รวมสถานที่คลายล็อกดาวน์ เช็คสถานที่ไหนชัวร์ก่อนเดินทาง

รวมสถานที่คลายล็อกดาวน์ที่ไหนเปิด-ปิดบ้าง พร้อมรายละเอียดที่ต้องรู้

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาหลากหลายพื้นที่ต้องมีมาตรการล็อคดาวน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดพื้นที่สีแดงที่ต้องมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มียอดผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ล่าสุดทางด้าน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมติเริ่มคลายล็อกดาวน์ในวันที่ 1 ก.ย. ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้ม โดยการผ่อนคลายกิจกรรมบางส่วนและปรับการควบคุมแนวโรคให้สมดุลกับการดำเนินชีวิตให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด

สำหรับในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 37 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 11 จังหวัด โดยคงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม การทำงานในรูปแบบ Work From Home และช่วงเคอร์ฟิว 21.00-04.00 น. ใน 29 จังหวัดสีแดงเข้มต่อไปอีก 14 วัน

คลายมาตรการล็อคดาวน์จังหวัดสีแดงเข้ม

มาตรการคลายล็อคดาวน์ สำหรับพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด ดังนี้

 1. อนุญาตให้ร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการนั่งในร้าน หากไม่มีเครื่องปรับอากาศ นั่งได้ 75% ของที่นั่ง หากมีเครื่องปรับอากาศนั่งได้ 50% ของที่นั่ง และเปิดให้บริการไม่เกิน 20.00 น.
 2. อนุญาตให้เปิดใช้อาคารของสถานศึกษา โดยสามารถใช้เพื่อจัดการเรียน การสอน การสอบ ฝึกอบรม หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
 3. อนุญาตให้เปิดใช้สนามกีฬาและสวนสาธารณะ
 4. อนุญาตให้เปิดให้บริการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โดยสามารถเปิดได้ทุกแผนกเวล่การเปิดห้างไม่เกิน 20.00 น. โดยมีเงื่อนไขดังนี้
 • ร้านเสริมสวย เปิดเฉพาะบริการตัดผมเท่านั้น (กำหนดเวลาไม่เกิน 1 ชม./คน)
 • ร้านนวด เปิดให้บริการได้เฉพาะบริการนวดเท้า
 • คลินิกเสริมความงาม เปิดได้เฉพาะจำหน่ายสินค้าเท่านั้น
 1. สถานที่รับเลี้ยงเด็ก และสถานดูแลผู้สูงอายุ สามารถเปิดให้บิรการได้เฉพาะสถานที่รับเลี้ยงเด็กหรือดูแลผู้สูงอายุในโรงพยาบาล และที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติ

สำหรับบริการและสถานที่ที่ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ มีดังนี้

 • โรงภาพยนตร์
 • สถาบันกวดวิชา
 • สปา
 • สวนสนุก
 • สวนน้ำ
 • ฟิตเนส, ห้องออกกำลังกาย
 • สระว่ายน้ำ
 • ห้องจัดประชุม, จัดเลี้ยง

**มาตรการคลายล็อกดาวน์ประกาศให้คลายมาตรการตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน 64 หรือจนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงมาตรการอื่น ๆ

คลายล็อคดาวน์เดินทางในประเทศ
คลายล็อคดาวน์เดินทางในประเทศ

สำหรับมาตรการคลายล็อคดาวน์สำหรับผู้ที่การเดินทางข้ามจังหวัดหรือต้องการเดินทางท่องเที่ยว ทางด้านการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) หรือ กพท. เตรียมออกประกาศให้สายการบินสามารถบินรับส่งผู้โดยสารในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป ซึ่งผู้โดยสารต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของจังหวัดปลายทางอย่างเคร่งครัด และ 6 บริษัทสายการบินที่เตรียมพร้อมเปิดให้บริการกับสายการบินภายในประเทศ ดังนี้

 สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส 

เปิดให้บริการเที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 4 เป็นต้นไป ใน 5 เส้นทางบิน ดังต่อไปนี้

 • เส้นทางการบินกรุงเทพฯ – สมุย (แบบเที่ยวบินไป-กลับ) ให้บริการทุกวัน วันละ 3 เที่ยวบิน
 • เส้นทางการบินกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ (แบบเที่ยวบินไป-กลับ) เปิดให้บริการสัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน เฉพาะวันจันทร์, พุธ, ศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์
 • เส้นทางบินกรุงเทพฯ – ภูเก็ต (แบบเที่ยวบินไป-กลับ) เปิดให้บริการสัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน เฉพาะวันจันทร์, พุธ, ศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์
 • เส้นทางการบินกรุงเทพฯ – ลำปาง (แบบเที่ยวบินไป-กลับ) ให้บริการสัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน เฉพาะวันจันทร์, พฤหัสบดี, ศุกร์ และอาทิตย์ เริ่มให้บริการวันที่ 9 กันยายน 64
 • เส้นทางกรุงเทพฯ – สุโขทัย (แบบเที่ยวบินไป-กลับ) เปิดให้บริการสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน เฉพาะวันจันทร์, พุธ และศุกร์ เริ่มให้บริการวันที่ 16 กันยายน 2564

บริการเที่ยวบินสนับสนุนโครงการสมุย พลัส โมเดล และภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่

 • เส้นทางการบินกรุงเทพฯ – สมุย (แบบเที่ยวบินไป-กลับ) เฉพาะผู้โดยสารที่ต่อเครื่องมาจากต่างประเทศ วันละ 2 เที่ยวบิน เส้นทางการบินสมุย – สิงคโปร์ (แบบเที่ยวบินไป-กลับ) เปิดให้บริการสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน เฉพาะวันจันทร์ พฤหัสบดี และอาทิตย์
 • เส้นทางสมุย – ภูเก็ต (เที่ยวบินไป-กลับ) ให้บริการสัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน เฉพาะวันจันทร์ พุธศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์
 สายการบินแอร์เอเชีย 

เริ่มให้บริการบินตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2564 เป็นต้นไป เฉพาะเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) สู่ เชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ นครศรีธรรมราช เชียงราย ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี นครพนม ร้อยเอ็ด นราธิวาส พร้อมรับส่วนลด 30% ทุกเส้นทางบินในประเทศเท่านั้น เฉพาะรหัสเที่ยวบิน FD ไม่เว้นวันหยุดยาวและวันหยุดนักขัตฤษ์

 สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ 

เปิดให้บริการพร้อมเริ่มบิน 1 กันยายน 64 กับเส้นทางการบินในประเทศราคาเริ่มต้นที่ 800 บาท ต่อเที่ยวบิน พร้อมรับฟรีน้ำหนักกระเป๋า 10 กิโลกรัม (สูงสุดไม่เกิน 1 ใบ) *ควรตรวจสอบเส้นทางการบินจากสายการบินอีกครั้ง

 สายการบินไทยเวียตเจ็ต 

เปิดเส้นทางบินพร้อมให้บริการกับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน  ราคารวมภาษีและค่าธรรมเนียม 499 บาท/เที่ยว ช่วงเวลาเดินทาง 1 ก.ย. – 30 พ.ย. 64 ทั้งเส้นทางบินข้ามภาค

 • ภูเก็ต – เชียงราย/เชียงใหม่/อุดรธานี
 • หาดใหญ่ – เชียงราย
 • เส้นทางบินตรงสุวรรณภูมิ – เชียงใหม่/ เชียงราย/ ภูเก็ต/ กระบี่/ หาดใหญ่/ นครศรีธรรมราช/ สุราษฎร์ธานี/ อุดรธานี/ ขอนแก่น/ อุบลราชธานี
 สายการบินนกแอร์ 

พร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 1 กันยายน 64 กับสารการบินนกแอร์ การันตีเที่ยวบินสำหรับผู้โดยสารที่ทำการสำรองที่นั่งเข้า/ออกจากสนามบินดอนเมือง ระหว่างวันที่ 27 สิงหาคม 2564 – 7 กันยายน 2564 และวันเดินทางตั้งแต่ 1-7 กันยายน 2564

 • กรณีผู้โดยสารถูกยกเลิกเที่ยวบิน
 • รับสิทธิ์บินฟรี ในเที่ยวบินทดแทนตามเส้นทางที่สายการบินกำหนดและให้บริการโดยสายการบินนกแอร์เท่านั้น
 สายการบินไทย สมายล์ 

สายการบินไทยสมายล์จะกลับมาให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศบางเส้นทาง เริ่มตั้งแต่ 1 กันยายน 2564 เป็นต้นไป เพื่อรองรับผู้โดยสารที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง ภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับเส้นทางการบินต้องติดตามที่เว็บไซต์สายการบิน

นอกจากนี้ยังมีหลากหลายจังหวัดท่องเที่ยวที่คลายมาตรการล็อกดาวน์และเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยว อาทิ พัทยา หัวหิน เชียงใหม่ โดยต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของตัวจังหวัดและสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเคร่ดครัด อย่างไรก็ตามหากมีการประกาศคลายมาตการล็อกดาวน์สถานที่อื่น ๆ เพิ่มเติม Promotions.co.th ของเราไม่พลาดนำมาอัพเดตกันอย่างแน่นอน

READ MORE :