รวมตํานานผีไทยสุดหลอน ต้อนรับวันฮาโลวีน

ผีไทยสุดเฮี้ยนเขย่าขวัญที่สุดในตำนาน

ทุกปีเมื่อถึงวันที่ 31 ตุลาคมเป็นที่รู้กันว่าตรงกับ วันฮาโลวีน โดยเป็นวันที่ชาวเซลท์โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้ และโลกหน้า โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุดซึ่งวิญญาณร้ายจะมายังโลก และวิธีแก้ก็คือการแต่งตัวหรือใส่หน้ากากผีแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายซะเองเพื่อเป็นการขับไล่วิญญาณร้ายเหล่านั้น ซึ่งประเพณีวันฮาโลวีนนิยมจัดขึ้นในอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร รวมถึงประเทศอื่นในทวีปยุโรป

สำหรับประเทศไทยก็มีหลายสถานที่จัดงานวันฮาโลวีนเช่นกัน ซึ่งหลายคนก็เลือกแต่งหน้าและแต่งชุดเป็นผีไทย ซึ่งในวันนี้จะขอพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับตํานานผีไทยสุดหลอน ต้อนรับวันฮาโลวีนเผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ เตรียมชุดออกงานในช่วงวันที่ 31 ตุลาคมที่จะถึงนี้

1. ผีตายโหง

ผีตายโหง
ผีตายโหง ภาพจาก : ไทยรัฐออนไลน์

ผีตายโหง หมายถึงคนที่เสียชีวิตอย่างกระทันหันไม่ทันตั้งตัว มักเป็นการเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุ ถูกฆ่า หรือฆ่าตัวตาย ว่ากันว่าผีตายโหงเป็นดวงวิญญาณที่ยึดติดอยู่กับความรู้สึกสุดท้ายก่อนตาย เช่น ความกลัว ความอาฆาตแค้น มีความดุร้ายเป็นพิเศษ ไม่สามารถยอมรับว่าตนเองตายไปแล้วจึงยังเที่ยวปรากฎกายให้ผู้คนได้พบเห็นอยู่เรื่อย ๆ มักสถิตอยู่กับสถานที่ที่ตนเองอยู่ก่อนตาย เช่น บ้าน โรงแรม ถนนหนทาง ฯลฯ

2. ผีแม่นาค หรือ แม่นาคพระโขนง

Mae Nak
ผีแม่นาค ภาพจาก : today.line.me

ตำนานเก่าแก่ที่ถูกเล่าขานกันมาต่อเนื่องหลายยุคสมัย เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่ชื่อ นาค ที่รอคอยการกลับมาของพ่อมากผู้เป็นสามีที่เดินทางไปรบ ระหว่างรอแม่นาคได้เสียชีวิตระหว่างคลอดลูก คนไทยโบราณเรียกการตายลักษณะนี้ว่า ตายทั้งกลม ซึ่งผีตายทั้งกลมจะดุร้ายและเฮี้ยนกว่าผีแบบอื่น ๆ ความดุร้ายของแม่นาคเป็นที่โจษจันกันไปทั่วท้องทุ่งพระโขนง

พอสันนิษฐานได้ว่าน่าจะเกิดขึ้นในราวช่วงปลายรัชสมัยในหลวง ร.3 ถึงต้นรัชสมัยในหลวง ร.4 เหตุการณ์ชวนขนหัวลุกและได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์คือนาทีสยองที่นางนาคยืดแขนยาวจากบนบ้านเพื่อหยิบลูกมะนาวที่หล่นไปยังใต้ถุนบ้านนั่นเอง เชื่อกันว่าพระที่มาปราบแม่นาคได้นั้นคือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เชื่อกันว่าสมเด็จโตเป็นคนเจาะกะโหลกที่หน้าผากของแม่นาคทำเป็นปั้นเหน่ง เพื่อสะกดวิญญาณแม่นาค (โปรดใช้วิจารณญาณ)

3. ผีเปรต

ผีเปรต
ผีเปรต ภาพจาก : sanook

ผีเปรต ในความเชื่อโบราณเกิดจากผู้ที่ทำบาปหนักในชาติที่แล้วจนต้องเกิดมาชดใช้กรรมเป็นเปรตในชาตินี้ มีรูปร่างสูงเท่าต้นตาล มือและเท้าใหญ่เท่าใบลาน มีปากเท่ารูเข็ม ผมโซ และจะหิวอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากปากเล็กกินอะไรไม่ได้ เชื่อกันว่าผีเปรตทำกรรมไม่ดีต่อบิดามารดาเอาไว้เช่น ดุด่า ทำร้าย หรือฆ่าพ่อแม่ทำให้ไม่ได้ไปผุดไม่ได้ไปเกิด และต้องทนทุกข์ทรมาน

4. ผีกระสือ

ผีกระสือ
ผีกระสือ ภาพจาก : beartai

ผีกระสือ อยู่คู่กับความเชื่อของคนไทยมาแต่โบราณเป็นผีหญิงสาวที่บูชาไสยศาสตร์มนต์ดำ แต่เกิดทำผิดข้อห้ามบางประการทำให้ถูกมนต์ดำย้อนกลับเข้าตัวจนกลายเป็นผีกระสือ โดยในยามค่ำคืนกระสือจะถอดหัวกับลำไส้ออกบินตามหาของสดคาว ของโสโครกกินก่อนกลับเข้าร่างก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

ตามความเชื่อโบราณกล่าวว่าเวลาผีกระสือบินจะสังเกตเป็นรูปไฟเรืองแสงสีแดง และมักพบเจอตัวได้ตามหมู่บ้านหรือบ้านที่มีเด็กทารกเพิ่งคลอดเนื่องจากมีกลิ่นคาวดึงดูดอย่างมาก ตอนกลางวันแม้ว่ากระสือจะดูเหมือนผู้หญิงทั่วไปแต่จะสังเกตความผิดปกติได้ชัดเจนตรงที่จะชอบกินของสดคาว ไม่ชอบแสงแดด กระสือจะไม่มีวันตายจนกว่าจะมีทายาทสืบทอดโดยการคายน้ำลายส่งต่อความเป็นกระสือให้กับผู้สืบทอด

5. ผีนางรำ

ผีนางรำ
ผีนางรำ ภาพจาก : khaosod

ตามความเชื่อผีนางรำคือผีตนที่เคยเสียชีวิตขณะแต่งกายชุดรำหรือทำอาชีพนางรำมาก่อน มักปรากฎตัวตามสถานที่ ห้องดนตรี ห้องนาฎศิลป์ บ้านทรงไทย ศาลเจ้า ต้นไม้ใหญ่ผูกผ้าสามสี ซึ่งจะมาพร้อมกับเสียงดนตรีไทยสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนที่ได้พบเห็น เป็นผีที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยได้ชัดเจนที่สุดเพราะการรำเป็นศิลปะการแสดงประกอบดนตรีของไทยชั้นสูง และเคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วกว่า 10 เรื่องด้วยกัน

และทั้งหมดนี้ก็คือรวมตํานานผีไทยสุดหลอน ต้อนรับวันฮาโลวีนที่กำลังมาถึง ได้ทราบกันแล้วว่าผีไทยที่มีความเฮี้ยนและมีชื่อเสียงในตำนานมีอะไรบ้าง หวังว่าคงจะเป็นไอเดียการออกแบบเครื่องแต่งกายต้อนรับวันฮาโลวีนที่กำลังมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้าได้ไม่มากก็น้อย

อ่านเพิ่มเติม