เตรียมเฮ! รัฐบาลแจกของขวัญปีใหม่ 2565 แจกเมื่อไหร่ อะไรบ้าง

ปีใหม่ 2565 รัฐบาลมีของขวัญแจกประชาชน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ที่ผ่าน ณ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผยผลการประชุม ครม. ระบุได้สั่งให้ทุกกระทรวงคืนความสุขด้วยการทำแผนของขวัญปีใหม่ 2565 เพื่อมอบให้กับประชาชนทุกคน หลังจาก 2 ปีที่ผ่านมาต้องเผชิญกับความยากลำบากจากปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลจะแจกของขวัญปีใหม่ 2565 แจกเมื่อไหร่ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

ในเบื้องต้นนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าล่าสุดให้แต่ละกระทรวงเร่งดำเนินการเพื่อนำเสนอแผนงานภายในวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ที่จะถึงนี้ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ได้ในช่วงปีใหม่ และเป็นของขวัญให้กับประชาชนต่อไป

คลังเล็งต่ออายุมาตรการคนละครึ่งเฟส 4

คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้
โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

ความเคลื่อนไหวล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนเน้นมาตการหลักคือ กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือผู้บริโภค เน้นลดหย่อนภาษี โดยทั้งหมดนี้จะนำมาดำเนินการแทนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ซึ่งยอมรับว่า โครงการดังกล่าวยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก

แต่สำหรับของขวัญปีใหม่ 2565 จะนำมาโยงเข้านโยบายใช้จ่ายในหลายโครงการเน้นกลุ่มที่มีกำลังซื้อที่ต้องการอยากจับจ่ายใช้สอยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นการลดหย่อนภาษีแต่ยังไม่ระบุว่าจะเป็นโครงการอะไรบ้างแต่มีการคาดเดากันว่าน่าจะเป็นช้อปดีมีคืน และต่ออายุคนละครึ่งเฟส 4

โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ 2564

ตลอดระยะเวลา 6 เดือน ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ออก 4 มาตรการเพื่อใช้กระตุ้นเศรษฐกิจสำหรับบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ดังต่อไปนี้

1. โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 3

เป็นโครงการจ่ายเงินช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 1,200 บาท/คน เป็นการแบ่งจ่ายเดือนละ 200 บาท/คน เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2564 รวมผู้ได้ประโยชน์ตามโครงการทั้งสิ้น 13,350,159 คน

2. โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ

ได้แก่ ผู้ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ต ผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน ผู้มีภาวะพึ่งพิง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จำนวนไม่เกิน 2,500,000 คน โดยจ่ายผ่านบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดเดือนละ 200 บาท/คน เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2564 รวมได้รับเงินเป็นจำนวนทิ้งสิ้น 1,200 บาท

3. โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3

โครงการคนละครึ่งสนับสนุนค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน 31 ล้านคน โดยแบ่งเป็น

  • ผู้ที่เคยร่วมโครงการใน ระยะที่ 1-2 จำนวน 15 ล้านคน
  • เปิดให้ผู้ไม่เคยได้รับสิทธิ์ลงทะเบียนอีกจำนวน 16 ล้านคน
  • ทั้งนี้ต้องเป็นผู้อายุเกิน 18 ปี และไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือเข้าร่วมโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้

ลักษณะของโครงการเป็นการร่วมจ่ายกล่าวคือซื้อของราคาเท่าไหร่จ่ายแค่ครึ่งราคาส่วนอีกครึ่งรัฐสนับสนุน ซึ่งยอดเงินที่สนับสนุนต้องไม่เกิน 150 บาท/คน/วัน หรือใช้จ่ายผ่านโครงการนี้ได้ไม่เกินวันละ 300 บาท โดยการสนับสนุนจะเป็นการเติมเงินผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เป็น 2 รอบ รอบละ 3 เดือน ได้แก่ น ( ก.ค. -ก.ย. 64) และ (ต.ค. – ธ.ค. 64) ซึ่งจะได้รับสิทธิรอบละ 1,500 บาท รวมได้รับสิทธิ 3,000 บาท สามารถใช้สิทธิได้ตั้งแต่กรกฎาคม – ธันวาคม 2564

4. โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้

เป็นโครงการสนับสนุนวงเงินในรูปแบบบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์ (e-Voucher) เมื่อซื้อสินค้าและบริการได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป ไม่รวมสลากกินแบ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ รวมทั้งบริการนวด/สปา/ทำผมทำเล็บ และบริการอื่นตามที่กำหนด โดยจำกัดวงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 5,000 บาท/คน/วัน รวมไม่เกิน 60,000 บาท/คน

ประชาชนต้องมีคุณสมบัติคือ มีสัญชาติไทย อายุ 18 ปีบริบูรณ์ มีบัตรประจำตัวประชาชน และไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ได้รับสิทธิโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ หรือไม่ใช้สิทธิโครงการ “คนละครึ่ง” ระยะที่ 3

ทั้ง 4 โครงการดังที่กล่าวมานี้นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนโดยตรงกว่า 51 ล้านคนทั่วประเทศแล้ว ยังเป็นประโยชน์กับพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่เข้าร่วมโครงการเหล่านี้ด้วย รวมไปถึงห่วงโซเศรษฐกินอื่น ๆ เช่น เกษตรกร ชาวประมง เป็นต้นสำหรับความคืบหน้ากรณีรัฐบาลแจกของขวัญปีใหม่ 2565 แจกเมื่อไหร่ อะไรบ้าง ทางทีมงานจะนำมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันในโอกาสต่อไปหลังจากมีข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา : สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ

อ่านเพิ่มเติม