แจกเงินเยียวยาเพิ่ม 16 จังหวัดสีแดงเข้ม มีจังหวัดใดบ้าง

เพิ่มจังหวัดสีแดงเข้ม 16 จังหวัด รับเงินเยียวยาประกันสังคมกี่เดือน

สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ (4 ส.ค.64) มีผู้ติดเชื้อทะลุ 2 หมื่นรายเป็นครั้งแรกและเสียชีวิตมากถึง 188 ราย ทำนิวไฮอีกครั้งตอกย้ำว่าวิกฤตครั้งนี้ยังหนักหน่วงและต้องเข้มงวดกับมาตรการเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษ และหากนับเฉพาะการระบาดครั้งใหม่นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมามียอดผู้เสียชีวิตสะสมรวมแล้วมากถึง 5,409 ราย และผู้ป่วยยืนยันสะสมอีก 672,385 ราย

จากยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมาทำให้เห็นว่ามาตรการล็อกดาวน์ไม่ได้ช่วยให้ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตทุเลาลงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามล่าสุด ครม. ก็ได้มีมติขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วอีก 14 วันมีผลตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไปตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทั้งนี้เป้าหมายเพื่อลดการแพร่ระบาด ลดการเสียชีวิต และให้ระบบสาธารณสุขได้หายใจหายคอสะดวกขึ้นในการรองรับผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาได้มากขึ้น หลังผ่านระยะเวลา 14 วันดังกล่าวนี้จะมีการประเมินทบทวนอีกครั้งในวันที่ 18 สิงหาคม แต่หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นจะยืดระยะเวลาออกไปถึง 31 ส.ค. 2564

เพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด

แจกเงินเยียวยาเพิ่ม 16 จังหวัดสีแดงเข้ม
เพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด

นอกจากการขยายระยะเวลาล็อกดาวน์แล้ว ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษายังระบุจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มเพิ่มเติมจากเดิม 13 จังหวัดเพิ่มอีก 19 จังหวัด รวมเป็น 29 จังหวัด ดังต่อไปนี้

จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มเดิม 13 จังหวัด ได้แก่

กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา และสงขลา

จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มเพิ่มเติม 16 จังหวัด ได้แก่

กาญจนบุรี, ตาก, นครนายก, นครราชสีมา, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, ระยอง, ราชบุรี, ลพบุรี, สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม, สระบุรี, สุพรรณบุรี และอ่างทอง

จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม (ควบคุมสูงสุด) ประชาชนและกิจการ ห้ามทำอะไรบ้าง

1. จำกัดการเดินทาง ห้ามออกนอกเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 21.00 น. ถึง 04.00 น. ต่อเนื่องเป็นเวลา 14 วัน ยกเว้นได้รับอนุญาต งดบริการขนส่งข้ามจังหวัด
2. การจัดกิจกรรม ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 5 คน
3. ร้านอาหาร ห้ามบริโภคภายในร้าน ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น และเปิดได้ไม่เกิน 20.00 น. รวมถึงงดจำหน่ายและงดดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน
4. ศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้า เปิดไม่เกิน 20.00 น. และเปิดได้เฉพาะร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านยาเวชภัณฑ์ เฉพาะบริการ Delivery Service
5. ร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานความงาม ให้ปิดชั่วคราว
6. สถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิช ให้เรียนออนไลน์ ห้ามใช้อาคารสถานที่ทำการเรียนการสอน
7. สถานที่เล่นกีฬา ให้ปิดชั่วคราว

จากมาตรที่ออกมาควบคุมพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มเพิ่มเติมอีก 16 จังหวัด (ควบคุมสูงสุด) ทำให้มีประชาชนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ทางภาครัฐแก้ปัญหาด้วยวิธีการออกมาตรการเยียวยาเข้ามาชดเชยบุคคลและกิจการที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งดังกล่าวอีกรอบ ดังนี้

เงินเยียวยาแรงงาน ประกันสังคม 16 จังหวัด

กำหนดจ่ายเงินเยียวยาให้กับแรงงานตามมาตรา 33, 39 และ 40 โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 10 ส.ค.64 และจะเริ่มโอนเงินเยียวยาได้หลังวันที่ 24 ส.ค.64 เป็นต้นไป นอกจากนี้แรงงานตามมาตรา 33, 39 และ 40 ที่ได้รับผลกระทบเดิม (13 จังหวัดก่อนหน้านี้) ก็จะได้รับเงินเยียวยาเพิ่มอีก 1 รอบเช่นกัน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการขยายระยะเวลาล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เดือนนั่นเอง

มาตรา 33 เยียวยา 9 กิจการ ดังนี้

1.ก่อสร้าง
2.ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร
3.ศิลปะความบันเทิงและนันทนาการ
4.กิจกรรม บริการด้านอื่น ๆ
5.การขายส่ง ปลีก ซ่อมยานยนต์
6.การขนส่งและสถานที่เก็นสินค้า
7.กิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน
8.กิจกรรมวิชาชีพ วิทยาศาสตร์ และกิจกรรมทางวิชาการ
9.ข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร

ทั้งนี้ลูกจ้างจะได้รับเงิน 2,500 บาท ผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ส่วนนายจ้างได้รับ 3,000 บาทต่อลูกจ้างหนึ่งคน (ลูกจ้างสูงสุดไม่เกิน 200 คน) โดยนายจ้างบุคคลธรรมดาจะได้รับเงินโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ขณะที่นายจ้างนิติบุคคล จะได้รับผ่านการโอนเข้าบัญชีธนาคาร

ผู้ประกันต้นตาม ม.39-40 รับ 5 พัน

ผู้ประกอบวิชาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ และเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 39 และ 40 จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม