เน็ตฟลิกซ์เตรียมเป็นช่องทางถ่ายทอดพรีเมียร์ลีกในปี 2022

พรีเมียร์ลีก จับมือ Netflix ผุดไอเดียถ่ายบอลพรีเมียร์ลีก โดยจ่ายค่าบริการรายเดือนถูกกว่าเดิม

ถ้าให้พูดถึงการถ่ายทอดสดกีฬาที่มีผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีผู้ชมทั่วโลกหลายพันล้านคน ถือเป็นลีกยอดฮิตอันดับ 1 ของโลก อย่างบ้านเราท่านใดที่เสียค่าสมาชิกก็สามารถติดตามการถ่ายทอดสดผ่านทางเคเบิ้ลทีวีแบบเต็มอิ่มทุกคู่รวม 380 แมตช์/ฤดูกาล และเป็นเช่นนี้มาหลายฤดูกาลต่อเนื่องแล้ว

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีข่าวว่า นายริชาร์ด มาสเตอร์ส CEO คนใหม่ของพรีเมียร์ลีกที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผุดไอเดียทางการตลาดด้วยการพิจารณาความเป็นไปได้ให้ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกสามารถถ่ายทอดสดในระบบ “โอเวอร์ เดอะ ท็อป” (OTT) ทางอินเตอร์เนตโดยจับมือกับ Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิงภาพยนตร์ชื่อดัง ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

ซึ่งหากแนวคิดนี้เป็นรูปเป็นร่างจะเป็นการปฎิวัติการถ่ายทอดสดกีฬาฟุตบอลครั้งใหญ่ที่ผู้รับบริการไม่ต้องเสียเงินรายเดือนในการรับชมการถ่ายทอดสดผ่านช่องทีวีอีกต่อไป ซึ่งคาดว่าอาจจะเริ่มใช้ในปี 2022

โอเวอร์-เดอะ-ท็อป (over-the-top) คืออะไร ?

(OTT) คือบริการใดๆ ที่ให้บริการบน Data Network ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี 3G, 4G หรือ WIFI แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ประเภทให้บริการด้านการสื่อสาร (ไลน์, เฟซบุ๊ค) และ ประเภทคอนเทนท์ อาทิ (ยูทูบ, เน็ตฟลิกซ์, ไลน์ทีวี) เป็นต้น

ขอขอบคุณภาพจาก : naewna

PremFlix มิติใหม่แห่งการดูบอลพรีเมียร์ลีก

หากโปรเจกต์นี้ประสบความสำเร็จจะใช้ชื่อบริการว่า “PremFlix” คาดว่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีการวิเคราะห์กันว่าจะทำเม็ดเงินให้กับพรีเมียร์ลีก และ Netflix เป็นมูลค่าสูงถึงหลายพันล้านปอนด์เลยทีเดียว

โดยวิเคราะห์จากผู้ใช้บริการที่อยู่ในสหราชอาณาจักรเวลานี้ซึ่งมีอยู่ประมาณ 6 ล้านคนที่ต้องจ่ายเงินจำนวน 912 ปอนด์ หรือราว 36,480 บาท/ปี เพื่อรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอย่างถูกกฎหมายกับช่องทีวีอย่าง สกาย สปอร์ต, บีที สปอร์ต และอเมซอน ไพรม์ เป็นต้น

หากเกิด PremFlix ขึ้น ค่าใช้จ่ายในการรับชมบอลพรีเมียร์ลีกจะถูกลงมาก ซึ่งต้องลุ้นกันว่าในอนาคตจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ในฐานะแฟนบอลอย่างเราก็คงต้องรอติดตามความคืบหน้ากันต่อไป เนื่องจากในตอนนี้ พรีเมียร์ลีก ติดสัญญาในการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั่วโลกไปก่อนหน้านั้นแล้ว 3 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดลงในฤดูกาล 2021-2022 และจะเริ่มมีการประมูลครั้งใหม่ในระหว่างฤดูกาล 2022-2025 ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม :