ปฎิทินวันหยุดเดือนตุลาคม 2565 หยุดราชการ หยุดกรณีพิเศษ

เช็คอีกรอบ วันหยุดเดือนตุลาคม 2565 มีวันไหนบ้าง

หลังจากที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ให้สามารถทำกิจการและกิจกรรมได้มากขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุผลให้หลายท่านโดยเฉพาะท่านที่เป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ พนักงานบริษัทเอกชน ต่างเปิดปฎิทินเช็ควันหยุดกันเพื่อเตรียมใช้ลาพักร้อนออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ร่วมกับเพื่อนฝูงและครอบครัว วันนี้เราจะมาเช็คกันหน่อยว่าปฎิทินวันหยุดเดือนตุลาคม ทั้งวันหยุดราชการ และวันหยุดกรณีพิเศษตรงกับวันไหนกันบ้าง

อัปเดตวันหยุดเดือนตุลาคม 2565

จากกรณีที่ประชุม คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบเพิ่มวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ และการกำหนดวันหยุดราชการประจำภูมิภาค รวมถึงเลื่อนวันหยุดชดเชยวันหยุดราชการ ประจำปี 2564 นั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ทวิตเตอร์ “รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล” ได้โพสเฟซบุ๊ก รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล โดยระบุ ว่า

ในเดือนตุลาคม จะมีวันหยุดยาวติดต่อกัน 4 วันตามที่ ครม.มีมติไปเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ที่ผ่านมาเรื่องกำหนดวันหยุดราชการ วันหยุดประจำภาคเพิ่มกรณีพิเศษประจำปี 2565 เป็นผลให้ในเดือนตุลาคมนี้จะมีวันหยุดติดต่อกัน 4 วันดังนี้

October holidays 2021
ปฎิทินวันหยุดเดือนตุลาคม 2564
  • วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม เป็นวันหยุดราชการประจำภาคกลาง ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลออกพรรษา
  • วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม เป็นวันหยุดชดเชยวันปิยมหาราช (เลื่อนชดเชยมาจากวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564)
  • วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม วันปิยมหาราช วันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว /วันหยุดสุดสัปดาห์
  • วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์

22 ตุลาคม ธนาคารหยุดหรือไม่

กำหนดให้วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม เป็นวันหยุดทำการของสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจแทน เท่ากับว่าธนาคารจะหยุดในวันศุกร์ที่ 22 ต.ค. และเปิดทำการปกติในวันจันทร์ที่ 25 ต.ค.

เดินทางข้ามจังหวัดต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ?

ในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้การเดินทางข้ามจังหวัดเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งเมื่อรัฐบาลได้ผ่อนคลายล็อกดาวน์ตั้งแต่ 1 กันยายนเป็นต้นมาซึ่งระบุชัดว่าการเดินทางข้ามจังหวัดสามารถเดินทางได้แต่รัฐบาลขอความร่วมมือเฉพาะกรณีจำเป็นและจำนวนผู้โดยสารแต่ละยานพาหนะต้องไม่เกิน 75% ที่สำคัญจะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด และเตรียมเอกสารสำหรับการเดินทางให้พร้อมได้แก่

1. เอกสารรับรองอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้อำนวยการเขต เป็นต้น
2. กรณีไม่มีเอกสารตามข้อ 1 ให้ทำการลงทะเบียนการเดินทางข้ามพื้นที่ ผ่านทางเว็บไซต์ “หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อนำ คิวอาร์ โค้ด มาใช้ยืนยันเจ้าหน้าที่
3. ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะเมื่อถึงด่านตรวจ
4. ก่อนวันเดินทางควรศึกษารายละเอียดและเอกสารเพิ่มเติมของจังหวัดปลายทาง เช่น ผลตรวจโควิด, ใบยืนยันฉีดวัคซีน เป็นต้น

เดินทางข้ามจังหวัดด้วยสายการบิน เอกสารที่ต้องใช้

1. เอกสารยืนยันการเข้ารับวัคซีนตามเกณฑ์ หรือใบยืนยันการฉีดวัคซีนจากโรงพยาบาล หรือเอกสารยืนยันจากแอปพลิเคชั่น “หมอพร้อม”
2. เอกสารยืนยันการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือ ATK เท่านั้น (ไม่เกิน 48 – 72 ชั่วโมง)
3. เอกสารแสดงหลักฐานการยกเว้น กรณีที่จังหวัดปลายทางต้องการ เช่น หลักฐานผ่านการกักตัว หลักฐานผ่านการติดเชื้อไปแล้วไม่เกิน 90 วัน เป็นต้น

และทั้งหมดนี้ก็คืออัปเดตล่าสุดวันหยุดประจำเดือนตุลาคม 2565 ที่จะมีวันหยุดติดต่อกันถึง 4 วัน สำหรับท่านใดที่วางแพลนสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนวันหยุดยาวปลายเดือนนี้ก็ขอให้เคร่งครัดเรื่องกฎระเบียบการปฎิบัติตนป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดโดยสำหรับท่านใดที่ต้องการเดินทางข้ามจังหวัดมีหลักปฎิบัตดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleรวมโปรโมชั่นบัตรเครดิต ttb คุ้มกว่าเมื่อรูดซื้อผ่านบัตรเครดิต
Next articleHow To แต่งหน้าผีไทยวันฮาโลวีน หลอน น่ากลัวตลอดทั้งคืน