Home สำรวจตลาด ข่าวสาร iOS 13 มีอะไรใหม่บ้าง ?

iOS 13 มีอะไรใหม่บ้าง ?

ภาพจาก phonearena.com

ส่อง #iOS13 มีฟีเจอร์อะไรใหม่บ้าง ?

หลังมีการเปิดตัว iOS 13 ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ตโฟนเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด จากค่าย Apple เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2562 บรรดาสาวก Apple ต่าง ๆ นั่งนับวันรอ กระทั่งวันที่ 20 กันยายน 2562 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่อย่าง iOS 13 ได้เปิดให้ทำการอัปเดตอย่างเป็นทางการแล้ว ตามไปส่องพร้อม ๆ กันเลยว่า iOS 13 เวอร์ชั่นใหม่ ของแอปเปิล มีฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ บ้าง ?


iOS 13 มีอะไรใหม่บ้าง ?


ภาพจาก phonearena.com

(1) มาพร้อม Dark mode ที่สามารถตั้งเวลาปรับเปลี่ยนตามเวลาได้ตามต้องการ และ Dark Mode ยังสามารถตั้งให้เปิดทำงานโดยอัตโนมัติหลังพระอาทิตย์ตกดินหรือเวลาใดก็ได้

(2) เสริมความสามารถของ Portrait Lightning Control ให้ใช้งานได้ในแบบเรียลไทม์ขณะกำลังถ่ายภาพ และสามารถเปลี่ยนความเข้มของแสงโหมด Portrait ได้

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มการปรับแต่งการจัดแสงภาพถ่ายบุคคล และ High-Key Mono สร้างเอฟเฟกต์ภาพขาวดำ Monochromatic ในโหมด Portrait อีกด้วย (มีเฉพาะบน iPhone 11 ขึ้นไปเท่านั้น)

(3) ปรับปรุงระบบคัดเลือกไฮไลต์ภาพที่ดีที่สุดด้วย Machine Learning ภายในแอปฯ รูปภาพ (Photos) เพื่อจัดเรียงให้ง่ายต่อการดูและค้นหา รวมถึงซ่อนรูปภาพซ้ำในระบบให้อัตโนมัติ เพื่อไม่ให้รบกวนการดูภาพ

(4) สามารถ Crop, Rotate และ Auto enhance วิดีโอได้แล้ว แถมแต่งสีวิดีโอที่คุณ Crop ได้อีกด้วย

(5) มาพร้อมระบบ Sign in with Apple ใหม่ ที่จะป้องกันข้อมูลส่วนตัวขณะใช้งานแอปหรือเว็ปไซต์ต่าง ๆ ได้

(6) HomeKit Secure Video หรือรองรับกล้องวงจรปิดบนแอป Home แล้ว

(7) Apple Maps มาพร้อมฟีเจอร์ Look Around เหมือน Google Street View บน Google Maps

(8) มีการเพิ่มรายละเอียดของ Apple Maps ให้มากขึ้น

(9) สามารถเซฟ Favoirtes สถานที่บน Apple Maps ได้แล้ว

(10) Siri มาพร้อมเสียงใหม่ ที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และยังสามารถอ่านข้อความแบบอัตโนมัติ มื่อใช้งานร่วมกับ AirPods ได้

(11) ติดตั้งแอป Shortcuts ที่พร้อมทำงานร่วมกับ Siri มาให้ในเครื่อง

(12) HomePod จดจำเสียงในครอบครัวแต่ละคนได้

ภาพจาก phonearena.com

(13) สามารถปรับแต่ง Memoji ได้หลากหลายยิ่งขึ้น เรียกว่า คุณอยากออกแบบ Memoji แบบไหน ก็ลงมือทำได้เลย ที่สำคัญ เอาไปแชร์ต่อที่แอปฯ อื่น ๆ ได้ด้วยนะ

(14) สามารถแคปยาว ๆ แบบทั้งหน้าจอได้แล้ว พอ Save ภาพที่แคปจะถูกแปลงเป็นไฟล์ pdf ไปอยู่ใน Files

(15) เชื่อมต่อจอยของ Playstation 4 และ Xbox One ผ่าน Bluetooth ได้

(16) มี Dictionary ภาษาไทย <-> อังกฤษมาให้ในเครื่องแล้ว


อุปกรณ์ที่รองรับการอัปเดต iOS 13 มีรุ่นไหนบ้าง ?


  • iPhone XS / XS Max
  • iPhone XR
  • iPhone X
  • iPhone 8 / 8 Plus
  • iPhone 7 / 7 Plus
  • iPhone 6s / 6s Plus
  • iPhone SE
  • iPod touch รุ่นที่ 7
  • iPhone 11 / 11 Pro / 11 Pro Max

วิธีอัปเดต iOS 13


ลำดับแรกที่ผู้ใช้ iPhone ทุกรุ่นที่รองรับการอัปเดต iOS 13 ต้องทำ คือ ทำการ Backup ข้อมูลก่อน เพื่อความอุ่นใจ ทั้งข้อมูลใน iCloud หรือ iTunes เมื่อ Backup ข้อมูลเสร็จ ให้เข้าไปที่ Settings >> General >> Software Update และกดอัปเดต iOS 13 จากนั้นแค่รอให้ระบบอัปเดตให้เรียบร้อย


Apple Arcade บริการเกม บน iOS 13


ภาพจาก phonearena.com

ถือเป็นการสร้างเซอร์ไพรส์แบบไม่ยอมหยุดพัก สำหรับ Apple ที่ประกาศเปิดบริการเกม Apple Arcade ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Apple ซึ่งพร้อมมอบประสบการณ์เล่นเกมแบบใหม่ไร้ขีดจำกัดในทุกแพลตฟอร์มในครอบครัว Apple เพียง iPhone บนมือคุณรองรับระบบปฏิบัติการ iOS 13 Beta ก็สามารถลงทะเบียนทดสอบได้ใช้งานฟรี ๆ 1 เดือนเต็ม จากนั้น Apple จะคิดค่าบริการรเกม Apple Arcade อยู่ที่ 99 บาท/เดือน

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจบริการเกม Apple Arcade พออัปเดตระบบปฏิบัติการ #iOS13 เรียบร้อยแล้ว ก็ตามไปโหลด “Apple Arcade” ได้ที่ App Store กันเลยค่ะ

แต่สำหรับใครที่ iPhone ที่ใช้อยู่บังเอิญไม่รองรับระบบปฏิบัติการ iOS13 ก็ถือฤกษ์เปลี่ยนมาใช้ iPhone 2019 อย่าง iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max กันเลยดีกว่า แม้จะผ่านช่วงพรีออเดอร์มาแล้ว ก็ยังมีโปรโมชั่นลดค่าเครื่อง ทั้งของแถมพิเศษจาก iPhone หรือบรรดาเว็บไซต์ออนไลน์ หรือเครือข่ายมือถือ ทั้ง AIS, Dtac, TrueMove H ให้คุณเลือกสั่งซื้อ iPhone เครื่องใหม่อยู่นะ


READ MORE :

Exit mobile version