รถไฟฟ้าสายสีชมพู จ่อเปิดทดลองวิ่ง สร้างความสะดวกช่วงแคราย-มีนบุรี

รถไฟฟ้าสายสีชมพู
รถไฟฟ้าสายสีชมพู สร้างความสะดวกช่วงแคราย-มีนบุรี ขอบคุณภาพจาก Facebook: โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

MRT สายสีชมพู เส้นทาง 34.5 กิโลเมตรที่สะดวกขึ้น

หลังจากที่เฝ้ารอกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี ใกล้เปิดให้บริการทดลองวิ่งแล้ว โดยคาดว่าจะเป็นช่วงภายในกลางหรือปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งถือเป็นข่าวดีของผู้ที่ต้องเดินทางด้วยเส้นทางดังกล่าวอย่างมาก เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าสภาพการจราจรเส้นนั้นค่อนข้างติดขัดสูง ดังนั้นการมาของรถไฟฟ้าจะทำให้การเดินทางฉับไวมากยิ่งขึ้น เดินทางไปทำงานหรือหาที่เที่ยวกรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวก เช่นเดียวกับสายสีเหลืองที่ให้บริการไปก่อนหน้านี้ มาดูกันว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพูจะมีเรื่องอะไรน่ารู้ก่อนทดลองนั่งกันบ้าง


เส้นทางสายสีชมพู ครอบคลุมสถานีใดบ้าง


สำหรับเส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะครอบคลุมการเดินทางมากถึง 30 สถานี พร้อมกับจะมีส่วนต่อขยายเมืองทองธานีอีก 2 สถานีที่คาดว่าจะเปิดในปี พ.ศ. 2568 โดยสถานีที่กำลังจะเปิดให้บริการครอบคลุมทั้งหมดดังนี้

ศูนย์ราชการนนทบุรี, แคราย, สนามบินนํ้า, สามัคคี, กรมชลประทาน, แยกปากเกร็ด, แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28, ศรีรัช, เมืองทองธานี, แจ้งวัฒนะ 14, ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ, โทรคมนาคมแห่งชาติ, หลักสี่, ราชภัฏพระนคร, วัดพระศรีมหาธาตุ, รามอินทรา 3, ลาดปลาเค้า, รามอินทรา กม.4, มัยลาภ, วัชรพล, รามอินทรา กม.6, คู้บอน, รามอินทรา กม.9, วงแหวนรามอินทรา, นพรัตน์, บางชัน, เศรษฐบุตรบำเพ็ญ, ตลาดมีนบุรี และ มีนบุรี

ส่วนเส้นทางแยกจะต่อขยายจากสถานีเมืองทองธานี ไปจนถึงสถานีอิมแพ็ค โดยเป็นสถานี อิมแพ็ค เมืองทองธานี และ ทะเลสาบเมืองทองธานี นั่นเอง นับว่าการมาของสายสีชมพูจะเป็นการช่วยยกระดับให้ กรุงเทพฯ ติดอันดับเมืองน่าอยู่ต่อไป


รถไฟฟ้าสายสีชมพู เชื่อมต่อกับสายอื่นใด


สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าอื่น ๆ มากถึง 4 สาย ดังนี้

  1. สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี เชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง
  2. สถานีหลักสี่ เชื่อมต่อกับโครงการระบบรถไฟชายเมืองสายสีแดง
  3. สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว
  4. สถานีมีนบุรี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เปิดให้บริการเมื่อไหร่


รถไฟฟ้า
รถไฟฟ้าสายสีชมพูคาดทดลองนั่งฟรีกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ ขอบคุณภาพจาก Facebook: โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

แม้ยังไม่มีการยืนยันวันที่จะเปิดให้ประชาชนร่วมทดลองวิ่งอย่างเป็นทางการออกมา แต่คาดว่าจะสามารถร่วมทดสอบได้ในช่วงกลางหรือปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนจะเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์วันที่ 18 ธันวาคมต่อไป ซึ่งหากทำได้จริงจะเป็นของขวัญปีใหม่เก๋ ๆ ช่วงท้ายปีนี้ โดยการเปิดเผยความก้าวหน้าช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาของรถไฟฟ้าสายสีชมพู แล้วเสร็จงานโยธาไปแล้ว 98.30% งานระบบรถไฟฟ้า 99.24% ขณะที่ความก้าวหน้ารวม 98.78% ส่วนต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี งานโยธา 41.76% งานระบบไฟฟ้า 23.34% ความก้าวหน้าราว 35.56%

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพู ค่าโดยสารคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 15-45 บาท


กิจกรรมเปิดตัวรถไฟฟ้าสีชมพู สุ่ม 20 ท่านร่วมขบวนพิเศษ


ทางเพจเฟซบุ๊กของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ออกประกาศแจ้งเปิดกิจกรรมสุ่มผู้โชคดี 20 ท่านมาร่วมขบวนพิเศษรถไฟฟ้า MRT สายสีชมพูฟรี แบบ exclusive ซึ่งจะได้ร่วมกิจกรรมกับทาง MRT ตลอดการเดินทาง พร้อมรับของที่ระลึกไว้เป็นความทรงจำ

โดยกติกาง่าย ๆ เพียงคอมเมนต์ที่ภาพกิจกรรมของเพจเฟซบุ๊กของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี อยากนั่งไปที่ไหนด้วยเหตุผลอะไร พร้อมกด Like และ Share เป็นรูปแบบสาธารณะด้วยแฮชแท็ก #PinklineMonorail #Mrta #รถไฟฟ้าสายสีชมพู

สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น. – 18 พฤศจิกายน 2566 เวลา 23.59 น. พร้อมประกาศผลวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งใกล้จะเปิดให้บริการทดลองนั่งกันอยู่แล้ว หากใครสนใจอยากทดลองนั่งบริการ แต่ยังไม่รู้จะเดินทางไปไหน สามารถหาที่เที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าได้ เพราะจะได้ทั้งความสนุกและความสะดวกรวดเร็วไปในตัว

READ MORE:

Previous articleพยากรณ์อากาศหนาว 2566 ปลายปีนี้เย็นไหม เมื่อไหร่จะได้ชมทะเลหมอก