรงกับฤดูฝนของประเทศไทยทำให้ไม่สะดวกในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ จึงได้มีการเสนอให้เปลี่ยนมาเป็นวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมแทนโดยเริ่มประกาศใช้ครั้งแรกปี พ.ศ.2508 จนถึงปัจจุบัน

สรุปก็คือ ศธ.งดจัดงานวันเด็ก 2565 ในรูปแบบมหกรรม และได้ปรับแผนจัดเป็นกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์แทนซึ่งจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจสำหรับเด็ก ๆ บ้างจะมีการเปิดเผยในวันที่ 5 มกราคม 2565 ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม