#saveภูกระดึง โทษของการทิ้งก้นบุหรี่ในสถานที่ท่องเที่ยว จับหรือปรับเท่าไหร่

รู้หรือยัง ? ทิ้งก้นบุหรี่ในสถานที่ท่องเที่ยว ต้องเจออะไรบ้าง

“ภูกระดึง” หรือ “อุทยานแห่งชาติภูกระดึง” เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่ธรรมชาติอันสวยงามเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยความท้าทายที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางขึ้นภูกระดึงในระยะทาง 5.5 กม. ที่เราต้องฝ่าด่านถึง 10 ด่าน หรือที่เรียก ๆ กันว่า “ซำ” นั่นเอง ซึ่งเส้นทางที่ว่านี้ มีที่เป็นลักษณะหินชันต้องปีนป่าย เป็นทางราบเรียบ ทางเดินขึ้นเขาที่ต้องขึ้นบันไดบ้าง ไม่มีบันไดบ้าง แต่ไม่ห่วงเพราะทุกซำจะมีจุดพักให้เราได้เติมพลังกันเป็นระยะ ๆ

ส่วนจุดเช็คอินบนภูกระดึง บอกเลยว่า มีให้เลือกแวะเวียนไปเก็บภาพประทับใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ชมพระอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสัก แถมเส้นทางเดินป่าก่อนไปชมพระอาทิตย์ตก จะพาดูไปยังเส้นทางเที่ยวน้ำตก ที่มีไฮไลท์เป็นใบเมเปิ้ลสีแดงอีกด้วย นี่แค่เป็นจุดเช็คอินเล็ก ๆ น้อย ๆ บนภูกระดึงเท่านั้น ก็เชื่อว่า หลายคนคงอยากตีตั๋วไปเที่ยวกันแล้วใช่ไหมล่ะ

แต่น่าเสียดาย เมื่อมีรายงานเข้ามาว่า ช่วงสายของวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 ได้เกิดไฟป่าขึ้นบริเวณซำขอนแดง เจ้าหน้าที่ กอ.ไฟป่าภูกระดึง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จำนวน 10 นาย ออกปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในพื้นที่ โดยจุดเกิดไฟป่าห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 2 กม. แต่ด้วยสภาพความแห้งแล้ง ประกอบกับกระแสลมพัดแรง ทำให้เกิดลูกไฟพัดลอยข้ามแนวกันไฟมาตกในพื้นที่บริเวณหลังแป ก่อนลุกลามเป็นวงกว้าง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ภูกระดึง

จากสถานการณ์ #ไฟป่าภูกระดึง ที่ยังทวีความรุนแรงจนยากควบคุม ทำให้เช้าวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ได้เกิดแฮชแท็ก #saveภูกระดึง เพื่อติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์ “ไฟไหม้ภูกระดึง” พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่เข้าดับไฟป่าในครั้งนี้ ขอให้ทุกคนปลอดภัย และขอให้ไฟไหม้ครั้งนี้สงบโดยเร็ว

สภาพบนภูกระดึง ภาพจาก เฟซบุ๊ก Phuri Phunkradueng

กระทั่งมีรายงานเข้ามาว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเหตุ #ไฟป่าภูกระดึง ได้แล้ว โดยสภาพป่าหลังถูกไฟเผานานกว่า 18 ชั่วโมง เสียหายกว่า 3,400 ไร่ นับเป็นไฟป่าครั้งที่ 3 ในรอบ 8 ปี และเสียหายมากสุดในรอบ 20 ปี ซึ่งหลังจากนี้ จะมีการจัดชุดเจ้าหน้าที่เพื่อคอยตระเวนเก็บแนวในพื้นที่ไฟไหม้ รวมถึงคอยเฝ้าระวังตามจุดต่าง ๆ

ส่วนสาเหตุของไฟไหม้ภูกระดึงครั้งนี้ มีการสันนิษฐานว่า เกิดจากนักท่องเที่ยวทิ้งก้นบุหรี่ที่ยังไม่ดับสนิท เมื่อเกิดประกายไฟเล็ก ๆ จากก้นบุหรี่ จนลามไปติดหญ้าแห้ง หรือใบไม้แห้ง จนกลายเป็นไฟป่าในที่สุด แม้กระแสข่าวในช่วงแรกจะออกมาในรูปแบบนี้ แต่ต่อมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tipmongkol Kaemongkolsuk หนึ่งในเจ้าหน้าที่คุมเพลิงไหม้ภูกระดึง ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุไฟไหม้ภูกระดึง ระบุว่า

“จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่ออกลาดตระเวนตามหน้าผารอบภูกระดึง สังเกตมีไฟไหม้ตรงบริเวณใกล้ ๆ ผาเมษา จึงเร่งเผาขอบหน้าผา เพื่อกันไฟขึ้นมาด้านบนภูกระดึง แต่ไฟที่ไหม้อยู่ด้านล่างปลิวข้ามแนวกันไฟมาตกที่ด้านบน และลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ฉะนั้น ไฟป่าภูกระดึง ไม่ได้เกี่ยวกับก้นบุหรี่เลย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าสถานการณ์ไฟไหม้ภูกระดึง มิได้เกิดจากการความประมาทเลิ่นเล่อของบรรดาสิงห์นักสูบ แต่วันนี้เราอยากมาย้ำเตือนอีกครั้งว่า หากคุณทิ้งก้นบุหรี่ในสถานที่ท่องเที่ยว มีโทษอะไรบ้าง ?


โทษของการทิ้งก้นบุหรี่ในสถานที่ท่องเที่ยว จับหรือปรับเท่าไหร่


สำหรับประเด็นเรื่อง “โทษของการทิ้งก้นบุหรี่ในสถานที่ท่องเที่ยว” นั้น อ้างอิงโทษของผู้ฝ่าฝืน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 และ พ.ร.บ. การสาธารณสุข 2535 ว่าด้วยเรื่องการทิ้งขยะในที่สาธารณะ ระบุไว้ในมาตรา 31 ว่า ผู้ใดทิ้งขยะในที่หรือทางสาธารณะ ถือเป็นความผิดตามกฎหมายหากทิ้งขยะลงพื้น, ถ่มน้ำลาย, ทิ้งก้นบุหรี่, คายหมากฝรั่งลงพื้น มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาทนั่นเอง

แม้โทษของการทิ้งก้นบุหรี่ในสถานที่ท่องเที่ยวหรือที่สาธารณะดูเบา แต่อยากให้ทุกคนตระหนักไว้ว่า เหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นนั้น ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มีเพียงทรัพย์สินเท่านั้น แต่อาจรวมถึงชีวิตของมนุษย์และสัตว์ด้วย และสำหรับใครที่อยากไปปลอบขวัญ “ภูกระดึง” ในยามนี้ ก็สามารถเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวภูกระดึงได้ตามปกตินะคะ ทางอุทยานฯ และประชาชนในพื้นที่ยังคงรอต้อนรับทุกคนอยู่

ส่วนใครที่มีแพลนแบกเป้ไปเที่ยวภูกระดึงอยู่แล้ว แต่ไม่ยังตีตั๋วขึ้นรถทัวร์ ก็สามารถเลือกใช้บริการเช่ารถ Drivehub เพื่อขับรถไปเที่ยวเอง แถมยังมั่นใจได้ว่า จองรถเช่ากับ Drivehub แล้วได้รถแน่นอน 100%


READ MORE :