Home สำรวจตลาด ข่าวสาร มาดูเครื่องฆ่าเชื้อ หน้ากากอนามัย ด้วย Hydrogen Peroxide กัน

มาดูเครื่องฆ่าเชื้อ หน้ากากอนามัย ด้วย Hydrogen Peroxide กัน

อาจเป็นกระแสต่อไปในอนาคต และ อาจเป็น Trend ที่ใหญ่มาก สำหรับการนำเอาหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำ โดยที่ไม่ต้องซื้อใหม่ เราจะเห็นว่า มีร้านค้าหลายๆร้านที่เอา เครื่องรังสี UV มาขาย แล้วบอกว่า นี่คือเครื่องฆ่าเชื้อหน้ากาก อนามัย ที่โดยปกติแล้วเอามาฆ่าเชื้อธนบัตร หรือ แบงค์ ต่างๆ แต่ไม่มีใครรับประกันได้เลยว่า เครื่องฆ่าเชื้อเหล่านั้น จะใช้งานได้ และ จะไม่มีเชื้อหลงเหลืออยู่เลย และแม้ว่า จะมีการพัฒนาและงานวิจัย การฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย ต่างๆ รวมถึง การผลิตหน้ากากแบบฆ่าเชื้อได้ จะยังคงดำเนินต่อไปคู่ขนานกัน การฆ่าเชื้อ และนำหน้ากากกลับมาใช้ใหม่ให้เร็วที่สุด เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ณ ขณะ นี้

จากการฆ่าเชื้อด้วย UV นั้น มีความอันตราย และที่อันตรายก็คือ ไม่มีใครบอกได้ว่า รังสี UV ที่มีทั้ง UVC และ UVB จะสามารถฆ่าเชื้อ ได้มากน้อยขนาดไหน และต้องใช้เวลาเท่าไหร่ถึงฆ่าเชื้อพวกนี้ได้ เพราะยังไม่มีงานวิจัยรองรับ และนั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ บุคคลากรในสหรัฐ มีการผลิตเครื่องฆ่าเชื้อไวรัสบนหน้ากากมาอย่าง 100% และ มันคือ Face Mask Decontamination Process

ยังอยู่ในการพัฒนาและวิจัย – นี่คือการฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยที่อยู่ในขั้นทดลอง

จากวีดีโอด้านบน จะเห็นได้ว่า การฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัย ที่ใช้แล้ว PPE mask ไม่ใช่การเอารังสี UV มาส่องเพื่อฆ่าเชื้อ แต่จะต้องใช้น้ำยา เฉพาะ อย่าง Hydrogen Peroxide โดยมีขั้นตอนและกรรมวิธีต่างๆ ตามวีดีโอดังนี้

ขนหน้ากากอนามัยใช้แล้ว เข้าไปในตู้ container ที่จัดไว้สำหรับการฆ่าเชื้อ

การฆ่าเชื้อหน้ากากอนามัยใช้แล้ว ความปลอดภัย เป็นเรื่องที่จำเป็น ดังนั้น จึงต้องทำในห้องที่มีลักษณะปิด และ การใช้ตู้ container เป็นเรื่องที่ดี เพราะตู้มีราคาไม่แพงมากนัก ไม่จำเป็นต้องสร้างห้องใหม่ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในตัวตึกหรืออากคาร

ฆ่าเชื้อด้วยละอองของ Hydrogen Peroxide

ถ้าพูดง่ายๆ มันคือการอบหน้ากากทุกชิ้นด้วย Hydrogen Peroxide นั่นเอง การอบในระยเวลาหนึ่งจะทำให้ หน้ากากปลอดเชื้อได้ในที่สุด และ ปลอดภัย กว่าวิธีอื่นๆ มาก

หน้ากากไม่เสื่อมสภาพ และ อบทีได้เป็น 10,000+ ชิ้น


ถ้าเป็นเครื่องมือธรรมดา ก็อาจจะใช้เวลานานกว่าในการทำความสะอาด และ ไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ทันเวลา แต่สำหรับการอบน้ำยาในตู้ container นั้น จะสามารถอบได้ครั้งละมากๆ ทำให้ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย รวมถึง ใช้ประโยชน์จากน้ำยาได้มากที่สุดด้วย และที่สำคัญ วิธีนี้ เค้ามีการเคลมว่า จะไม่ทำให้หน้ากากเสื่อมสภาพ

ที่มา : https://www.wkyc.com/article/news/local/ohio/meet-the-ohio-couple-who-sparked-face-mask-decontamination-technology/95-37edef7f-3099-4e06-83bd-ccb7850aa7a1

ข้อดีของการ ฆ่าเชื้อหน้ากากเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่

เห็นได้ชัดว่า การฆ่าเชื้อ และนำหน้ากากกลับมาใช้ใหม่นั้น ชัดเจนอยู่ คือไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อใหม่ และ แม้ว่าหน้ากากขาดตลาด ก็จะสามารถเอาที่ฆ่าเชื้อมาใช้ได้อย่างแน่นอน แต่ข้อเสียคือ การบริหารการจัดการในการฆ่าเชื้อ และขั้นตอนนั้นอาจมีความยุ่งยาก และต้องใช้ความระมัดระวัง รวมถึงความเชี่ยวชาญ อย่างที่สุด เพราะ การนำเอาหน้ากากที่เป็นขยะติดเชื้อ มารวมกันขนาดนี้ อาจทำให้มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อได้ต่อไป


 

Exit mobile version