พิธีเลียประตูของชาวอิหร่าน กับการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด 19

ads

ทั่วโลกผวาพิธีกรรมเลียประตู ที่เมืองกอม อิหร่าน

จากการรายงานข่าวเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านแถลงว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 205 คน และผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 ทั้งยังส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจของชาวอิหร่านที่มีต่อประเทศสหรัฐอเมริกา ในส่วนของในการรับมือมีการด้วยการสั่งปิดโรงเรียน ทั้งงานอีเวนต์ กิจกรรมการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ด้วย

แม้หน่วยงานต่างๆจะออกมาช่วยกันเฝ้าระวังและหาแนวทางป้องกัน และช่วยกันแพร่กระจายข่าวสารออกมาอย่างต่อเนื่องแล้วก็ตาม แต่ล่าสุดนี้ยังมีคลิปข่าวของผู้แสวงบุญในประเทศอิหร่านที่ประกอบพิธีกรรมเลียประตู ที่เมืองกอม ซึ่งเมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างมากในขณะนี้

แต่ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยในการเยียวยาบำบัด ที่ผู้เข้าทำพิธีเชื่อว่าเป็นประตูศักดิ์สิทธิ์ สะอาด และบริสุทธิ์ ก็ยังคงทำพิธีอย่างไม่ได้เป็นกังวลในเรื่องความสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ

แม้แต่กระทรวงสาธารณสุขจะออกมาเตือนแล้วก็ตาม แต่ทางผู้นำทางศาสนาก็ยังไม่ได้ทำการปิดสถานที่ประกอบพิธีกรรมถึงแม้ว่าจะมีคำเตือนจากกระทรวงสาธารณะสุขแล้วก็ตาม ขณะเดียวกันยังมีชาวอิหร่านอีกกลุ่มที่เป็นกังวลเกี่ยวกับข่าวพิธีเลียประตูที่ออกมาเช่นกัน เนื่องจากเหตุการณืนั้นเกิดขึ้นในเมืองกอม เป็นเมืองที่สุ่มเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโควิดในประเทศอินเดีย นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของความไม่สะอาดของพื้นผิวสัมผัสและยังอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการเลียประตูอีกด้วย

 

หากวิธีการที่เป็นความเชื่อนั้นยังไม่สามารถชี้วัดถึงความปลอดภัยในการป้องกันจากเชื้อโควิดได้ วันนี้เรามาดูวิธีการในการป้องกันการแพร่เชื้อเบื้องต้นอย่างง่าย ๆ ที่เราสามารถป้องกันตัวเองได้ มีอะไรกันบ้างมาดูกันค่ะ

1) หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วยและเลี่ยงการพาตัวเองไปในสถานที่เสี่ยง

2) ล้างมือทำความสะอาดโดยใช้เจลล้างมือ สบู่ บ่อย ๆ

3) ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร และรับประทานอาหารที่สุก สะอาด ออกกำลังกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

4 เมื่อเดินทางไปในประเทศสุ่มเสี่ยงได้แก่ อินเดีย สหราชอาณาจักร ไต้หวัน อิสราเอล เกาหลีใต้ สเปน บรูไน ทาเลเซีย โรมาเนีย ตุรกรี นิการากัว รัสเซีย บาร์เรน คิริบาส กัวเตมาลา สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเอเอี) หลังการเดินทางกลับควรมีการรับการตรวจจากร่างกายจากแพทย์ และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อและควรมีการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

แม้ว่าปัจจุบันข่าวสารการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดจะมีการรายงานยอดของผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตลอด ซึ่งส่งผลทำให้ผู้คนตื่นตระหนกในเรื่องนี้ได้ อย่างไรก็ตามหากเราติดตามข่าวสารและศึกษาวิธีการป้องกันต่าง ๆ ก็สามารถช่วยลดและป้องกันการแพร่เชื้อได้ โดยวิธีที่ทำได้ที่ง่ายที่สุดคือเริ่มจากตัวเองนะคะ

ที่มาส่วนหนึ่งจาก : https://news.thaipbs.or.th/content/289401

 

อ่านเพิ่มเติม

 

 

รวม 6 “ประกัน ไวรัสโคโรน่า” แจกฟรี + เสียเงิน ไม่เกิน 850 บาท