มีโอกาสที่โรงแรมหรู หรือ ที่พักในไทย จะเปิดให้บริการกักตัว 14 วันไหม?

ads

เปลี่ยนการกักตัวเป็นการพักผ่อนในพื้นที่จำกัด

เมื่อเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 สิ่งที่กระทบกับประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ระบบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการลดลงของนักท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวซบเซา ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้นที่หายไป แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยก็ไม่นิยมท่องเที่ยวในประเทศช่วงนี้เช่นกัน

ข่าวล่าสุดที่คนให้ความสนใจคือการที่รัฐบาลประสานงานกับโรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิให้จัดเตรียมห้องพัก 100 ห้อง สำหรับกักตัวนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยง 14 วัน ซึ่งในขั้นแรกรัฐบาลจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

การเลือกโรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิในการกักตัว 14 วัน

การเลือกโรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิ เป็นโรงแรมอย่างเป็นทางการโรงแรมเดียวของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สาเหตุที่เลือกโรงแรมนี้เนื่องจากอยู่ใกล้สนามบิน ใช้เวลาเดินทางจากอาคารผู้โดยสารเพียง 5 นาที ห่างจากรถไฟฟ้าใต้ดิน 1 นาที และห่างจากตัวเงืองกรุงเทพฯ 35 นาที ภายในโรงแรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมไปถึงการมีจำนวนห้องพักเพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะนำมากักตัว โดยการจัดเตรียมนี้เกิดขึ้นก่อนที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) จะประกาศมาตรการที่ระบุให้นักท่องเที่ยวขอใบรับรองแพทย์ก่อนการออกบัตรโดยสาร

สถานการณ์โรงแรมในปัจจุบัน

โรงแรมเป็นสถานที่สำหรับเข้าพัก มีบริการห้องพัก เครื่องดื่มและอาหาร มักจะตั้งอยู่บริเวณจุดท่องเที่ยว หรือจุดที่สามารถเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวได้สะดวก ธุรกิจโรงแรมเติบโตขึ้นมากในแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ของประเทศไทย เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม อัตราการเติบโตของธุรกิจโรงแรมถือว่าคงที่ต่อเนื่องถึงแม้เศรษฐกิจจะซบเซา แต่เมื่อเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง ประกอบกับการจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ระงับฟรีวีซ่าประเทศกลุ่มเสี่ยง ทำให้นักท่องเที่ยวยิ่งลดจำนวนลงไปอีก และอาจจะส่งผลให้โรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กปิดตัวลง

แนวโน้มการเปิดโรงแรมหรูเป็นที่กักตัวในช่วงโคโรนาระบาด

สถานการณ์โคโรนาทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้าพักในไทยลดลง แต่เมื่อ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ประกาศใช้โรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิเป็นพื้นที่กักตัวนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยง 14 วัน ทำให้นึกถึงความเป็นไปได้ในการใช้พื้นที่โรงแรมเป็นพื้นที่กักตัว เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจะเดินทางเข้าหรือออกประเทศก็มีโอกาสแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสูง และการกักตัวที่ไม่มีประสิทธิภาพก็ยิ่งทำให้การแพร่ระบาดเป็นไปอย่างง่ายดายและเป็นวงกว้างมากขึ้น ดังนั้น โอกาสที่โรงแรมหรู หรือที่พักจะหารายได้จากการเปิดโรงแรมเป็นสถานที่กักตัวสามารถทำได้หรือไม่? คำตอบคือได้ แต่เสี่ยง

พื้นที่กักตัวเป็นพื้นที่ที่ต้องมีความปลอดภัยสูง ผู้ที่กักตัวจะต้องไม่สัมผัสกับผู้อื่น หรือของใช้ที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น รวมถึงหมั่นตรวจอาการตนเองอยู่เสมอ และพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการ โดยส่วนใหญ่คนมักจะกักตัวที่ที่พักของตนเอง แต่เมื่อพิจารณาการใช้โรงแรมเป็นที่กักตัวจึงต้องแจกแจงข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ข้อดีของการใช้โรงแรมกักตัว

1 สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

2 ทัศนียภาพและบรรยากาศที่แปลกใหม่ สร้างความผ่อนคลาย

3 พนักงานคอยดูแลหากเกิดเหตุด่วน

4 อาหารและเครื่องดื่มที่ผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถัน

ข้อเสียของการใช้โรงแรมกักตัว

1 หากระบบป้องกันไม่ดี อาจกลายเป็นสถานที่แพร่เชื้อ

2 ค่าใช้จ่ายที่อาจจะมีและค่อนข้างสูง

3 ความรู้สึกอึดอัดที่ต้องอยู่ในห้องทั้งวัน

จากข้อดีและข้อเสีย ทำให้เห้นว่าการกักตัวในโรงแรมมีข้อดีหลัก ๆ คือ ความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเรื่องที่พัก อาหาร พนักวาน และวิวทิวทัศน์ รวมถึงกิจกรรมภายในห้องที่ทำให้การกักตัวไม่น่าเบื่อจนเกินไป ขระที่ข้อเสียคือการจัดการที่จะต้องเน้นความปลอดภัย ถูกสุขอนามัยเป็นหลัก โรงแรมจะต้องมีมาตรการป้องกันพนักงาน หรือผู้เข้าพักอื่น ๆ ที่ไม่ได้ติดเชื้อให้ปลอดภัยให้ได้ ถือเป็นงานที่ท้าทายของโรงแรม หากทำได้ก็จะเป็นผลดี แต่หากประเมินแล้วทำไม่ได้ก็ไม่ควรเสี่ยง เพราะผลกระทบที่จะกลายเป็นสถานที่แพร่เชื้อค่อนข้างรุนแรง

แนวทางการกักตัวในโรงแรม 14 วัน

หากมีโอกาสที่โรงแรมจะเปิดเป็นสถานที่กักตัว อาจเพื่อช่วยเหลือหน่วยงานรัฐ หรือเพื่อเป็นช่องทางดำเนินงานในช่วงนี้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับ 1 คือ คำแนะนำแพทย์ โรงแรมจะต้องปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับวิธีการแพร่เชื้อ วิธีการกักตัว การป้องกันพนักงาน และสุขภาพจิตและความเครียดของผู้ที่ถูกกักตัว เป็นต้น และนี่เป็นตัวอย่างสิ่งที่ควรมีในห้องพักหากเปิดให้เป็นสถานที่กักตัว

1 ภาพยนตร์/Netflix/สารคดีต่าง ๆ

ความบันเทิงอันดับต้น ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการได้ดูภาพยนตร์หรือรายการโปรดขณะกักตัว เป็นทางในการคลายความเบื่อ โดยโรงแรมสามารถจัดหาภาพนยนตร์หลากหลายแนว หรืออาจจะมีแพ็กเกจเน็ตฟลิกซ์ไว้ในห้อง

2 เกมออฟไลน์และออนไลน์

เกมเป็นตัวช่วยในการฆ่าเวลา โดยเกมภายในห้องอาจจะเป็นเกมออนไลน์ที่เป็นที่นิยม โหลดไว้ให้พีซีหรือแท็บเล็ต และมีเกมง่าย ๆ ที่สามารถเล่นคลายเบื่อได้ เช่น เกมไพ่ หมากรุกต่าง ๆ วางไว้ในห้อง

3 บาธบอมบ์

บาธบอมบ์เป็นตัวช่วยที่ทำให้การอาบน้ำสนุกขึ้น บาธบอมบ์เป็นไอเท็มสำคัญที่ทำให้คนใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำนานขึ้น และลดความเบื่อหน่ายลง ทำให้การอาบน้ำสนุกยิ่งขึ้น

4 หนังสืออ่านเล่น

โรงแรมอาจจะมีการสำรวจความชอบและความนิยมในการอ่านของผู้เข้าพัก เพื่อหาหนังสือที่เหมาะสมและเป็นที่สนใจของผู้เข้าพัก รวมไปถึงหนังสืออื่น ๆ ที่คนน่าจะชื่นชอบ เช่น หนังสือการ์ตูน นิตยสาร หนังสือพิมพ์

5 Wifi ฟรี หรือแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต

สิ่งสำคัญที่ต้องมี คือ อินเทอร์เน็ต สำหรับให้ผู้เข้าพักสามารถเล่นโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้ตามอัธยาศัย และเป็นช่องทางในการติดต่อกับโลกภายนอก ทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวหรืออุดอู้จนเกินไป

6 พื้นที่ระบายความรู้สึก

การพูดคุยและพื้นที่ระบายเป็นสิ่งสำคัญ โรงแรมอาจจะจัดแบบประเมินความรู้สึก ไดอารี่ หรือเครื่องเขียนสำหรับวาดภาพเพื่อดูแนวโน้มความเครียดของผู้เข้าพัก เพื่อเร่งแก้ไขหากมีความเครียดสูง

7 อาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม

โรงแรมอาจจะมีบริการสั่งอาหารหรือบริการอื่น ๆ เช่น หากผู้เข้าพักประสงค์จะถักนิตติ้ง โรงแรมก็สามารถจัดหาให้ได้ โดยมีอัตราค่าบริการเพิ่มเติม

นี่เป็นเพียงแนวทางคร่าว ๆ หากมีการเปิดโรงแรมเพื่อเป็นสถานที่กักตัว โดยต้องไม่ลืมถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะผู้กักตัวเป็นเพียงกลุ่มเสี่ยง อาจจะป่วยหรือไม่ป่วยก็ได้ โรงแรมจะต้องมีมาตรการป้องกันให้ผู้ป่วยแพร่เชื้อใส่ผู้ไม่ป่วยโดยเด็ดขาด

อ่านเพิ่มเติม: