ปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรายใหม่ 2 สัปดาห์ หวั่นโอมิครอน

นายกฯ ยันปิดรับต่างชาติชั่วคราว แต่ปีใหม่ยังจัดได้ปกติ

สำนักข่าว บีบีซี ประเทศไทย รายงานเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีคำสั่งปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรายใหม่เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ยกเว้นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เพื่อรอประเมิณสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 4 ม.ค.65 เหตุหวั่นเชื้อโอมิครอน (Omicron)

ผู้ติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้นในไทย

พล.อ. ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุม ศบค. เร่งด่วนเมื่อบ่ายวานนี้ (21ธ.ค.64) เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศไทย โดยยอดนับจากวันที่ 20 ธ.ค.64 มีผู้ติดเชื้อโอมิครอนในไทยแล้ว 63 รายด้วยกัน

มาตรการป้องกันเบื้องต้น

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่าตั้งแต่วันนี้ (22ธ.ค.64) จะทำการปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยชั่วคราว ซึ่งจากข้อมูลตอนนี้ระบุมีนักท่องเที่ยวค้างอยู่ในระบบกว่า 200,000 คน ซึ่งจะทำการล้างท่อใหม่ทั้งหมดและติดตามอย่างเข้มงวดโดยจะไม่มีการอนุมัติหรืออนุญาตอีก และจะมาประเมิณสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 4 ม.ค.65

เชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน
เชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน

เงื่อนไขคนไทยขอกลับเข้าประเทศ

สำหรับคนไทยที่ยื่นเรื่องขออนุญาตเข้าประเทศ หลังจากวันนี้เป็นต้นไปต้องทำเรื่องขออนุญาตในระบบใหม่ทั้งหมด ทุกคนต้องถูกกักตัวโดยยังไม่มีข้อสรุปออกมาว่าจะให้กักตัวทั้งหมดกี่วัน แต่ที่แน่ ๆ คือจะต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ซ้ำด้วย

ระงับลงทะเบียน Test & Go และ Sandbox ชั่วคราว

ทางด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่าในตอนนี้ให้ระงับการลงทะเบียน Test & Go และ Sandbox ไว้เป็นการชั่วคราว ยกเว้นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.64 – 4 ม.ค.65 หลังจากนั้นจะพิจารณาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนไว้แล้วจำนวน 200,000 คน รวมถึงที่ได้รับอนุมัติแล้ว 110,000 คน และยังรออนุมัติอีก 90,000 คน จะสามารถเดินทางเข้าไทยได้ตามแผนที่วางเอาไว้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการเสริม อาทิ อาจต้องตรวจหาเชื้อ RT-PCR จำนวน 2 ครั้ง โดยรัฐบาลจะเป็นคนสนับสนุนออกค่าใช้จ่ายให้สำหรับการตรวจครั้งที่ 2 และจะมีการติดตามอย่างใกล้ชิด

กิจกรรมปีใหม่ 2565 จัดได้ไหม

จากประกาศดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายกังวลถึงสถานการณ์ว่าจะสามารถจัดกิจกรรมปีใหม่เพื่อเฉลิมฉลองได้ตามเดิมหรือไม่ซึ่งเกี่ยวกับประเด็นนี้ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวสั้น ๆ ว่า “ยังไม่ได้สั่งให้งดจัดกิจกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น”

สถานการณ์ระบาดเชื้อโควิดโอมิครอนทั่วโลก

เกาะติดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ล่าสุด (20 ธ.ค.2564) ระบาดไปแล้วจำนวน 96 ประเทศทั่วโลกสำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อ 10 อันดับแรกได้แก่

1. สหราชอาณาจักร 37,101 ราย
2. เดนมาร์ก 15,452 ราย
3. นอร์เวย์ 2,060 ราย
4. แอฟริกาใต้ 1,300 ราย
5. สหรัฐอเมริกา 1,030 ราย
6. แคนาดา 799 ราย
7. อาเจนติน่า 454 ราย
8. ฝรั่งเศส 347 ราย
9. เอสโทเนีย 329 ราย
10. เยอรมนี 324 ราย

WHO เตือนปีหน้าโอมิครอนจะระบาดรุนแรงในยุโรป

ด้านองค์การอนามัยโลก ระบุว่านับตั้งแต่พบเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนครั้งแรกที่ประเทศแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 24 พ.ย.64 ปัจจุบันมีการระบาดกระจายไปยังหลายประเทศทั่วโลกทั้งที่ตรวจพบเชื้อและยังไม่พบเชื้อ โดยคาดการณ์ว่าช่วงกลางเดือนมกราคม 2565 โควิดสายพันธุ์โอมิครอนจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในยุโรป แทนที่สายพันธุ์เดลตา

เชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน
เชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน ระบาดหนักในยุโรป

โดยขณะนี้ 3 ประเทศที่สถานการณ์น่าเป็นห่วงที่สุดได้แก่ แอฟริกาใต้ เดนมาร์ก และอังกฤษ มีการพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายใหม่พุ่งสูงหลายเท่าตัวในช่วง 2-3 วันที่ผ่าน อีกทั้งยังพบการติดเชื้อภาคครัวเรือน 3.2 เท่า โดยเฉพาะที่อังกฤษนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ประกาศให้โควิดเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนเป็นภัยฉุกเฉิน “คลื่นยักษ์” และวัคซีน 2 เข็มไม่เพียงพอแล้วพร้อมกล่าวว่าประชาชนจำเป็นต้องได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์โดส

พร้อมกันนี้ยังมีคำสั่งให้ประชาชนทำงานอยู่บ้าน ส่วนผู้ออกไปเที่ยวไนท์คลับ สถานที่ชุมนุมทั้งในร่มและกลางแจ้งจะต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วหรือผลตรวจโควิดเป็นลบ

และทั้งหมดนี้ก็คือรายละเอียดเกี่ยวการมาตรการปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรายใหม่ 2 สัปดาห์ หวั่นโอมิครอนที่รัฐบาลไทยได้มีคำสั่งออกมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานนี้ หากมีข้อมูลคืบหน้าทางทีมงานจะนำมาแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

อ่านเพิ่มเติม