ยื่นทบทวนสิทธิเยียวยา ม.40 รายละเอียดเงื่อนไข หลักฐานที่ใช้

ทบทวนสิทธิผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่ยังไม่ได้รับเงิน

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 3 นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมาจนถึงเวลานี้ยังไม่มีทีท่าจะยุติลงง่าย ๆ แม้รัฐบาลจะออกมาตรการคุ้มเข้มควบคุมพื้นที่เสี่ยงด้วยการบังคับใช้กฎหมายประกาศล็อกดาวน์มาแล้วเกือบสองเดือนเต็มก็ตาม โดยตลอดระยะเวลาดังกล่าวประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการปฎิบัติตามคำสั่งจะได้รับสิทธิเยียวยาเป็นเงินตามข้อกำหนดที่รัฐบาลได้วางเอาไว้

สำหรับมาตรการเยียวยาที่ทางภาครัฐจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมีอยู่หลายโครงการด้วยกันซึ่งก็ได้มีการขยายระยะเวลาเยียวยารวมถึงเพิ่มกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น อาทิ โครงการคนละครึ่ง โครงการเรารักกัน, โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้, โครงการเราชนะ, สินเชื่อสู้ภัยโควิด-19, SFIs พักชำระหนี้ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย และโครงการเยียวยาผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและกลุ่มผู้ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ

นอกจากโครงการดังกล่าวนี้แล้วก็ยังมีการช่วยเหลือเยียวยาแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นก็คือแรงงานในระบบประกันสังคมมาตร 40 (ผู้ประกันตนอิสระ) ที่ไม่ใช่ลูกจ้างตามมาตรา 33 และไม่ใช่ผู้ประกันตนโดยสมัครใจตามมาตรา 39 ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพราะอยู่ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม 29 จังหวัด

ผู้ประกันตนมาตรา 40
ทบทวนสิทธิรับเงินเยียวยา ผู้ประกันตนมาตรา 40

จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัดได้แก่

กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา, สงขลา, กาญจนบุรี, ตาก, นครนายก, นครราชสีมา, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, ระยอง, ราชบุรี, ลพบุรี, สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม, สระบุรี, สุพรรณบุรี และอ่างทอง

ผู้ประกันตนมาตรา 40 ได้เงินเยียวยาเท่าไหร่

แรงงานภาคอิสระตามมาตรา 40 จะได้รับเงินเยียวยาจำนวน 5,000 บาท ผ่านการโอนเข้าบัญชีธนาคารพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน โดยมีกำหนดระยะเวลาได้รับเงินสิ้นสุดไปเมื่อวานนี้ (26 สิงหาคม 2564) ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเป็นผู้ประกันตน ม.40 ที่จ่ายเงินสมทบก่อนวันที่ 3 ส.ค.64 เท่านั้น!

ประกันสังคมเปิดทบทวนสิทธิเยียวยา ม.40 ที่ยังไม่ได้รับเงิน

หลังผ่านพ้นระยะเวลาการจ่ายเงินเยียวยาจำนวน 5,000 บาทให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ไปเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564 ปรากฎว่ามีผู้ประกันตนหลายรายไม่ได้รับเงินเยียวยา ล่าสุดความคืบหน้าวันนี้ (27 ส.ค.64) สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงานได้เปิดให้ผู้ประกันตนทั้งมาตรา 33, 39 และ 40 ที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาสามารถขอทบทวนสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป

โดยใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียวในการยื่นทบทวนสิทธิ โดยมีข้อแม้ว่าผู้ที่สามารถยื่นทบทวนสิทธิได้นั้นต้องเป็นผู้ที่เช็กสถานะจากเว็บไซต์ประกันสังคมและขึ้นแสดงข้อความ “ไม่ได้รับสิทธิ” เฉพาะผู้ที่เช็คสถานะแล้วไม่ได้รับสิทธิ ณ วันที่ 27 สิงหาคม เท่านั้น หากขึ้นข้อความได้รับสิทธิแต่เงินยังไม่โอนเข้าให้รอรอบเก็บตกที่จะโอนให้ในวันที่ 15-17 กันยายน 2564 โดยไม่ต้องยื่นขอทบทวนสิทธิ์แต่อย่างใด

เช็คสิทธิประกันสังคม มาตรา 40 ผ่านช่องทางไหน

สำหรับท่านใดที่เป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่มีสิทธิได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท สามารถเข้าไปตรวจสอบสิทธิดังกล่าวได้ผ่านทางเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม https://www.sso.go.th/eform_news/ แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม
เช็คสิทธิประกันสังคม ม.40

(1) เข้าเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม คลิกเลือก “ตรวจสอบสิทธิโครงการเยียวยาผู้ประกันตน มาตรา 40”
(2) เลือกตรวจสอบสถานะโครงการเยียวยาผู้ประกันตน
(3) กรอกหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก แล้วใส่รหัสตามรูปที่กำหนด
(4) กดค้นหา
(5) ระบบจะแสดงผลการค้นหาว่า “ได้รับสิทธิ” หรือ “ไม่ได้รับสิทธิ” ตามเงื่อนไขโครงการ

สาเหตุที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา

ผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ที่ไม่ได้สิทธิรับเงินเยียวยาสาเหตุอาจมาจากมีการเปลี่ยนแปลงชื่อ-นามสกุลภายหลัง หรือมีการสะกดผิด

วิธีขอยื่นทบทวนสิทธิสามารถทำได้ดังนี้

1.โทรติดต่อหมายเลข 1506
2.ติดต่อที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดพื้นที่สีแดงที่ตนเองอยู่

สิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อยืนยันสิทธิ

ใช้เพียงแค่ “บัตรประชาชนของตนเอง” ที่มีเลข 13 หลัก เท่านั้น โดยผู้ที่ยื่นทบทวนสิทธิ จะต้องเป็นผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิเยียวยาจากการเช็คสถานะผ่านเว็บไซต์ประกันสังคมเท่านั้น

ในกรณีที่ผู้ประกันตนมาตรา 40 สมัครและได้ชำระเงินสมทบซึ่งถือว่าเป็นผู้ประกันตนโดยสมบูรณ์แล้วแต่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาทางสำนักงานประกันสังคมแนะนำว่าให้เก็บหลักฐานการจ่ายเงินสมทบเอาไว้เพื่อรอการตรวจสอบภายหลัง หรือแจ้งหมายเลขบัตรประชาชนมาที่ Inbox facebook หรือ live chat บนเว็บไซต์ประกันสังคม

อ้างอิง – กระทรวงแรงงาน และ สำนักงานประกันสังคม

อ่านเพิ่มเติม