ป้องกันเชื้อโควิด – 19 เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็ม 3

หลังจากที่มีการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันและลดการติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศ ซึ่งหลาย ๆ คนด้ำการลงทะเบียนและได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสเป็นที่เรียบร้อย แต่…ยังคงหลงเหลือผู้ที่รอรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 บางส่วน ซึ่งการฉีดวัคซีนช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส ลดความรุนแรงหากติดเชื้อ ลดอัตราการเสียชีวิตได้ รวมถึงป้องกันการป่วยหนัก เพราะฉะนั้นควรรับวัคซีนเมื่อได้รับสิทธิ์ ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ในพื้นที่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19

ล่าสุด! มีข่าวออกมาว่า 24 ก.ย. นี้ เริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป และ ซิโนฟาร์ม แต่..มีเงื่อนไข โดย อนุทิน เฟิร์ม เตรียมฉีดเข็ม 3 ให้คนได้วัคซีนซิโนฟาร์ม เพียงแต่ต้องผ่านไป 3 – 4 เดือนหลังฉีดเข็ม 2 เนื่องจากยังไม่ถึงคิว ส่วนตอนนี้ฉีดเข็ม 3 ไปแล้ว 1 ล้านคน คือ บุคลากรทางการแพทย์

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด – 19

คนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มจะได้รับเข็ม 3 หรือไม่

สำหรับคนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มจะได้รับการกระตุ้นเข็ม 3  หากครบระยะเวลาที่ต้องได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ทาง กรมควบคุมโรคจะหาวิธีการรองรับการฉีด ตามนโยบายที่จะฉีดวัคซีนให้ผู้ที่รับวัคซีนเชื้อตายทั้งหมด

ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม เข็มที่ 3 ฉีดอะไร?

ผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ตั้งแต่มีนาคม-พฤษภาคม 2564 จะฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วยแอสตร้าเซนเนก้า โดยส่วนหนึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้าที่ได้รับเข็ม 3 ไปแล้ว คาดเหลือประมาณ 2 ล้านกว่าคน ตอนนี้กรมควบคุมโรคกำลังเร่งวางแผนการฉีด โดยพิจารณาทั้งพื้นที่และกลุ่มเสี่ยง คาดว่าจะเริ่มได้ก่อนเดือนตุลาคม

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์จะฉีดในเด็กอายุ 12-18 ปี ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการวัคซีน ตรวจสอบของ อย.ไทยแล้ว ส่วนวัคซีนอื่นๆ เช่น ซิโนแวค จะฉีดได้ตั้งแต่อายุ 3 ปี ยังไม่ได้มาขึ้นทะเบียนเพิ่มเติม ซึ่งซิโนฟาร์มอยู่ระหว่าง อย.พิจารณาและขอเอกสารเพิ่มเติม

ฉีดวัคซีนเข็ม 3 เริ่มตอนไหน?

เริ่มฉีดวัคซีนโควิด เข็ม 3 รอบประชาชนทั่วไป ได้ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน เป็นต้นไป คนที่ได้รับคิวฉีดแรก ๆ คือ คนที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็มในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ต่อด้วยการฉีดเข็ม 3 เรียงตามลำดับเวลาที่ได้วัคซีนเชื้อตายเข็ม 2

ณ ตอนนี้การฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม มีประมาณ 3 ล้านคน ฉีดเข็ม 3 ไปแล้ว 1 ล้านคน เหลืออีก 2 ล้านคน คนที่ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เริ่มฉีดเข็มแรกตั้งแต่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ฉีดวัคซีนโควิด – 19 เข็ม 3

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็ม 3 ได้ที่ไหนบ้าง?

กทม. เปิดลงทะเบียนฉีดบูสเตอร์โดส ผ่านโครงการไทยร่วมใจฯ โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กล่าวว่า ตอนนี้กำลังดำเนินการฉีดเข็มที่ 2 ให้ประชาชนที่ลงทะเบียนในโครงการไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย ให้ประชาชนอย่างทั่วถึง หลังจากนั้นจะเริ่มให้ฉีดเข็มที่ 3 ได้ในเดือน ก.ย. ถึงต้นเดือนต.ค.64  เป็นต้นไป

ขั้นตอนการเข้าถึงวัคซีนสำหรับบูสเตอร์โดส มี 3 รูปแบบ

  1. การลงทะเบียนออนไลน์
  2. การแจ้งเตือนผ่านแพลตฟอร์มเดิม
  3. การลงทะเบียนหน้าหน่วยบริการ (Walk in)

ส่วนใหญ่มีบางกลุ่มที่ Walk in  และ กลุ่มไทยร่วมใจฯ รวมถึง “หมอพร้อม” อาจจะต้องมีให้ลงทะเบียน เชิญชวนในระบบให้เข้ามาฉีด หากวัคซีนเพียงพอจะเปิด Walk in  ซึ่งตอนนี้กำลังทำ 3 อย่างผสมผสานกัน เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงวัคซีนครบทุกคน ทุกโดส

***การฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดสเข็มที่ 3 ควรเว้นระยะห่างจากเข็มที่ 2 อย่างน้อย  4 สัปดาห์ขึ้นไป

***โดยการบูสเตอร์เข็ม 3 เพื่อรับมือเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาเท่านั้น

“จังหวัดภูเก็ต” เตรียมฉีดแอสตร้าเซเนก้ากระตุ้นเข็ม 3

ในวันที่ 1 กันยายนจะฉีดให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน เพื่อรองรับ Hi-Season ของจังหวัดภูเก็ต โดยเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป

วิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 เบื้องต้น

  • สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ
  • หลีกเลี่ยงพื้นที่ปิด พยายามอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งและอากาศถ่ายเทสะดวก
  • เจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์
  • รับวัคซีนเมื่อได้รับสิทธิ์
  • ปิดจมูกและปากเมื่อไอ หรือ จาม
  • เก็บตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย
  • งดเดินทางไปยังพื้นที่สีแดง พื้นที่เสี่ยง

สำหรับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 คาดตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน หรือ ปลายเดือนเป็นต้นไป โดยจะต้องให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้เว้นระยะห่าง และได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มครบ เนื่องจากการฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดสเข็มที่ 3 ควรเว้นระยะห่างจากเข็มที่ 2 อย่างน้อย 4 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะฉะนั้นอย่าลืมติดตามข่าวสาร ข้อมมูลเกี่ยวกับการลงทะเบียน การฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน เพื่อที่จะได้เข้ารีบการฉีดครบทุกเข็ม ทุกโดส แนะนำก่อนรับการฉีดวัคซีนอย่าลืมดูแลตัวเอง อย่างการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ งดเครื่องดื่มชา กาแฟ เป็นต้น

นอกจากนี้หากคุณพบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือ ใกล้ชิดผู้ป่ายติดเชื้อ ม่แน่ใจว่าตัวเองติดเชื้อโควิดหรือป่าว สามารถใช้บริการตรวจโควิด RT PCR และ Rapid Antigen นอกสถานที่ได้ ดังนี้

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม