กงสุลอิสราเอล ประกาศกักตัวคนไทย สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า อยู่บ้าน 14 วัน

หวั่นเชื้อ Covid-19 ระบาดหนัก “อิสราเอล” ประกาศคุมเข้ม

เมื่อดูสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ Covid-19 (โควิด-ไนน์ทีน) ณ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 (เวลา 09.40 น.) พบว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกมีจำนวน 73,332 คน มีผู้เสียชีวิต 1,873 คน ขณะที่ประเทศจีน มียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 72,436 คน เสียชีวิต 1,868 คน ประเทศญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อ 521 คน (รวมผู้ที่ติดเชื้อบนเรือสำราญ) และผู้เสียชีวิต 1 คน ส่วนประเทศสิงค์โปร์มีผู้ติดเชื้อ 77 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ของประเทศไทย ยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่ามีทั้งสิ้น 35 ราย พร้อมทั้งประกาศยกระดับการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์ หลังจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นสัญญาณเตือนว่าทั้งสองประเทศอาจกำลังเข้าสู่การระบาดในวงกว้าง

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภาพจาก กระทรวงสาธารณสุข

และไม่ได้มีแต่ประเทศไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้น ที่วิตกกังวลกำลังยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กระทั่ง “ประเทศอิสราเอล” ก็มีหวั่นพิษโคโรนาเช่นกัน โดยล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล ออกประกาศทางเว็บไซต์ ถึงมาตรการสกัดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระบุว่า

“ขอให้บุคคลที่เดินทางมาจากประเทศไทย สิงคโปร์ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง และมาเก๊า ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน (home quarantine) เป็นเวลา 14 วัน หลังจากเดินทางมาถึงอิสราเอล แม้ว่าจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ

โดยไม่อนุญาตให้เดินทางไปยังสถานที่สาธารณะ อาทิ ที่ทำงาน ห้างร้าน โรงเรียน และโรงพยาบาล ทั้งนี้ ไม่รวมถึงผู้โดยสารต่อเครื่องบินผ่านประเทศดังกล่าว” 

ภาพจาก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ

ขณะเดียวกัน สถานทูตไทย ในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ก็ได้ออกประกาศแนะนำให้คนไทยงดเดินทางไปอิสราเอลจนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า หากผู้ใดมีข้อสงสัยสามารถติดต่อมายังสถานทูตไทย ในกรุงเทลอาวีฟ ได้ที่ (972-9) 954-8412, 8413 (972-54) 636-8150

แต่อย่างไรก็ดี สำหรับผู้มีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ก็ตาม การป้องกันตัวเอง และลดความเสี่ยงจากไวรัสชนิดนี้ อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันตัวเองด้วยอุปกรณ์ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากไวรัส ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย และพกเจลล้างมือติดตัว เพื่อทำความสะอาดร่างกายให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสอยู่เสมอ ไปจนถึงการอัปเดทข่าวเชื้อ Covid-19 ผ่านแอปพลิเคชันเช็คเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างสม่ำเสมอ

และเพื่อเพิ่มความอุ่นใจของคุณการมองหา “ประกันการเดินทาง” รวมถึง “ประกันไวรัสโคโรนา” ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงทางด้านการเงิน จากค่ารักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี


READ MORE :