รีวิว Blockdit คืออะไร? หารายได้ ได้เงินอย่างไร?

ads

งานเขียนสร้างรายได้ที่บล็อกดิต แอปโซเชียลสัญชาติไทย

การเขียนเป็นการถ่ายทอดความรู้และความคิดของผู้เขียนไปสู่ผู้อ่านผ่านทางภาษาที่เรียบเรียงมาเป็นอย่างดี งานเขียนที่ดีจะต้องเป็นงานเขียนที่สามารถตอบความต้องการของผู้เขียนได้ ถ่ายทอดสิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่อได้อย่างชัดเจน ครบถ้วน และมีการเลือกใช้ภาษาได้เหมาะสมกับบทความ การฝึกฝนทักษะการเขียนอยู่เสมอจนชำนาญสามารถสร้างรายได้ให้นักเขียนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการตีพิมพ์ออกมาเป็นรูปเล่ม หรือการเขียนลงเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีค่าตอบแทนให้ วันนี้เราจึงเชิญชวนนักเขียนทุกท่านได้รู้จักกับแอปโซเชียล Blockdit ที่เปิดพื้นที่ในการเขียน พร้อมมีรายได้ตอบแทนให้ด้วย

ทำความรู้จัก Blockdit แอปโซเชียลสัญชาติไทย

บล็อกดิดเป็นแอปโซเชียลฝีมือคนไทย เกิดขึ้นมาจากแนวคิดว่าในปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่ข้อมูลข่าวสารที่ได้รับอาจไม่เป็นที่สนใจ หรือเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือ บล็อกดิตจึงเปิดพื้นที่ให้ผู้ที่รักการเขียนและการอ่านได้มีพื้นที่สร้างสรรค์และเสพงานคอนเท้นต์คุณภาพ ซึ่งคำว่า “Blockdit” มีที่มาจากคำว่า Block ที่สื่อถึงการนำเสนอในรูปแบบกล่องข้อความ และคำว่า Edit ที่แปลว่าเรียบเรียง ปรับแต่งงานเขียนให้สมบูรณ์ Blockdit จึงเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นการเขียนในรูปแบบกล่องข้อความ ใช้งานง่าย

หารายได้จากการเขียนในแอป Blockdit

สำหรับผู้ใช้ที่มีงานเขียนอยู่ในบล็อกดิตแล้วมีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คนจึงจะสามารถเปิดปุ่ม “การหารายได้” ได้

รายได้จากผู้ติดตาม

นักเขียนที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไปจะสามารถสร้างรายได้ให้ตนเองได้ โดยบล็อกดิดจะพิจารณาติดดาวให้บทความที่ตรงตามเงื่อนไข ดังนี้

  • สร้างสรรค์งานขึ้นมาใหม่ ไม่เคยโพสต์ที่อื่น และไม่ได้คัดลอกงานของผู้อื่น รวมถึงงานแปล การรายงานข่าว หรือข้อมูลที่มีความคล้ายคลึงกับต้นฉบับมาก
  • เรียบเรียงข้อมูล รีวิว หรือเขียนงานใดก็ตามที่อ้างอิงแหล่งอื่น ต้องให้เครดิตทุกครั้ง
  • มีข้อความอย่างน้อย 200 ตัวอักษรต่อ 1 บทความ หรือหากไม่ถึงจำนวนตัวอักษรที่กำหนดก็จะต้องมีรูปที่ผู้เขียนจัดทำขึ้นเอง พร้อมมีเครดิตแอปบล็อกดิตอยู่บนรูป
  • ไม่อ้างถึงแอปบล็อกดิต รวมไปถึงการใช้โลโก้บล้อกดิตอย่างชัดเจนในบทความ
  • ไม่มีการเสนอรางวัล หรือกิจกรรมที่ให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมในบทความ เพื่อดึงยอดการอ่านให้สูงขึ้น

การให้ทิปกับฟีเจอร์ไดมอนด์ (Diamond)

ฟีเจอร์ไดมอนด์เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งออกในเดือนมกราคม 2563 เป็นฟีเจอร์ที่ให้ผู้อ่านได้ให้ทิปกับผู้เขียน โดยมีขั้นตอนการให้ทิป ดังนี้

  • กดซื้อ Mineral (แร่) ในหน้า My Minerals
  • นำแร่ที่ซื้อมาหลอมเป็นเพชร แล้วมอบให้ผู้เขียน
  • ผู้เขียนนำเพชรไปแลกเป็นรายได้ได้ที่ Monetization รายได้ประมาณ 0.3 บาทต่อเพชร 1 เม็ด

สำรวจรายได้จากการเขียนในแอป Blockdit

แอป Blockdit เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเป็นนักเขียนได้ ซึ่งผู้ใช้ชื่อ tharadhol ได้ทดลองเขียนงานเขียนคุณภาพขึ้นมาเพื่อสำรวจรายได้ที่จะได้รับจากแอปบล็อกดิต โดยผู้เขียนพบว่างานเขียนที่เขียนได้ใน 1 วันสามารถได้รับดาวถึง 8 – 9 ดวง ซึ่งรายได้จะตกอยู่ที่บทความละ 120 บาท รายได้ต่อวันประมาณ 960 -1080 บาทเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บเพจของคุณ tharadhol

จากข้อมูลข้างต้นจึงสามารถอนุมานได้ว่าแอปบล็อกดิตสามารถสร้างรายได้ได้จริง แต่จะต้องเป็นผู้ที่มีผู้ติดตามถึง 1,000 คน และบทความที่เขียนจะต้องเป็นคุณภาพคุณภาพ ตรงตามเงื่อนไขของที่บล็อกดิตกำหนด และตอบโจทย์ความต้องการอ่านของผู้อ่าน ซึ่งในช่วงที่ผู้เขียนทดลองนั้นยังไม่มีระบบให้ทิปหรือฟีเจอร์ไดมอนด์ หากทดลองเขียนอีกครั้งในปัจจุบัน คาดว่ารายได้ต่อวันน่าจะมากขึ้นจากผู้เขียนที่ต้องการให้ทิปเพิ่มเติม

การสร้างรายได้สามารถทำได้หลายช่องทาง อาจจะมาจากการทำงานอดิเรกที่ตนเองถนัดนำไปพัฒนาต่อยอดจนเกิดเป็นรายได้ หรืออาจจะมาจากการรู้จักวางแผนการใช้เงินก็ได้ ถ้าใครกำลังมองหาพื้นที่สร้างสรรค์งานเขียนของตนเองและสามารถสร้างรายได้จากงานเขียนต้องลองเขียนงานลงใน Blockdit ไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นนักเขียนดาวเด่นในแอปโซเชีบลบล็อกดิตก็เป็นได้

อ่านเพิ่มเติม: