Home สำรวจตลาด ข่าวสาร เจอเว็บข่าวปลอม ช่วยกันแจ้งสแปม พบผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ คลิกแจ้งความที่นี่เลย

เจอเว็บข่าวปลอม ช่วยกันแจ้งสแปม พบผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ คลิกแจ้งความที่นี่เลย

สิ่งที่ต้องทำ…. เมื่อเจอผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์

เมื่อปัจจุบันทุกคนสามารถเข้าถึงโลกโซเชียลได้อย่างง่ายดายผ่านการใช้งานคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟน แบบตลอด 24 ชั่วโมง จนเรียกได้ว่า นี่คือ ยุคดิจิทัล ที่โลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี แต่เมื่อทุกคนสามารถเข้าถึงสังคมออนไลน์ได้อย่างอิสระตามใจต้องการ จึงไม่แปลกที่อาจมีใครบางคนที่พลั้งเผลอกระทำผิดกฎหมาย ด้วยความคึกคะนอง อย่างการส่งต่อ / แชร์ข่าวปลอม หรือ FAKE NEWS โดยไม่รู้ตัว

และตอนนี้ประเทศไทย กำลังเผชิญปัญหาทั้งจาก #ฝุ่นกรุงเทพ ฝุ่น PM 2.5 และวิกฤต #ไวรัสโคโรนา หรือ #ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 ซึ่งเป็นโรคทางเดินหายใจร้ายแรง ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านงูเห่ามาติดเชื้อในคน ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ เริ่มระบาดในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย เป็นประเด็นไวรัสโคโรน่า ที่คนไทยแชร์กันในสังคมออนไลน์ช่วง 25-29 มกราคม 2563

แต่รู้หรือไม่ว่า… ข่าวไวรัสโคโรนาที่แชร์กันต่อ ๆ นั้น มีทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม แล้วเมื่อพบเว็บข่าวปลอมที่ว่านั้น นอกจากวิธีสแปม ยังสามารถทำอะไรได้อีก หรือมีวิธีเช็คข่าวปลอมได้อย่างไรบ้าง ? ตามไปดูคำตอบกันเลย


วิธีเช็คข่าว ให้รู้เท่าทันข่าวปลอม บนโลกออนไลน์


จากกระแสข่าวไวรัสโคโรนาทำให้เกิดข่าวเท็จปะปนอยู่เป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ จนก่อให้เกิดความสับสนแก่ประชาชนที่รับข่าวสารเป็นอย่างมาก และนี่คือ วิธีเช็คข่าว เพื่อให้รู้เท่าทันข่าวปลอม

ตั้งสติ อย่าเพิ่งเชื่อทันที

เมื่อมีข่าวถูกแชร์ หรือเผยแพร่ในโลกออนไลน์ สิ่งแรกที่ควรทำ คือ “อย่าพึ่งเชื่อในทันที” เพราะอาจเป็นข่าวปลอมที่ถูกส่งต่อมา

หาที่มาของข่าว

ขั้นตอนต่อมา เป็นการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการเช็ควันที่ ใครเป็นคนเขียน และแหล่งที่มาของข่าวนั้น โดยอาจค้นหาข้อมูลด้วยการ Search engine อย่าง google.com หรือเว็บที่มีความเชื่อถือได้ ว่าข่าวที่คุณได้รับนั้นข่าวจริงหรือไม่ หากยังไม่พบถึงแหล่งที่มาที่แน่นอน ให้สันนิษฐานก่อนเลยว่า “เป็นข่าวปลอม”

ตั้งใจเป็นกลาง อย่าอคติ

ท่องจำให้ขึ้นใจทุกครั้งเวลาเสพข่าว ว่าห้ามอคติ ห้ามอินไปตามกระแสเด็ดขาด เพราะหากเผลออินตามย่อมมีผลต่อความเชื่อของคุณ จนทำให้คุณตกหลุมพลางของข่าวลวง

ถามผู้รู้

ใช่ค่ะ… การเสาะแสวงหาข้อเท็จจริงจาก “ผู้รู้” คือสิ่งที่ดีที่สุด กรณีนี้อาจสอบถามสอบถามไปยังเว็บไซต์ หรือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ ก่อนที่จะแชร์ข่าวดังกล่าวออกไป เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดในโลกออนไลน์

เมื่อรู้ว่าเป็น "ข่าวปลอม" ควรรีบแจ้งให้ผู้ใช้คนอื่นทราบ

อันนี้ถือว่าสำคัญสุด ๆ เมื่อรู้ว่า “ข่าวที่เราเห็นอยู่นี่เป็นข่าวปลอม” ควรรีบแจ้งข้อเท็จจริงในโลกออนไลน์ เพื่อไม่ให้เกิดการแชร์ต่อ และสร้างความเข้าใจผิดแก่คนหมู่มาก นอกจากนี้ ถ้าข่าวปลอมที่พบถูกเผยแพร่มาจากเว็บข่าวปลอม ก็สามารถช่วยกันแจ้งสแปม ไปจนถึงแจ้งกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เมื่อพบผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ด้วย


ข่าวปลอม #ไวรัสโคโรนา มีผลกระทบกับสังคมยังไงบ้าง ?


ช่วงที่ผ่านมา มีการปล่อยข่าวปลอมเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาจำนวนมาก โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งสร้างความตระหนก และหวาดกลัวให้กับคนในสังคม ส่งผลต่อการใช้ชีวิตปกติของประชาชน จนเกิดการกักตุนหน้ากากอนามัย ทั้งเพื่อเตรียมไว้ใช้งานเอง ไปจนถึงการประกาศขายหน้ากากอนามัย ในราคาที่ถูกอัพขึ้นอย่างน้อย 1-2 เท่า จากราคาจริง


เจอเว็บข่าวปลอม พบผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ แจ้งได้ที่ไหน


เมื่อพบข่าวปลอม เว็บข่าวปลอม หรือผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ นอกจากการเช็คความถูกต้องของข่าวสาร หรือช่วยกันสแปมแล้ว คุณสามารถแจ้งเรื่องดังกล่าวไปที่ “กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TCSD)” ผ่านทางเว็บไซต์ https://tcsd.go.th/แจ้งเหตุ/  โดยมีขั้นตอนการการแจ้งเหตุ ดังนี้

1. เมื่อเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำความผิดครบถ้วน ให้เปิดเข้าไปที่เว็บไซต์ https://tcsd.go.th/แจ้งเหตุ/  แล้วกรอกข้อมูลข่าวปลอม เว็บข่าวปลอม หรือผู้กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ ลงไปให้เรียบร้อย

2. สำหรับข้อมูลที่คุณต้องกรอก เริ่มตั้งแต่ชื่อเว็บไซต์ที่กระทำผิด ภาพหลักฐาน รวมถึงรายละเอียดการกระทำความผิดที่เกิดขึ้น

3. เมื่อไล่ลงมาเรื่อย ๆ คุณจะพบ “ประเภทคดี” ที่ต้องเลือก หากเป็นเรื่องข่าวปลอม เว็บข่าวปลอม แนะนำให้ดูที่ข้อ 3 คลิกเลือก “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ” ได้เลยค่ะ แต่ถ้าเป็นกรณีอื่น ๆ แนะนำให้ไล่ดูอีกครั้งว่า มีเรื่องที่เข้าข่ายหรือไม่ ? หากไม่มีคุณสามารถระบุเพิ่ม ตรงข้อ 4 คดีอื่น ๆ

จากนั้น ก็เป็นไปตามขั้นตอนที่เหลือ อย่างการเลือก “แอพพลิเคชัน ที่เกี่ยวกับการกระทำผิด” และเพิ่มหลักฐานที่คุณได้คุยกับผู้กระทำความผิด

เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วน ก็คลิก “ส่ง” กันได้เลยค่ะ หลังจากนั้น ก็ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ TCSD ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกันสักพักนะ เชื่อว่า ในแต่ละวันคงมีคนแจ้ง FAKE NEWS เข้าไปไม่น้อยทีเดียว


นำข่าวปลอม เข้าระบบคอมพิวเตอร์ เจอโทษอะไรบ้าง ?


การนำข่าวปลอม ไม่ว่าจะทั้งหมดหรือเพียงแค่บางส่วน เขาไปในระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงการแชร์และส่งต่อข้อมูลเท็จจากแหล่งต่าง ๆ ล้วนมีความผิดทั้งนั้นตาม พ.ร.บ. การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 ซึ่งระบุไว้ตามภาพว่า

เอาเป็นว่า หากคุณไม่อยากต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ตามความผิดที่ระบุไว้ในมาตรา 14 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 2560 แล้วล่ะก็ อย่าลืมตรวจสอบข่าวปลอมด้วยตัวเองอีกครั้ง ก่อนกดไลค์ กดแชร์นะคะ


READ MORE :