Home สำรวจตลาด ข่าวสาร ออมสินยกหนี้ พร้อมมอบเงินชดเชยให้เจ้าหน้าที่และประชาชนในเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช

ออมสินยกหนี้ พร้อมมอบเงินชดเชยให้เจ้าหน้าที่และประชาชนในเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช

ออมสินยกหนี้ พร้อมมอบเงินชดเชยให้เจ้าหน้าที่และประชาชนในเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช

GSB เป็นส่วนหนึ่งในการเยียวยาผู้อยู่ในเหตุกราดยิงโคราช

การสูญเสียเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการให้เกิด ซึ่งการสูญเสียนี้มักเป็นสิ่งที่ไม่ได้เตรียมตัวล่วงหน้า มีทั้งการสูญเสียเนื่องจากภัยธรรมชาติ และการสูญสียจากฝีมือของมนุษย์ สิ่งสำคัญ คือ เมื่อเกิดการสูญเสียแล้ว เราจะมีวิธีการรับมืออย่างไร ในช่วงวันมาฆบูชาที่ผ่านมานี้ประเทศไทยก็ได้เกิดความสูญเสียขึ้นครั้งใหญ่ที่สะเทิอนขวัญคนในพื้นที่กับเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช ถึงแม้ตอนนี้เจ้าหน้าที่จะสามารถระงับเหตุและวิสามัญคนร้ายได้แล้ว แต่ในเหตุการณ์นั้นก็มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากที่ควรได้รับการเยียวยา

เหตุกราดยิงที่โคราชเกิดขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถเรียงไทม์ไลน์คร่าว ๆ ได้ ดังนี้

 • วันที่ 8 ก.พ. เวลาประมาณ 15.00 น. จ่าสิบเอกจักรพันธ์ ถมมา ทหารสังกัดกองพันกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้ใช้อาวุธปืนสั้นยิงผู้บังคับบัญชาและแม่ยายของผู้บังคับบัญชาเสียชีวิต
 • คนร้ายขับรถไปยังคลังอาวุธแล้วขโมยอาวุธสงครามไปเป็นจำนวนมาก และยิงเจ้าหน้าที่เฝ้าคลังอาวุธบาดเจ็บ 2 นาย เสียชีวิต 1 นาย จากนั้นขโมยรถฮัมวี่แล้วหลบหนี
 • คนร้ายขับรถยิงผู้คนที่สัญจรอยู่บนท้องถนนที่ตนขับรถฮัมวี่ผ่าน โดยเฉพาะบริเวณวัดป่าศรัทธาราม เสียชีวิตเพิ่ม 9 ราย
 • คนร้ายหลบหนีเข้าไปในห้างเทอร์มินอล 21 และกราดยิงประชาชนและรปภ. ของห้าง เสียชีวิตเพิ่มอีก 9 ราย บางส่วนถูกจับเป็นตัวประกัน
 • ตำรวจเข้าระงับเหตุและปิดล้อมพื้นที่ในรัศมี 2 กิโลเมตร
 • เจ้าหน้าที่ประสานงานกับชุดปฏิบัติการหน่วยต่าง ๆ ให้ร่วมปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือตัวประกันและจับคนร้าย
 • นายกรัฐมนตรีทราบเรื่องการก่อเหตุในจังหวัดนครราชสีมา จึงกำชับให้จับคนร้ายให้ได้ พร้อมมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขดูแลเรื่องการรักษาพยาบาล
 • กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้จำกัดการใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊กของคนร้าย ทำให้คนร้ายไม่สามารถเข้าใช้งานเฟซบุ๊กได้ เพราะระหว่างก่อเหตุคนร้ายได้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความต่าง ๆ ที่อาจข่มขวัญและเป็นการติดตามข่าวจากภายนอกได้
 • ในระหว่างการปฏิบัติได้ยินเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ พร้อมรายงานยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น
 • เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในห้างได้บางส่วน พร้อมประสานงานกับแพทย์ประจำโรงพยาบาลมหาราชให้เตรียมพร้อมรักษาผู้บาดเจ็บ
 • ในการปิดล้อมคนร้าย มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษได้รับบาดเจ็บ
 • คนร้ายพยายามยิงเปิดทาง แต่ไม่สามารถฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่ออกไปได้
 • ตำรวจสามารถวิสามัญคนร้ายได้ในที่สุด แถลงการณ์การวิสามัญในเวลา 09.23 น. ปิดฉากเหตุการณ์กราดยิงโคราช

ขอบคุณไทม์ไลน์จาก Mcot

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หลายหน่วยงานออกมาเยียสยาผู้สูญเสียจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช พร้อมทั้งชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ ธนาคารออมสินจึงมีนโยบายเยียวยาออกมาสำหรับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน โดยแบ่งเป็น 3 กรณี ดังนี้

1 กรณีเป็นเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์และเป็นลูกค้าธนาคารออมสิน

กรณีที่ผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในเหตุกราดยิงโคราชและเสียชีวิตในเหตุการณ์นั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตเป็นลูกค้าของธนาคารออมสิน ธนาคารออมสินจะยกหนี้ให้ทั้งหมด พร้อมทั้งมอบเงินจำนวน 100,000 บาทให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นการเยียวยาเบื้องต้น

2 กรณีเป็นประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์และเสียชีวิต และเป็นลูกค้าธนาคาร

กรณีที่ผู้เสียชีวิตเป็นประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นลูกค้าธนาคารออมสิน ธนาคารออมสินจะลดอัตราดอกเบี้ยให้เหลือ 0.01% ตลอดสัญญาเพื่อเป็นการเยียวยา

3 กรณีเป็นเจ้าหน้าที่หรือประชาชนที่บาดเจ็บจากเหตุการณ์ และเป็นลูกค้าธนาคาร

กรณีที่เจ้าหน้าที่และประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช และเป็นลูกค้าธนาคารออมสิน ธนาคารออมสินจะปรับลดอัตรดอกเบี้ยให้คงเหลือ 0.01% ต่อปี คงที่เป็นระยะเวลา 5 ปี พร้อทั้งทางธนาคารจะเร่งรัดบริษัทประกันภัยให้จ่ายค่าทดแทนสินไหมเร่งด่วนเป็นกรณีพิเศษ

นอกจากการเยียวยาทางร่างกายแล้ว ผู้ประสบเหตุก็ต้องให้ความสนใจในเรื่องความรู้สึก เพราะหลังจากผ่านเหตุการณ์ร้าย ๆ มา อารมณ์จะยังคงไม่คงที่ ตื่นตระหนกต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งควรระมัดระวังดูแลความรู้สึกหลังเกิดเหตุร้ายขึ้น

หลายครั้งชีวิตก็พบเจอสิ่งที่ไม่คาดฝัน การเตรียมตัวที่สามารถทำได้ก็คือการทำประกันภัยต่าง ๆ เพราะประกันจะช่วยเยียวยาเมื่อเกิดความสูญเสีย แม้เลือกได้คงๆม่มีใครอยากสูญเสีย แต่หากเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างน้อยก็มีทางออกได้รัดับหนึ่ง เป็นการวางแผนสำหรับความไม่แน่นอนในวันข้างหน้าที่ทุกคนควรมีติดตัวไว้ โดยสามารถเลือกประกันที่ความคุ้มครองเหมาะกับตนเองที่สุด  เพราะปัจจุบันประกันมีให้เลือกหลายแบบ และต้องไม่ลืมศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนการทำประกันภัย

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version