ผ้าฝ้ายมัสลิน คืออะไร? ทำไมถึงใช้ทำหน้ากากอนามัยได้ดีที่สุด

ads

ผ้าทางเลือก สำหรับผู้ที่เย็บหน้ากากอนามัยใช้เอง

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ในตอนนี้ยังคงน่าเป็นห่วง ทำให้คนหันมาดูแลและป้องกันตนเองจากการตกเป็นกลุ่มเสี่ยงของการแพร่ระบาด ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก หลีกเลี่ยงสถานที่ที่คนพลุกพล่าน ล้างมือบ่อย ๆ ซึ่งจากความตื่นตัวและระมัดระวังตนเองนี้ ทำให้สินค้าบางชิ้นที่ใช้ในการป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และนำไปสู่การทำหน้ากากอนามัยผ้าและเจลล้างมือใช้เอง เจลล้างมือนั้นสามารถทำได้โดยต้องระมัดระวังการคำนวณปริมาณแอลกอฮอล์ให้ถึง 70% แต่หน้ากากอนามัยนั้นจำเป็นต้องหาผ้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการป้องกันเชื้อไวรัส ซึ่งหน่วยงานที่เกียวข้องก็ทำงานหนักในการค้นหาผ้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด และได้คำตอบว่าในขณะนี้ควรใช้ “ผ้ามัสลิน”

ข้อมูลเบื้องต้นของผ้ามัสลิน

ผ้ามัสลิน เป็นผ้าฝ้ายทอมือที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองธากา ประเทศบังกลาเทศ นิยมทำมาจากผ้าดิบหรือผ้าไหม มีคุณสมบัติพิเศษที่ความโปร่งเบาสบาย ใช้ในการตัดเย็บเสื้อผ้าใส่ในพื้นที่ที่อากาศร้อนแห้ง และทำเป็นผ้าคลุม ผ้าม่าน ผ้ารองเบาะต่าง ๆ คำว่า “มัสลิน” ถูกตั้งชื่อตามเมืองแรกที่ชาวยุโรปค้นพบผ้ามัสลินก็คือเมืองโมซูล ประเทศอิรัก

ในปัจจุบันผ้ามัสลินนิยมนำมาตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกาย และนำไปตัดเย็บเป็นผ้าอ้อมเด็ก และผ้าปูที่นอนสำหรับเด็ก เพราะความโปร่งสบาย ช่วยในการระบายอากาศ

การทดสอบประสิทธิภาพผ้ามัสลินในการใช้แทนหน้ากากอนามัย

การทดสอบประสิทธิภาพของผ้ามัสลินเกิดขึ้นจากการที่เกิดนโยบายให้ประชาชนหันมาใช้หน้ากากอนามัยผ้าในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด และประชาชนมีความเสี่ยงต่ำกว่าบุคลากรทางการแพทย์ แต่เนื่องจากหน้ากากผ้าอาจจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จึงมีการทดสอบผ้าหลายชนิด รวมถึงผ้ามัสลินด้วย เพื่อหาผ้าที่เหมาะสมที่สุดในการนำมาทำหน้ากากผ้า ซึ่งในการทดสอบข้อมูลการทดสอบ ดังนี้

ผ้าที่ใช้ในการทดสอบ

ผ้าที่ใช้ในการทดสอบ เป็นผ้าที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ราคาถูก และมีลักษณะเนื้อผ้าต่างกัน เพื่อลดภาระให้ประชาชน ทำให้ได้ผ้าที่นำมาทอสอบทั้งหมด 5 ชนิด คือ ผ้านาโน, ผ้าฝ้ายดิบ, ผ้าฝ้ายมัสลิน, ผ้ายืด และผ้าสาลู

วิธีการทดสอบ

วิธีการทดสอบเป็นการนำผ้าทั้ง 5 ชนิดมาเปรียบเทียบคุณภาพกับหน้ากากอนามัย 3 ชั้นที่ใช้ทางการแพทย์ เพื่อหาผ้าที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงที่สุด โดยใช้การทดสอบเพื่อหาผ้าที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. สามารถกันอนุภาคขนาดเล็ก
  2. ป้องกันการซึมผ่านของละอองน้ำ
  3. สามารถนำไปซักได้หลายครั้ง รวมถึงหาซื้อได้ง่ายทั่วไป

โดยขั้นตอนแรกของการทดสอบ ผู้ทดสอบจะนำผ้าแต่ละชนิดมาประกบกัน 2 ชั้น แล้วใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูเส้นใยผ้า เพื่อหาผ้าที่มีอนุภาคใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัย เมื่อได้แล้วก็จะนำผ้าเหล่านั้นไปซัก เพื่อทดสอบความเป็นขุยและระยะเวลาการใช้งาน รวมไปถึงการทดสอบการซึมผ่านของน้ำด้วย

ผลการทดสอบ

ผลการทดสอบในขั้นตอนแรกที่ใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องไปที่ผ้าจะตัดผ้าที่ใยผ้าแตกต่างจากหน้ากากอนามัยทิ้ง ไม่ทำมาทดสอบในขั้นตอนต่อไป ผลของการทดสอบออกมาดังนี้

  • การส่องกล้องจุลทรรศน์ผ่านเนื้อผ้า 2 ชั้น พบว่าผ้านาโน, ผ้าฝ้ายดิบ และผ้าฝ้ายมัสลินเท่านั้นที่มีใยผ้าใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัย
  • การซัก เป็นการนำผ้าไปซักมากกว่า 100 ครั้ง พบว่ามีเพียงผ้าฝ้ายและผ้าฝ้ายมัสลินเท่านั้นที่ยังคงคุณภาพของเนื้อผ้าได้เป็นอย่างดี
  • การทดสอบการต้านการซึมผ่านของละอองน้ำ พบว่ามีผ้าฝ้ายมัสลินและผ้าสาลูที่สามารถป้องกันได้

จากการทดสอบทำให้เห็นถึงความโดดเด่นของผ้าฝ้ายมัสลินที่มีคุณสมบัติเหมาะสม และตอบโจทย์ในทุกข้อของการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นใยผ้าที่ใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัย คุณสมบัติที่สามารถซักได้หลายครั้ง โดยไม่ทำลายเนื้อผ้า และการป้องกันการซึมผ่านของละอองน้ำ ทำให้ผ้าฝ้ายมัสลินกลายเป็นผ้าที่ได้รับการแนะนำให้ใช้ในการทำหน้ากากอนามัยผ้ามากที่สุด

ผ้าฝ้ายมัสลินสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายผ้าทั่วไป เช่น ตลาดผ้าสำเพ็ง หรือร้านค้าออนไลน์ เช่น Shopee โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณเมตรละ 80 – 150 บาท หากซื้อราคาส่งอาจจะถูกกว่านี้ ควรตรวจสอบสินค้าก่อนการซื้อทุกครั้ง ถือเป็นอีกตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการตัดเย็บหน้ากากอนามัยผ้าป้องกันโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม: