สอนใช้งาน Google Meet ใช้ฟรี สำหรับประชุมออนไลน์

วิธีใช้งานกูเกิล มีต สำหรับงานประชุมทางไกล

อย่างที่ทราบกันดีว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มีความจำเป็นต้องเคร่งครัดเรื่องมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม Social Distancing เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ได้รับเชื้อรวมถึงแพร่เชื้อออกไปในวงกว้าง ถือเป็นหลักปฎิบัติพื้นฐานขององค์การอนามัยโลกเมื่อเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ

จากวิกฤตดังกล่าวทำให้เทคโนโลยีสื่อสารทางไกลไร้สายแบบเห็นทั้งภาพและเสียงแบบสดๆ ได้รับความนิยมสูงขึ้นหลายเท่าตัวเพราะคนไม่มีทางเลือกอื่น และเพื่อให้การทำงาน การทำธุรกิจ การศึกษา ฯลฯ ดำเนินต่อไปได้แบบไม่มีสะดุดท่ามกลางสถานการณ์ที่เป็นอยู่จึงจำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีดังกล่าวเราได้รู้จักและได้ใช้งานโปรแกรม ZOOM ในการประชุมทางไกลกับที่ทำงานหรือลูกค้ากันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งโปรแกรมที่ได้รับความนิยมสูงมากไม่แพ้กันก็คือ Google Meet นั่นเอง

Google Meet คืออะไร

Google Meet คือบริการประชุมออนไลน์แบบวิดีโอที่เห็นภาพและเสียงไปพร้อมๆกันได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านทั้งอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก รวมถึงคอมพิวเตอร์พีซี มีฟีเจอร์รองรับผู้เข้าร่วมประชุมสูงสุดถึง 250 คน และประชุมได้สูงสุด 60 นาทีต่อการประชุม

Google Meet
Google Meet

ลงชื่อสมัครใช้ Google Meet

ในกรณีใช้งานส่วนตัว
ตัวหากคุณมี Gmail, YouTube, Google Photos อยู่แล้วสามารถลงชื่อเข้าใช้ผ่านบัญชี Google ได้ทันที ถ้ายังไม่มีก็สามารถสมัครได้ฟรี
สำหรับการใช้งานทางธุรกิจ
เจ้าของธุรกิจที่เป็นผู้ใช้ Google Workspace อยู่แล้ว ก็แค่ลงชื่อเข้าใช้ในบัญชีที่มีอยู่ก็สามารถใช้งานได้เลย แต่หากยังไม่มีบัญชี Google Workspace สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมที่หัวข้อแพ็กเกจและราคา
สำหรับผู้ดูแลระบบ Google Workspace
Google Meet ได้เปิดบริการรวมอยู่ใน Google Workspace และ G Suite for Education

วิธีเข้าถึง Google Meet

กรณีเข้าจากคอมพิวเตอร์
สามารถเริ่มการประชุม เข้าร่วมประชุมจากเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ได้ทุกรุ่นไม่ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เพิ่มแต่อย่างใด
กรณีเข้าจากมือถือหรือแท็บเล็ต
ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นรวมถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Google Meet สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Google Play หรือ Apple Store

วิธีเริ่มการประชุม

คุณสามารถเข้าถึงการประชุมออนไลน์ Google Meet ได้ทั้งหมด 3 ทางคือ 1. เว็บไซต์ meet.google.com 2. เปิดแอปบนระบบ iOS หรือ Android และ 3. ประชุมผ่านบริการกูเกิลคาเลนดาร์ (Google Calendar) โดยผู้ที่เป็น Host จะสร้างห้องประชุม วันเวลา ชื่อหัวข้อในการประชุม ระยะเวลาในการประชุมจากนั้นจะทำการเชิญให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมผ่านลิงก์หรือรหัสการประชุม (สำหรับ Google Meet เวอร์ชันฟรี ผู้เข้าร่วมต้องสร้างหรือลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่มีอยู่เพื่อเข้าร่วมการประชุม)

สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมประชุมก็แค่เพียงคลิกที่ Start new meeting เพื่อเริ่มการประชุม หรือใส่รหัสการประชุมที่มีจากนั้นเลือกบัญชี Google ที่ต้องการใช้ แล้วคลิกที่ Join meeting เพื่อเข้าร่วมการประชุม โดยทั้งหมดสามารถสรุปย่อยได้ดังนี้

Google Meet
ลงชื่อเข้าใช้โดยใส่อีเมลของเรา

1. เปิด Google ขึ้นมาและลงชื่อเข้าใช้โดยใส่อีเมลของเรา

Google Meet
เลื่อนเมาส์ลงมาที่ไอคอน Meet

2. คลิกที่จุดไข่ปลาบริเวณมุมขวาบนของจอภาพ เลื่อนเมาส์ลงมาที่ไอคอน Meet

Google Meet
คลิกที่แถบ เข้าร่วมหรือเริ่มการประชุม

3. คลิกที่แถบ เข้าร่วมหรือเริ่มการประชุม

Google Meet
สร้างหัวข้อประชุม หรือ ใส่รหัสผ่านเพื่อเข้าร่วมประชุม

4. จะปรากฎหน้าต่างขึ้นมา ในช่องว่างนั้น กรณีถูกเชิญเข้าร่วมประชุมให้กรอกรหัสผ่าน แต่ถ้าเป็นกรณีสร้างห้องประชุมใหม่ในช่องให้กรอกหัวข้อที่ประชุม จากนั้นกดที่ปุ่ม ต่อไป

Google Meet
หน้าต่างนี้แสดงก่อน เข้าร่วมประชุม หรือ Join meeting

5. จะปรากฎหน้าต่างนี้ คุณสามารถเปิดกล้อง/ไมค์ หรือปิดกล้อง/ไมค์ ได้ จากนั้นกดที่ปุ่ม เข้าร่วม หรือ Join meeting

 Google Meet
กำหนดการเชิญผู้เข้าประชุมผ่านลิงก์หรืออีเมล

6. จะปรากฎหน้าต่างแบบนี้เพื่อให้เราทำการเชิญผู้ที่จะเข้าร่วมประชุมทำได้ 2 วิธีคือเชิญผ่านลิงก์ (คัดลอกข้อมูลการเข้าร่วม) และเชิญผ่านอีเมล (เพิ่มบุคคล) เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว

Google Meet
Google Meet

โลกกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาที่การสื่อสารไร้ขีดจำกัด Google Meet ตอบโจทย์ในจุดนี้และไม่ใช่เพียงแต่การทำงาน การประชุมทางไกล การเรียนการศึกษาออนไลน์เท่านั้น ยังสามารถใช้ประโยชน์ทางด้านการแพทย์คุณหมอสามารถตรวจเช็คอาการคนไข้ สอบถาม ให้คำปรึกษา วิเคราะห์เหตุการณ์เฉพาะหน้าได้อีกด้วย ต่างๆเหล่านี้กลายเป็นเรื่องปกติเข้าไปทุกทีในปัจจุบัน

ที่มา : apps.google.com

อ่านเพิ่มเติม