ประกาศงดเล่นสงกรานต์ 2563 หาอะไรทำแก้เบื่อดี ? รับรองหยุดยาวนี้ไม่เหงา

วิกฤติไวรัสโคโรนา Covid-19 ทำเครียด! งดเทศกาลสงกรานต์ แล้วอยู่บ้านเฉย ๆ ทำอะไรดี ?

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ทั่วโลก มีผู้ป่วยติดเชื้อแล้วทั้งหมด 118,960 ราย ผู้ป่วยที่หายป่วยแล้วจำนวน 65,777 ราย และผู้เสียชีวิตจำนวน 4,472 ราย ส่วนสถานการณ์ไวรัสโคโรนาในประเทศไทย มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 59 ราย ซึ่งเพิ่มมาในวันนี้ 6 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 33 ราย และผู้เสียชีวิต 1 ราย ข้อมูล ณ วันที่ 11 มีนาคม 2563 ด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ที่กำลังระบาดทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ซึ่งยังไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ ทำให้ไม่ทราบแน่ชัดว่าไวรัสโคโรนาจะหยุดแพร่ระบาดเมื่อไหร่ ดังนั้นในช่วงเดือนเมษายนของประเทศไทย ซึ่งเป็นเดือนที่มีเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลปีใหม่ไทย ทางภาครัฐจึงประกาศให้งดเล่นสงกรานต์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา

สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีการประกาศให้งดเล่นสงกรานต์ มีดังนี้ จังหวัดขอนแก่น, จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดชลบุรี โดยในจังหวัดขอนแก่นนั้นจะคงเหลือไว้เฉพาะประเพณีทำบุญตักบาตร รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เท่านั้น ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีประกาศแล้วว่าให้งดเล่นสงกรานต์ ดังนี้ สีลม, เอเชียทีค, เซ็นทรัลเวิลด์ และถนนข้าวสาร แม้ว่าการประกาศงดเทศกาลสงกรานต์ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และอาจทำให้ผู้คนในสังคมขาดกิจกรรมรื่นเริง แต่เพื่อความปลอดภัยและป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น การงดเทศกาลที่จะทำให้ผู้คนออกมาแออัดกัน จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะไม่รู้ว่าใครติดเชื้อบ้าง เนื่องจากเชื้อไวรัสมีระยะฟักตัวที่ค่อนข้างนาน และลดพื้นที่เสี่ยงแพร่เชื้อไวรัส

หากงดเทศกาลสงกรานต์แบบนี้แล้ว ช่วงหยุดยาวนี้ อยู่บ้านเฉย ๆ ก็คงจะน่าเบื่อ แต่จะหาอะไรทำดีแก้เบื่อ ให้ไม่เหงาดี วันนี้เราจึงมีกิจกรรมดีทำระหว่างอยู่บ้าน ไม่ว่าจะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับครอบครัว จะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1 ดูภาพยนตร์ ซีรีส์ รายการทีวี และอื่น ๆ ผ่าน Netflix

วันหยุดยาวแบบนี้ แต่ต้องงดเล่นสงกรานต์ สิ่งแรกที่ผู้คนชอบทำ แน่นอนว่าจะต้องเป็นการดูภาพยนตร์ ซีรีส์ รายการทีวี สารคดี ละคร การ์ตูน และรายการบันเทิงมากมาย ผ่านแอพพลิชันรับชมความบันเทิง เช่น Netflix ซึ่งนอกจากดูผ่านโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ททีวี ให้คุณรับชมอย่างเต็มตาได้อีกด้วย และขอแนะนำสิทธิพิเศษจาก AIS ซื้อทีวี 4K พร้อมกล่อง Apple TV ลดสูงสุด 50% ผ่อน 0% นาน 10 เดือน รวมทั้งรับชมฟรีช่องพรีเมียมจาก AIS Play Family และ Apple TV+ นานถึง 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 63 – 31 มี.ค. 63

2 ฟังเพลงที่ชอบผ่าน JOOX, Spotify

รับชมภาพยนตร์ ซีรีส์ และรายการบันเทิงที่ชื่นชอบแล้ว เบื่อ ๆ ไม่รู้จะทำอะไร การฟังเพลงที่ชอบผ่านแอพพลิเคชันฟังเพลง เช่น JOOX Spotify ก็ทำให้คลายเหงาได้ไม่น้อย โดยหากไม่รู้จะฟังเพลงอะไร แอพพลิเคชันเหล่านี้ก็มีเพลย์ลิตส์เพลงหลากหลายให้เลือกฟังด้วย

3 รับชมความบันเทิงผ่าน Youtube

เว็บไซต์รับชมความบันเทิงที่ผู้คนทั่วโลกนิยมมากที่สุด สามารถดูคลิปวิดีโอต่าง ๆ ที่ต้องการ ผ่านทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชัน Youbube ซึ่งมีวิดีโอหลากหลาย เช่น มิวสิควิดีโอ ละครย้อนหลัง คลิปฮาวทู คลิปรีวิว แคสเกม

4 อ่านหนังสือเล่มโปรด

กิจกรรมที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือหรือเรียกว่าหนอนหนังสือตัวยง เลือกหนังสือเล่มโปรดสักเล่มมาอ่านในช่วงวันหยุดยาวนี้ โดยก่อนจะหยุดยาว ก็อาจจะไปเลือกซื้อหนังสือที่ร้านหนังสือมาไว้ก่อนได้

5 เล่นเกมกับคนในครอบครัว

กิจกรรมสนุกสนานที่สามารถเล่นคนเดียวหรือเล่นกับคนในครอบครัวได้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในครอบครัวไปในตัวด้วย เลือกเกมสนุก ๆ มาเล่นด้วยกันสักเกม เท่านี้ก็สร้างความสนุกสนานได้แล้ว

6 ปลูกต้นไม้ดอกไม้

สำหรับใครที่ซื้อต้นไม้ไว้ แล้วยังไม่ได้ลงดินปลูกซะที วันหยุดยาวแต่ไม่ได้ออกไปไหนแบบนี้แหละที่เป็นโอกาสที่ดี นำต้นไม้มาปลูก เป็นการรักษ์โลกด้วย ช่วยลดการเกิดฝุ่นละออง โดยสามารถชวนคนในครอบครัวมาช่วยกันปลูก

7 ออกกำลังกายที่บ้าน

ด้วยสถานการณ์ของไวรัสโคโรนา Covid-19 ที่กำลังแพร่ระบาด การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายที่บ้าน ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ติดเชื้อไวรัส เริ่มออกกำลังกายในช่วงวันหยุดยาวนี้แล้ว ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีในการออกกำลังกายต่อไปเรื่อย ๆ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับกิจกรรมที่เราได้แนะนำกัน เพื่อแก้เบื่อ คลายเหงา ในช่วงวันหยุดยาวที่ต้องงดเล่นสงกรานต์ ปี 2563 นี้ สำหรับใครที่ยังไม่ไอเดียว่าจะทำกิจกรรมอะไรดี สามารถเลือกทำกิจกรรมตามที่ได้แนะนำข้างต้น ส่วนใครที่อยากไปเที่ยว ก็ขอให้หลีกเลี่ยงไปเที่ยวในพื้นที่เสี่ยง และอย่าลืมดูแลตนเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเสมอ

READ MORE>>>