ตรวจโควิดครั้งแรกไม่เจอ วางใจได้หรือควรตรวจซ้ำ

ใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง เชื่อถือได้แค่ไหน

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วในอากาศและมีชีวิตอยู่ในนานขึ้นภายนอกร่างกาย ทำให้โอกาสในการได้รับเชื้อมีสูง ผู้ที่เคยฉีดวัคซีนไปแล้วหากภูมิขึ้นไม่ถึงระดับที่กำหนดก็อาจติดโควิดสายพันธ์เดลต้าและสายพันธุ์ที่มีการพัฒนาพันธุ์อื่น ๆ ได้

วิธีการตรวจโควิดในปัจจุบันมีอะไรบ้าง

การตรวจโควิด-19 ในปัจจุบันมีทั้งการตรวจด้วยตนเองและการตรวจกับสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรอง โดยแต่ละวิธีจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้

การตรวจด้วยตนเอง

ชุดตรวจโควิด หน้ากกาอนามัย หลอดใส่น้ำยา
การตรวจโควิดด้วยตนเอง

Rapid Antigen Test หรือ Antigen Test Kit เป็นการตรวจด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง การทำงานจะใช้สารคัดหลั่งทั้งจากน้ำลายและน้ำมูกภายในโพรงจมูก ขึ้นอยู่กับชนิดของชุดตรวจ แล้วนำสารคัดหลั่งนั้นไปหยดลงในน้ำยาตรวจ หากป่วยเป็นโควิดจะมีขีดขึ้นบนแผ่นตรวจ 2 ขีด หากไม่มีเชื้อโควิด ชุดตรวจจะมีขีดขึ้น 1 ขีด

ข้อดี:

  • สะดวก เพราะหาซื้อได้ง่าย
  • รวดเร็ว ทั้งผลตรวจที่ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที และประหยัดเวลาในแง่ของการไม่ต้องรอคิวตรวจที่โรงพยาบาล

ข้อเสีย:

  • ความแม่นยำน้อย เนื่องจากใช้เวลาน้อยในการตรวจ ผลที่ออกมาจึงอาจมีความคลาดเคลื่อนสูงกว่าการตรวจที่สถานพยาบาล
  • อาจใช้งานผิดวิธี เพราะผู้ใช้ไม่คุ้นชินกับชุดตรวจ หากใช้สารคัดหลั่งไม่เพียงพออาจส่งผลต่อผลลัพธ์ได้ ประกอบกับความปลอดภัย หากไม่ใส่ถุงมือและทิ้งให้มิดชิด อาจทำให้ผู้อื่นได้รับเชื้อโควิดได้เช่นกัน

การตรวจในสถานพยาบาล

โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่มีน้ำยาตรวจสามารถตรวจโควิดได้โดยวิธี RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีการตรวจโควิดที่ได้รับความนิยม วิธีการคล้ายกับการตรวจด้วยชุดตรวจแอนติเจน แต่ประเมินผลในห้องเล็บและใช้น้ำยาตรวจที่มีความเฉพาะมากกว่า

ข้อดี:

  • ความแม่นยำสูง เพราะตรวจด้วยอุปกรณ์ที่พร้อมมากกว่า ผลที่ได้จึงมีความแม่นยำค่อนข้างสูง
  • ใบรับรองโรค ผู้ป่วยสามารถใช้ใบรับรองว่าเป็นโควิดนี้ไปยื่นหาโรงพยาบาลสนามหรือรับชุดกักตัวสำหรับผู้ที่ต้องการ Home Isolation ได้

ข้อเสีย:

  • เวลาตรวจและรอผลนาน เพราะมีผู้สนใจตรวจเป็นจำนวนจึงมีคิวค่อนข้างยาว และใช้เวลาในการรอผลอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  • ราคาสูง เนื่องมาจากเทคโนโลยีและน้ำยาที่ใช้ในการตรวจ ทำให้ราคาตรวจค่อนข้างสูง

ถึงแม้การตรวจแบบ RT-PCR จะได้ผลที่แม่นยำกว่า แต่สถานพยาบาลหลายแห่งก็รับคิวค่อนข้างจำกัดเนื่องจากขาดแคลนน้ำยา ผู้ที่สงสัยว่าตนเองจะเป็นโควิดจึงควรตรวจด้วยชุดตรวจแอนติเจนดูก่อน

ตรวจโควิดแล้วไม่พบเชื้อควรทำอย่างไร

การตรวจโควิดด้วยตนเองผ่านแอนติเจนเทสต์แล้วไม่พบเชื้อไม่ได้ทำให้หลายคนคลายความกังวล จนมีคำถามว่าถ้าตรวจครั้งแรกไม่เจอ ควรตรวจซ้ำไหม สามารถแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังนี้

  • กลุ่มบุคคลทั่วไป

ผู้ที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่มีอาการไข้หวัดที่บ่งชี้ถึงอาการโควิด-19 หากตรวจด้วย Rapid Antigen Test ครั้งแรกแล้วไม่เจอ ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง เว้นแต่หลังจากการตรวจแล้วมีอาการคล้ายจะป่วยจึงจะตรวจใหม่

  • กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง

คนที่ได้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยหรือมีไทม์ไลน์คาบเกี่ยวกับผู้ป่วยแล้วต้องตรวจเพื่อความมั่นใจ หากตรวจด้วย Rapid Antigen Test แล้วไม่พบเชื้อในครั้งแรก ควรตรวจซ้ำอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป ไม่ควรตรวจซ้ำเลยทันที เพราะเชื้ออาจจะยังไม่ฟักตัว ทำให้การตรวจครั้งแรกไม่เจอ แต่หากครั้งที่ 2 ก็ยังไม่เจอ โอกาสที่จะมีเชื้อก็น้อย สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติแบบใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ และงดการสัมผัสใบหน้า

ส่วนผู้ที่ตรวจด้วยวิธี RT-PCR หากตรวจครั้งแรกแล้วไม่เจอ ถึงแม้จะเป็นกลุ่มเสี่ยงก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ เพราะการตรวจค่อนข้างแม่นยำอยู่แล้ว โอกาสที่จะตรวจซ้ำแล้วติดถึงจะมีแต่ก็น้อย

การตรวจด้วยชุดตรวจแอนติเจนเป็นการคัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้น หากพบเชื้อจากชุดตรวจด้วยตนเองควรติดต่อจองคิวกับสถานพยาบาลเพื่อตรวจแบบ RT-PCR ต่อไป และนำใบรับรองการตรวจนี้ไปตดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจองเตียงสนามหรือรับชุดกักตัวหากได้รับอนุญาตให้รักษาแบบ Home Isolation


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


อ่านเพิ่มเติม: