รพ.จุฬาภรณ์ นักเรียนฉีดซิโนฟาร์มมีอาการข้างเคียง รักษาฟรี

เด็กฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เจออาการไม่พึงประสงค์ รพ.จุฬาภรณ์ รักษาฟรี

หลังจากที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้เริ่มโครงการ “VACC 2 School” ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับเด็กนักเรียนอายุ 10-18 ปี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ก็เกิดกระแสเกี่ยวกับความกังวลใจของหลายฝ่ายเกี่ยวกับความเหมาะสมของวัคซีนที่ใช้ฉีดในเด็กโดยเกรงว่าจะเกิดอาการแพ้หรือผลข้างเคียงรุนแรง เกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง รพ.จุฬาภรณ์ ได้ออกมาให้ความมั่นใจว่าหากพบเด็กมีอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มทางโรงพยาบาลจุฬาภรณ์จะรับรักษาฟรี

ข้อกังวลใจฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก

เบื้องต้นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังไม่อนุมัติให้ใช้วัคซีนชนิดนี้ในเด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป เนื่องจากยังรอข้อมูลด้านความปลอดภัยและประสิทธิผลเพิ่มเติมจากบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ผู้นำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม อย่างไรก็ตามรพ.จุฬาภรณ์ ได้เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็กอายุ 10-18 ปี ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา

โดยทางโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ชี้แจงว่าเป็นโครงการศึกษาวิจัยที่ใช้ชื่อว่า “VACC 2 School” ซึ่งจะฉีดไปถึงกลางเดือนตุลาคม 64 คาดว่าจะมีเด็กนักเรียนในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 100,000 ราย จาก 132 โรงเรียน

นักเรียนฉีดซิโนฟาร์ม
เด็กฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เจออาการไม่พึงประสงค์ รพ.จุฬาภรณ์ รักษาฟรี

ผู้ปกครองมั่นใจวัคซีนซิโนฟาร์ม

อย่างไรก็ตามผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการศึกษาวิจัย “VACC 2 School” ได้กล่าวว่า “ตอนแรกไม่อยากให้มาเพราะเห็นว่าทาง อย. ยังไม่รับรอง แต่ก็รู้สึกเชื่อมั่นในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์” “ดีใจที่ลูกมีวัคซีนให้ฉีด เชื้อโรคมันใหม่ วัคซีนก็ใหม่ เราไม่รู้อะไรเลยแค่มั่นใจ เขาคงคิดมาในระดับหนึ่งแล้วว่ามันค่อนข้างปลอดภัย” ผู้ปกครองอีกคนหนึ่งให้ความเห็น

ผ่านการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ

เอกสารแสดงความยินยอมจากผู้ปกครองของเด็กนักเรียน อายุ 10-18 ปี ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มตามโครงการ VACC 2 School มีข้อความระบุไว้ว่าโครงการศึกษานี้ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคน สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ในรหัสโครงการวิจัยเลขที่ 134/2564 วันที่รับรอง 17 กันยายน 2564 กับ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สำหรับคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์มีหลักเกณฑ์ที่ถือปฏิบัติกันในระดับสากล ได้แก่ ต้องมีการคุ้มครองอาสาสมัครที่ร่วมวิจัยอย่างถูกต้อง ต้องถูกหลักวิชาการ

เจออาการไม่พึงประสงค์ รพ.จุฬาภรณ์ รักษาฟรี

เด็กนักเรียนที่ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มตามโครงการศึกษาวิจัย “VACC 2 School” ของ รพ. จุฬาภรณ์ หากหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์สามารถติดต่อเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.จุฬาภรณ์ ได้โดยม่เสียค่าใช้จ่าย หรือหากต้องการปรึกาาแพทย์เกี่ยวกับอาการไม่พึงประสงค์หลังจากรับวัคซีนซิโนฟาร์มก็สามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 064-217-6162 / 064-217-6174 ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการและได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วทางโรงพยาบาลจุฬาภรณ์จะมีการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ผ่าน SMS ผ่านเบอร์โทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนเข้าระบบราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไว้ หรือสามารถแจ้งอาการหลังฉีดผ่านเว็บไซต์ https://schoolrex.cra.ac.th จำนวน 3 ครั้ง คือ 1 วัน, 7 วัน และ 30 วันหลังฉีด

สำหรับโครงการ “VACC 2 School” ถือเป็นโครงการนำร่องฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 10-18 ปีเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน และเตรียมพร้อมสำหรับเปิดภาคเรียนใหม่ โดยโครงการนี้ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคน สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ รหัสการอนุมัติโครงการ EC No. 134/2564 ซึ่งมีความปลอดภัยในระดับหนึ่งอยู่แล้วแต่เพื่อให้เกิดความมั่นใจยิ่งขึ้นนักเรียนที่ฉีดซิโนฟาร์มหากมีอาการข้างเคียงทาง รพ.จุฬาภรณ์ จะรับรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ที่มา : คมชัดลึก / บีบีซีไทย

อ่านเพิ่มเติม