ไม่เสียเงิน Google Meet เปิดฟรีสำหรับทุกคน เริ่ม พ.ค. 63 นี้

หลังจากที่หลายโรงเรียนพยายามประหยัดมานานกับการใช้ Video Conferencing เพื่อสอนนักเรียนผ่านช่องทางอออนไลน์ ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และวันนี้ การใช้ Google Meet จะไม่ต้องจ่ายตังค์เลยซักบาท และข้อมูลจาก Google Blog บอกให้เรารู้ว่า Google Meet เค้าจะเปิดให้ใช้ฟรีแล้ว โดยผู้ใช้สามารถ เข้าผ่าน meet.google.com หรือผ่านการใช้งานกับ Smartphone Application ทั้ง iOS และ Android หลังจากมีจำนวนผู้ใช้พุ่งสูงเพิ่มขึ้นมากถึง 100 ล้านคนต่อวัน

เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Hangouts Meet” และให้ใช้ฟรี

โดยปกติแล้วราคาของ Google Meet จะถูกฝังไว้อยู่ใน G Suite Edition ซึ่งสามารถทดลองใช้ฟรีได้ 14 วัน แต่หลังจากนั้นจะมีการคิดราคาต่อ User ต่อ เดือน โดยก่อนที่จะเปิดฟรี เค้าเคยมีราคามีดังนี้

  1. Basic – $6 ต่อ/คน/เดือน ราวๆ 180 บาท
  2. Business – $12 ต่อ/คน/เดือน ราวๆ 360 บาท
  3. Enterprise – $25 ต่อ/คน/เดือน ราวๆ 750 บาท

ราคาด้านบนนี้ ตอนนี้ไม่ต้องจ่ายแล้ว เพราะทาง Google เปิดฟรี ให้สำหรับทุกคน ตบหน้าคู่แข่งอย่าง Zoom และ Webinars รวมถึงมีการเปลี่ยนชื่อใหม่อย่างเงียบๆ โดยการเอา Google Hangout มารวมคือ “Hangouts Meet” ซึ่งอาจมองเห็นว่า Google Hangouts ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการใช้งานเท่าที่ควร และ เหตุผลในการรวมครั้งนี้ ทาง Google บอกว่าต้องการที่จะรวม Hangouts เข้ากับ Meet และเปิดให้ใช้ฟรีนั่นเอง

Google เคยทำแบบนี้มาแล้วรอบนึง

ตอนที่ Gmail บูมใหม่ๆ ในปี 2008 ทาง Google เคยทำ Gmail Video Chat ขึ้นมา และเปิดตัว Google Hangout เมื่อปี 2013 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก และ Google เป็นเจ้าแรกที่ทำ Video Conference บน Web Based แต่ ถูกหยุดโปรเจคไป หลังจากนั้น เรจะได้ยินว่ามี Google Duo เพิ่มขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะต้องไปอย่างไรต่อ

คาดว่าในการเปิดฟรีครั้งนี้ เป็นการโยกย้ายฐานลูกค้าจาก Zoom ที่มีผู้ใช้งานหลักหลายร้อยล้านคนต่อวัน เพราะดูเหมือนว่า แม้ว่าจำนวนผู้ใช้จะเยอะแค่ไหนก็ตามของทางฝั่ง Google Meet แต่ก็ยังไม่สามารถตาม Zoom ทันอยู่ดี แต่แท้จริงแล้ว ความสามารถของ Zoom หากใครเคยได้ใช้งาน มีความโดดเด่นมากกว่า Google Meet, Google Hangout หลายเท่านัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคมชัดของ Video Conference, ระบบการจัดการ Audience, การ Mute Microphone, ฯลฯ และถ้าใครเคยได้ลอง Google Meet แล้วจะพบว่า หากมีผู้ประชุมมากเกินไป จะทำให้ไม่สามารถควบคุมได้ หรือ ควบคุมฝูงชนได้ยากขึ้น

ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับคนทำงาน และ โรงเรียน

สำหรับ Course Online จากโรงเรียน หรือครูรับจ้างที่จะต้องมีการสอนออนไลน์นั้น รวมถึง บริษัทต่างๆ จะได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าใช้งาน Google Meet ต่อหัวเลยแม้แต่บาทเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงต้องมีคือ Gmail Account หรือ Google Account สำหรับการดำเนินการในการใช้ Video Call นั่นเอง

Google Meet จะเปิดให้ใช้ฟรี คาดว่าภายในเดือน พฤษภาคม 2563 ที่จะถึงนี้