เยียวยา ม.33 รอบ 2 เงินเข้าวันไหน จำนวนเท่าไหร่ ใครได้บ้าง

ผู้ประกันตน มาตรา 33 เตรียมรับเงินเยียวยาโควิด รอบ 2

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.64 ที่ผ่านมา นางสาวลัดดา แซ่ลี้ โฆษกสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกันตนมาตรา 33 รอบสอง ล่าสุดเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขอพิจารณาอนุมัติวงเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าหลังประชุม ครม. เสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายนนี้ จะสามารถโอนเงินเยียวยาจำนวน 2,500 บาทเข้าบัญชีให้กับผู้ประกันตน ม.33 ได้แน่นอน รวมจ่ายเงินเยียวยาทั้ง 2 รอบเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 5,000 บาท

เกณฑ์พิจารณาจ่ายเงินเยียวยา ม.33 รอบสอง

สำหรับเงินเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 รอบสองนี้ จะโอนให้กับผู้ประกันตนในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม 13 จังหวัด (เดิม) ที่ถูกสั่งปิดกิจการ/กิจกรรม และได้รับผลกระทบจากคำสั่งล็อกดาวน์ ตั้งแต่เดือน ก.ค.-ส.ค.64 ซึ่งกินเวลาประมาณ 2 เดือน ซึ่งได้แก่จังหวัด กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา และ สงขลา

ในขณะที่ผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่ 16 จังหวัดสีแดงเข้มที่ประกาศเพิ่มเติมภายหลังมีผลวันที่ 3 ส.ค.64 จะไม่ได้รับสิทธิเยียวยาดังกล่าว สรุปก็คือ 16 จังหวัดสีแดงเข้ม (เพิ่มใหม่มีผล 3 ส.ค.64 เป็นต้นไป) ได้แก่ กาญจนบุรี, ตาก, นครนายก, นครราชสีมา, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, ระยอง, ราชบุรี, ลพบุรี, สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม, สระบุรี, สุพรรณบุรีและอ่างทอง จะได้รับเงินเยียวยาเพียงรอบเดียวนั่นเอง

เงินเยียวยาโควิด ม.33
เงินเยียวยา ม.33 รอบ 2 จ่ายใครบ้าง

เงินเยียวยา ม.33 รอบสอง โอนผ่านช่องทางไหน

สำหรับโครงการเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 จำนวนเงิน 2,500 บาทจะเป็นการโอนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ประกันตน ซึ่งก็เหมือนกับการโอนช่วยเหลือในรอบแรก ที่ผู้ประกันตนเคยได้รับมาก่อนหน้านี้แล้วนั่นเอง คาดว่าเริ่มโอนได้ภายในเดือนกันยายนนี้ ส่วนใครที่ไม่มั่นใจว่าตนมีสิทธิ์ตาม โครงการเยียวยานายจ้างและผู้ประกันตน มาตรา 33 หรือไม่ สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ www.sso.go.th เพื่อตรวจสอบสิทธิ์ของตนเองได้

รวมโครงการรัฐบาลช่วยเหลือเยียวยาโควิด 2564

หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบ 3 ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมาทางภาครัฐไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดทุกกลุ่ม โดยในช่วงปี 2564 มีโครงการดังต่อไปนี้

1. โครงการเราชนะ และ ม.33 เรารักกัน
โครงการเราชนะ และ โครงการเรารักกัน (ม.33) จ่ายเงินเยียวยาเพิ่มจำนวน 2,000 บาท (สัปดาห์ละ 1,000 บาท) ผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง
2. โครงการคนละครึ่ง เฟส 3
ภาครัฐสนับสนุนช่วยเหลือรายจ่าย 50% สำหรับการซื้อสินค้าและบริการกับร้านค้าที่ร่วมรายการ วงเงินสูงสุด 150 บาท/คน/วัน ไม่เกิน 3,000 บาท ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม
3. โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้
โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้กระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นโดยแจก E-Voucher สูงสุด 7,000 บาทต่อคน ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ใช้ได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม-ธันวาคม
4. โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขยายวงเงินเพิ่มเป็นเดือนละ 200 บาท ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม
5. สินเชื่อสู้ภัยโควิด
มาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้มีรายได้ประจำ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และเกษตรกรรายย่อย ขอสินเชื่อในวงเงิน 10,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ย 0.35%/เดือน ระยะเวลากู้ 3 ปี
6. SFIs พักชำระหนี้ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย
มาตรการช่วยเหลือเยียวยาลูกค้ารายย่อย พักชำระหนี้ได้ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 64

สรุปคือเงินเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 รอบสองจำนวน 2,500 บาทจะจ่ายให้กับผู้ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม (เดิม) 13 จังหวัด โดยคาดว่าจะเริ่มจ่ายได้หลังประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายนนี้ ผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ประกันตน

อ่านเพิ่มเติม