โควิด ฟรี เซตติ้ง เริ่ม 1 ต.ค.64 มาตรการความปลอดภัยคนยุคใหม่

ต้องยอมรับว่าในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย ยังอยู่ในขั้นที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันยังอยู่ในเกณฑ์ที่สูงอยู่ ดังนั้นศบค.จึงได้มีการกำหนดมาตรการต่าง ๆ ออกมา เพื่อให้คนในประเทศห่างไกลเชื้อร้ายให้ได้มากที่สุด

COVID-FREE Setting มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบปลอดภัย

โดยเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ศบค.ก็ได้มีการออกมาประกาศผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมบางประเภท ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุผลใหญ่ในการคลายล็อกดาวน์ในครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจในประเทศที่เริ่มไม่ไหว

ถึงแม้ว่าจะมีการคลายล็อกดาวน์แล้ว แต่ก็ยังมาพร้อมกับมาตรการเสริมต่าง ๆ อาทิ งดจำหน่ายแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร (ซื้อกลับบ้านได้), กำหนดเวลาเปิดปิด, กำหนดเวลาเข้าออกนอกเคหะสถาน ฯลฯ นอกจากนี้ยังได้มีการออกมาตรการ COVID-FREE Setting (โควิด ฟรี เซตติ้ง) ที่เป็นแนวคิดสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจยุคใหม่อย่างปลอดภัยอีกด้วย

COVID-FREE Setting คืออะไร


มาตรการ COVID-FREE Setting เป็นแนวปฏิบัติของมาตรการองค์กรที่ต้องการลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรค ทำให้ประชาชนสามารถเปิดกิจการและจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างยั่งยืนและปลอดภัย โดยโควิด ฟรี เซตติ้ง มาพร้อมกับมาตรการความปลอดภัย 3 ด้าน ดังนี้

COVID-FREE Setting มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบปลอดภัย
COVID-FREE Setting มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบปลอดภัย

ด้านสิ่งแวดล้อมปลอดภัย (COVID Free Environment)

  • อาทิ ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมทุก ๆ 1 – 2 ชั่วโมง เช่น ปุ่มกดลิฟต์, ราวจับรถเข็น, ประตู, ราวจับบันได, ชั้นวางสินค้า ฯลฯ รวมไปถึงการทำความสะอาดระบบปรับอากาศทุก 3 เดือน จะเน้นที่บริเวณที่มีคนจำนวนมากและอากาศไม่ไหลเวียน เช่น ร้านอาหาร, ร้านค้า, ซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น และเข้มงวดเรื่องการรวมตัวกัน ณ จุดใดจุดหนึ่ง

ด้านพนักงานปลอดภัย (COVID Free Personnel)

  • พนักงานทุกคนจะต้องมีความปลอดภัย ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส หรือหากเคยมีประวัติติดเชื้อโควิดมาก่อนก็จะต้องอยู่ในช่วง 1 – 3 เดือน และจะต้องมีการคัดกรองความเสี่ยงพนักงานทุกวันด้วยระบบไทยเซฟไทย รวมถึงจัดการหาที่ตรวจโควิดแบบ ATK ให้กับพนักงาน เพื่อให้พนักงานได้ทำการตรวจคัดกรองทุก ๆ 7 วัน พร้อมทั้งกำชับไม่ให้พนักงานรวมกลุ่มกันขณะปฏิบัติงาน ช่วงพัก และงดกินอาหารร่วมกัน รวมไปถึงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention)

ด้านผู้ใช้บริการปลอดภัย (COVID Free Customer)

  • ผู้ใช้บริการจะต้องคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้าใช้บริการด้วยแพลตฟอร์ม ไทยเซฟไทย หรือแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่ทางหน่วยงานราชการเป็นผู้กำหนดให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้บริการในกิจการที่มีความเสี่ยง ได้แก่ ร้านอาหาร, ร้านเสริมสวย, คลินิกเสริมความงาม ฯลฯ ผู้ใช้บริการจะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนครบโดส หรือประวัติการติดเชื้อมาก่อนในช่วง 1 – 3 เดือน หรือผลตรวจโควิดแบบ ATK ว่าเป็นลบไม่เกินระยะเวลา 7 วัน และผู้ประกอบการเองก็ต้องเข้มงวดกับการให้บริการด้วย
ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ COVID-FREE Setting
ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ COVID-FREE Setting

โควิด ฟรี เซตติ้งเป็นมาตรการขอความร่วมมือ


ซึ่งมาตรการ โควิด ฟรี เซตติ้ง แม้จะมีการเริ่มใช้ไปตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 แต่ก็เป็นการขอความร่วมมือสำหรับสถานประกอบการหรือสถานบริการที่มีความพร้อม ย้ำว่าปัจจุบันยังไม่มีผลบังคับในทุก ๆ ร้าน หรือกิจกรรม หากยังไม่พร้อมก็ให้ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมไปก่อน เนื่องจากการรับวัคซีนโควิด-19 ตามเกณฑ์ จะดำเนินการได้ในจังหวัดที่มีการฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวนมากเท่านั้น เช่น พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

แต่เมื่อมีการเริ่มนำร่องในสถานประกอบการที่มีความพร้อมให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว สถานประกอบการอื่น ๆ ก็น่าจะดำเนินการตามได้ง่ายขึ้น และเมื่อถึงกำหนดการปักหมุดในช่วงวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ในขณะนั้นการดำเนินการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ก็น่าจะเป็นรูปเป็นร่างและในตอนนั้นก็อาจจมีการบังคับใช้ในทุกกิจการของแต่ละพื้นที่

หากทำความเข้าใจแบบง่าย ๆ โควิด ฟรี เซตติ้ง ถือเป็นมาตรการที่ถูกกำหนดขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการสามารถปรับมุมมองความคิดเพื่ออยู่ร่วมกันกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ ดังนั้นหากใครที่ต้องการเข้ารับการบริการในสถานที่ต่าง ๆ ก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการทั้งหมดอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิต ลดการแพร่กระจายของเชื้อ และเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :