วิธีคัดกรองความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์

คัดกรองความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ได้แล้ว

ข่าวการแพร่เชื้อของไวรัสโคโรน่ายังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประชาชนหลายคนเกิดความตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้น อีกทั้งหน้ากากอนามัยที่หาซื้อได้ยาก ถึงแม้ว่าแพทย์จะออกมาอธิบายว่าหน้ากากอนามัยนั้นถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีอาการป่วย หากไม่ใช่ผู้ที่มีอาการป่วยแต่เพื่อความสบายใจก็สามารถใช้หน้ากากผ้าแทนไปก่อนได้ก็ตาม แต่ถ้าต้องเดินทางไปในสถานที่สาธารณะร่วมกับบุคคลอื่น หลายคนก็ยังคงมีความเป็นกังวลอยู่บ้าง

(4 มี.ค.) ล่าสุดข่าวในประเทศฮ่องกงออกมาว่ามีสุนัขที่ได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเป็นการติดเชื้อจากคนมาสู่สัตว์เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก สุนัขที่ติดเชื้อเป็นพันธ์ปอมเมอเรเนียน โดยได้รับการพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญแล้วสุนัขตัวนี้น่าจะได้รับเชื้อจากเจ้าของที่มีเชื้อไวรัส ซึ่งสุนัขได้รับการกักตัวไว้แล้ว

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็ได้แนะนำผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงว่า ไม่ต้องกังวลจนเกินไปว่าสัตว์เลี้ยงจะติดเชื้อ เพราะถ้าเราเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงอย่างถูกสุขลักษณะก็สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้เช่นกัน

ที่สำคัญคือเราจะป้องกันตนเองจากโรคไวรัสโควิด-19 นี้ได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีคัดกรองความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์มาฝากกันค่ะ แบบคัดกรองนี้เป็นแบบคัดกรองจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่,สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขค่ะ โดยแบบคัดกรองนี้เป็นแบบคัดกรองสั้น ๆ เราสามารถทำการคัดกรองการติดเชื้อได้ง่าย ๆ ด้วยตนเองผ่านเว็ปไซต์ cmsdm

ในแบบคัดกรองจะถามอะไรเราบ้าง

หน้าตาของแบบฟอร์มการคัดกรองมีสามภาษาด้วยกันคือ ไทย อังกฤษ จีน ซึ่งภายในแบบคัดกรองจะถามข้อมูลดังนี้

1.เพศ

2.อายุ

3.มีอาการเจ็บป่วยเป็นไข้หรือไม่

4.มีอาการใดต่อไปนี้บ้างหรือไม่ ไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ เหนื่อยหอม

5.เคยเดินทางไปยังประเทศประเทศจีน, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, เกาหลีใต้, ฮ่องกง, ไต้หวัน, มาเก๊า ,เยอรมัน, ฝรั่งเศส  หรือประเทศในกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงในระยะเวลา 14 วันหรือเปล่า

6.เคยมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดชื้อไหม

จากนั้นเรากดบันทึกและประเมินความเสี่ยงแล้ว จะมีผลการประเมินออกมาว่าเราเข้าเกณฑ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไม่

ขอบคุณภาพจาก cmsdm
กรณีถ้าผลคัดกรองออกมาว่าเราเข้าเกณฑ์ดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์ แจ้งอาการและประวัติการเดินทางให้แพทย์รีบรักษาต่อไป กรณีผู้ที่เดินทางไปประเทศสุ่มเสี่ยงและมีการปกปิดข้อมูลถือว่ามีโทษทางอาญา ปรับ 20,000 บาท

วิธีการป้องกันตนเอง

อย่างไรก็ตามการตื่นตระหนกจนเดินไปอาจไม่ช่วยอะไรเท่ากับการที่เรารู้และรับมือ และป้องกันตัวเองจากไวรัสโควิดนี้อย่างไรนะคะ มาดูว่าวิธีการป้องกันตนเองทำยังไงกันบ้างค่ะ

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร
  • รับประทานอาหารที่ถูกสุขสักษณะ สุก สะอาด กินร้อน ช้อนกลาง
  • ดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้า จมูก ปาก เมื่อยังไม่ได้ล้างมือ
  • ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ที่มีแอลกอฮอล์ 70 %
  • หากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  • หากเดินทางไปยังประเทศสุ่มเสี่ยงควรมีกักตัว 14 วัน ไม่ควรปกปิดข้อมูล
  • หากมีอาการป่วยเช่น ไข้ ไอ จาม ควรรีบพบแพทย์ทันที

นอกจากนี้ยังสามารถติดตามเข้าสารเพิ่มเติมได้จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

จากข้อมูลข้างต้นเป็นวิธีการปฏิบัติที่เชื่อว่าทุกคนก็สามารถนำไปใช้ได้ เริ่มง่าย ๆ ที่ตัวเราเองนะคะ หากเราดูแลสุขภาพตนเองเป็นอย่างดี มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกสุขลักษณะแล้ว เพียงเท่านี้เราก็สามารถป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด หรือแม้แต่มลพิษอื่น ๆ อย่าง pm 2.5 ได้ด้วยค่ะ สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องเริ่มที่ตัวเรานะคะ เพื่อความอุ่นใจแนะนำซื้อประกันโคโรน่าก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไขข้อสงสัย ช่วงวิกฤติไวรัสโคโรนา Covid-19 หน้ากากอนามัยใช้ซ้ำได้ไหม

ศิริราชบอกวิธีป้องกันทำและฆ่าเชื้อสิ่งของเครื่องใช้ ป้องกันโคโรนา 2019

ประกันภัยโคโรนา (โควิด-19) ใช้คะแนน All Member ที่เซเว่น