Including the procedure for refunding the electricity meter insurance fee by yourself
ads

ทุกบ้าน ทุกครัวเรือน ทุกร้านค้า สามารถขอคืนได้

ต้นเดือนเมษายน 2563 เป็นเดือนที่ร้อนที่สุด และค่าไฟสูงสุด ดังนั้นรัฐบาลจึงออกนโยบายเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของบุคคล และ นิติบุคคล เพื่อให้คนไทยได้มีเงินสดไปใช้กับค่าใช้จ่ายอื่น ด้วยการคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ให้แก่บุคคลกับนิติบุคคล ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2563 นี้ ซึ่งรายละเอียดของการออกมาเป็นส่วนลดนี้กำลังอยู่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี แต่เริ่มมีสำนักข่าวได้เผยแพร่ถึงขั้นตอนรับเงินคืนบ้างแล้ว (ที่มาจาก Thairath.co.th) มารับฟังรายละเอียดกัน ดังนี้

♦ ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า คืออะไร ?

ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายไปก่อนเมื่อขอเปิดมิเตอร์ไฟ ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า หอพัก คอนโด บ้าน ซึ่งจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ขนาดตามกำลังการจ่ายไฟ ได้แก่

 1. มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 5(15) สำหรับบ้านพักขนาดเล็ก ซึ่งมีเงินประกันการใช้ไฟฟ้า 300 บาท
 2. มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 5(45) สำหรับบ้านพักขนาดทั่วไป ซึ่งมีเงินประกันการใช้ไฟฟ้า 2,000 บาท
 3. มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 30(100) สำหรับบ้านขนาดใหญ่ ซึ่งมีเงินประกันการใช้ไฟฟ้า 4,000 บาท
 4. มิเตอร์ไฟฟ้าขนาด 15(45) การจ่ายไฟแบบ เฟส 3 ซึ่งมีเงินประกันการใช้ไฟฟ้า 6,000 บาท
ตารางค่าธรรมเนียมการขอใช้ไฟฟ้า

♦ ตามปกติ จะได้รับ ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า คืนเมื่อไหร่ ? 

โดยปกติแล้ว เงินค่าธรรมเนียมนี้จะได้รับคืนก็ต่อเมื่อเราเลิกใช้ไฟฟ้า หรือขอลดขนดาหม้อแปลงไฟฟ้าให้เล็กลง, เปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า, เปลี่ยนแปลงหลักประกันไฟฟ้า หรือขอลดปริมาณการใช้ไฟฟ้า โดยหลักประกันการใช้ไฟฟ้าไม่ได้มีแค่เงินสด ยังมีสิ่งมีค่าอื่น ๆ อาทิ

 • พันธบัตรรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังค้ำประกัน
 • พันธบัตรรัรฐบาล
 • หนังสือสัญญาค้ำประกันของธนาคาร
 • หนังสือค้ำประกันของบริษัทเงินทุนในตลาดหลักทรัพย์

♦ จะได้รับ ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า คืนได้อย่างไร ?

ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการคุยกันของผู้ดำเนินการว่าจะคืนเงินให้แก่เจ้าของชื่อมิเตอร์ไฟฟ้าอย่างไร ? โดยมีโอกาสว่าจะเป็น PromptPay หรือเข้ารับเป็นเช็คสั่งจ่ายในชื่อบุคคลหรือนิติบุคคล โดยจะทยอยคืนในรอบบิลเดือน เมษายน 2563

โดยปกติแล้วค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าที่ถูกเก็บไว้กับทาง กฟน. นั้น จะไม่สูญหายไป เพราะได้รับเป็นดอกเบี้ยออมทรัพย์ทุก 5 ปี คิดตามการคิดดอกเบี้ยออมทรัพย์ธนาคารกรุงไทย

>> กฟน. รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพ สมุทรปราการ นนทบุรี

>> กฟภ. รับผิดชอบส่วนนอกเหนือจาก กฟน.

 

 

คำนวณค่าไฟฟ้า จาก กฟน. ได้ที่นี่

นอกจากนี้ยังมีมาตรการอื่น ๆ ที่เตรียมตรวจสอบและประกาศใช้ ต้องรอว่าจะได้ใช้จริงหรือเปล่า อาทิ การลดค่าไฟให้แก่ประชาชน และการยืดระยะเวลาชำระค่าไฟเดือนเมษายน – พฤษภาคม ให้แก่โรงแรม และธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

โดยเราสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าด้วยตัวเองในหน้าร้อนได้ด้วยการดึงปลั๊กไฟและปิดสวิตช์ไฟที่ไม่ใช่งานแล้วทุกครั้ง และหมั่นซ่อมบำรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพดี ลดการกินไฟ รวมถึงเปิดแอร์เมื่อเวลาจำเป็น จำกัดการใช้งาน เมื่อเราสร้างพฤติกรรมการประหยัดไฟ ก็จะจ่ายเฉพาะส่วนที่จำเป็นเท่านั้น อย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารการคืนค่าประกันมิเตอร์อย่างใกล้ชิดเพื่อจะไม่พลาดการรับเงินสา่วนนี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม จะนำมาอัพเดทให้ฟังค่ะ

 

ที่มาจาก :

 1. ระเบียบการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคว่าด้วยการใช้ไฟฟ้าและบริการ พ.ศ.2562
 2. คืนเงินประกันไฟฟ้า อยากได้ ต้องทำอย่างไรบ้าง?
 3. ลุ้นเงื่อนไขคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้า

รวม 6 วิธีจ่ายค่าไฟ ทั้งผ่านแอป ฯ ตัดบัตร ให้ไม่พลาดถูกตัดไฟเกินกำหนด