แรงงานเราสู้ด้วยกัน ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรีกับ สปส.

เปิดจุดตรวจโควิดให้กับผู้ประกันตน ตรวจฟรี!

เป็นที่ทราบดีว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงวิกฤตนับตั้งแต่ระบาดรอบที่สามมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้แม้ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการล็อกดาวน์เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดในวงกว้างมาแล้วร่วม 2 เดือนแต่ดูเหมือนยอดผู้ติดเชื้อใหม่รวมถึงผู้เสียชีวิตจะยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยติดเชื้อหลักหมื่นปลายๆถึงสองหมื่น ส่วนเสียชีวิตหลักร้อยกว่าๆไปจนถึงสองร้อยกว่าคนต่อวัน

จากสถิติผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่มีจำนวนมากสาเหตุมาจากการที่ประชาชนได้รับวัคซีนเป็นจำนวนน้อยทำให้ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้นมาได้ อีกปัจจัยก็คือการเข้าถึงการรักษาที่ล่าช้าอันเนื่องมาจากขาดเตียงผู้ป่วยเพราะผู้ติดเชื้อเยอะมากจนโรงพยาบาลไม่สามารถรองรับได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสที่สังเกตอาการได้ยากขึ้นทำให้กว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวเองว่าติดเชื้อก็สายเกินไป บางรายอาการหนักเชื้อลงปอดแล้วเพราะติดเชื้อมาหลายวัน

ฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่จะลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้ในระหว่างที่ยังต้องรอวัคซีนก็คือการตรวจโควิดเชิงรุกเพื่อเร่งหาผู้ติดเชื้อที่กระจายอยู่ทั่วประเทศทั้งนี้เพื่อนำผู้ติดเชื้อมาเข้าสู่ระบบการรักษาโดยเร็วที่สุดซึ่งก็จะช่วยลดการสูญเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนึ่งในหน่วยงานรัฐที่เป็นแม่ทัพหน้าในการดำเนินการตรวจเชิงรุกก็คือ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ที่ล่าสุดได้เปิดโครงการ “แรงงานเราสู้ด้วยกัน” บริการตรวจโควิดเชิงรุกฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายโดยการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์

แรงงานเราสู้ด้วยกัน
แรงงานเราสู้ด้วยกัน ตรวจโควิดฟรีกับ สำนักงานประกันสังคม

แรงงานเราสู้ด้วยกัน ตรวจโควิดให้กับใครบ้าง ?

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดตรวจโควิด ฟรี! ให้กับผู้ประกันตนมาตรา 33, ผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมถึงประชาชนทั่วไป หากคิดว่าตนเองมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิดไม่ว่าจะเป็นมีอาการไอ ปวดศีรษะ มีน้ำมูก ลิ้นไม่รับรส หรือเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อมาก่อน

ตรวจโควิดแรงงานเราสู้ด้วยกันสถานที่ใด

ณ อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย – ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

ลงทะเบียนผ่านช่องทางใด

บุคคลที่จะเข้ารับการตรวจโควิดฟรีกับโครงการ แรงงานเราสู้ด้วยกัน ของ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะต้องทำการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ sso.icntracking.com เพื่อให้ระบบทำการประเมิณรวมถึงนัดวันเวลาตรวจหาเชื้อโควิด-19

ขั้นตอนการลงทะเบียน

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ sso.icntracking.com
2. เลือก ตรวจคัดกรอง
3. กรอก เลขบัตรประชาชน 13 หลัก / เลขพาสปอร์ต Eng+เลข (7 หลัก ขึ้นไป) กด เช็กข้อมูลระบบ
4. กรอก ข้อมูล ประเมินความเสี่ยง (คลิกเลือก) จากนั้นกด บันทึกข้อมูล
5. เดินทางมาเข้ารับการ “ตรวจโควิดฟรี” ตามวันเวลานัดหมาย

เอกสารจำเป็นต้องใช้ในวันตรวจ

บัตรประชาชน / สำเนาบัตรประชาชน

แจ้งผลตรวจผ่าน 3 ช่องทางดังนี้

ทาง สปส. จะแจ้งผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผ่าน 3 ช่องทางคือ 1. QR Code 2.SMS และ3. ทางโทรศัพท์ กรณีลงทะเบียนไว้แต่ไม่มาตามนัดต้องทำการลงทะเบียนใหม่ ในกรณีที่ไม่ได้รับผลตรวจอาจเนื่องมาจากกรอกเบอร์โทรศัพท์ผิดให้ผู้เข้ารับการตรวจสอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลข 1506 กด 6

ระยะเวลาลงทะเบียนตรวจ

ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป

รับตรวจจำนวนจำกัดหรือไม่

ทาง สปส. กำหนดในแต่ละวันสามารถตรวจได้วันละ 2,000 คน แบ่งเป็นช่วงเช้า 1,000 คน ช่วยบ่ายอีก 1,000 คน (หยุดวันอาทิตย์)

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

ผู้ประกันตนสามารถเบิกกับทางสำนักงานประกันสังคม ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถเบิกได้กับ สปสช. ค่าใช้จ่ายอื่นๆไม่มี

กรณีติดโควิด

ตรวจพบเชื้อและมีอาการ: รักษาต่อยังโรงพยาบาลในเครือประกันสังคม
ตรวจพบเชื้อและไม่มีอาการ: เข้ารับการรักษาที่ Hospitel ของประกันสังคม

ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆจากสำนักงานประกันสังคมที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกันตนรวมถึงประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงบริการทางสาธารณสุขได้แบบฟรีๆไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนรวมถึงความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นแก่พี่น้องประชาชน ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1506 กด 6

ที่มา : สำนักงานประกันสังคม

อ่านเพิ่มเติม