Citi คืนดอกเบี้ยลูกค้า กว่า 330 ล้านดอลล่าร์ หลังพบระบบขัดข้อง

ซิตี้แบงค์ กับคิดอัตราดอกเบี้ยผิด ?

ธนาคารซิตี้แบงค์ พบข้อผิดพลาดระบบคำนวณอัตราดอกเบี้ยรายปี ถึง 1.75 ล้านคน Citi จะคืนอัตราค่าดอกเบี้ย รวมทั้งหมดเป็นเงิน 330 ล้าน ดอลล่าร์ ให้กับผู้ถือบัตรเครดิต  ที่จ่ายตรงตามวันกำหนดชำระเงิน หลังจากที่เคยผิดนัดชำระมาก่อน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ธนาคารพบว่าระบบประเมินอัตราดอกเบี้ย ลูกค้าที่ทำชำระเงินตรงตามกำหนดต่อเนื่องนาน 6 เดือน หลังจากที่เคยผิดนัดชำระมาก่อน 

จำนวนเงิน 330 ล้านดอลล่าร์ มีผลคืนให้กับบัญชีบัตรเครดิต ตั้งแต่ปี 2011-2017 รวมบัญชีบัตรเครดิตทั้งหมด 1.75 ล้านบัญชี โดยตกค่าเสียหายบัญชีละ 190 ดอลล่าร์

ตามข้อกฎหมาย ในพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจบัตรเครดิต กล่าวไว้ว่า ผู้ที่เคยผิดนัดชำระบัตรเครดิตมาก่อน จะได้รับการลดหย่อนอัตราดอกเบี้ยผิดหนี้ชำระ ให้เท่ากับอัตราดอกเบี้ยเดิม เมื่อชำระเงินตรงตามกำหนดต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือน

ซึ่งจะมีผลต่อเมื่อ ดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้นเกิดจาก การชำระเงินล่าช้าอย่างน้อย 60 วัน หรือมากกว่านั้น และไม่รวมยอดที่ใช้รูดครั้งใหม่

คุณ Elizabeth Fogarty , กรรมการผู้จัดการฝ่ายลูกค้าและประชาสัมพันธ์ของ Citibank เปิดเผยวา ในขณะที่ทางบริษัทฯ เข้าใจว่า ระบบประเมินผลยังสามารถใช้การได้ตามปกติ ยอดคำนวณอัตราดอกเบี้ยที่ผิดพลาดก็ได้ส่งเรียกเก็บบัญชีบัตรเครดิตไปหลายบัญชีแล้ว เธอยังยอมรับอีกด้วยว่า ทางบริษัทน่าจะพบปัญหาเร็วกว่านี้ และยืนยันว่าไม่พบหลักฐานข้อผิดพลาดจากบุคคลกร แต่เป็นที่ตัวระบบ

คุณ Fogaraty ยังเปิดเผยอีกว่า 90% ของดอกเบี้ยเงินฝากที่ลูกค้าควรจะได้รับ ได้มีการส่งเข้าบัญชีลูกค้าอย่างที่ควรจะเป็น ขณะนี้ทาง Citi ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลาคืนเงินแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามธนาคารจะเดินเรื่องคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

♥ จะทำยังไงให้ ไม่โดนชาร์จดอกเบี้ย และค่าปรับ

  จากข่าวด้านบน ดูเหมือนว่าลูกค้าที่ไม่ได้มีประวัติผิดนัดกำหนดชำระเงินจะรอดตัวไป เห็นจะมีแต่ลูกค้าที่ได้รับดอกเบี้ยผิดนัดชำระเงินเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ทั้งนี้ก็เป็นความผิดพลาดของระบบ และทางธนาคารจะชดใช้ให้

อย่างไรก็ตามไม่ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว จะเกิดขึ้นหรือไม่ คงไม่มีใครอยากโดยชาร์จค่าปรับบัตรเครดิตหรอกจริงไหมคะ  โปรโมชั่นส์จะขอแนะนำ 3 สิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ย และค่าปรับเมื่อผิดนัดชำระเงิน

  1.  อยู่ให้ห่าง บัตรเครดิตที่เก็บค่าปรับ ยิบย่อย 

ถ้าคุณคิดว่าเป็นได้สูงที่จะลืมจ่ายมากกว่า 1 บิล แนะนำให้เลือกสมัครบัตรเครดิต ที่จะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากคุณไม่สามารถจ่ายบิลขั้นต่ำของบัตรเครดิตได้

นอกจากนี้ แนะนำให้มองหาบัตรเครดิตดอกเบี้ย ที่ไม่ชาร์จค่าปรับเมื่อผิดนัดชำระ, หรือปรับอัตราดอกเบี้ยรายปีให้สูงขึ้น

2. ถ้าคุณกำลังถูกปรับ อัตราดอกเบี้ยผิดนัด รีบจ่ายหนี้ให้หมด 

วิธีที่จะสามารถจัดการกับ อัตราดอกเบี้ยผิดนัดที่เร็วที่สุด ก็คือจ่ายบิลให้ตรงเวลา พยายามไม่สร้างค่าปรับเพิ่ม ถ้าเกิดคุณจ่ายเงินตรงกำหนดชำระต่อเนื่องกันเป็นเวลา 6 เดือน อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น จะปรับลงมาเท่ากับอัตราดอกเบี้ยเดิมที่เราเคยจ่าย

อย่างไรก็ตาม ธนาคารก็ยังคงทำให้เราประหลาดใจได้อยู่เสมอๆ ทั้งๆที่เราชำระเงินตรงตามกำหนดต่อเนื่องกัน 6 เดือน แต่เบี้ยค่าปรับผิดชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้นมา ก็ยังไม่ปรับลงอยู่ดี แบบนี้คุณควรที่จะเช็คเงื่อนไขบัตรเครดิตของคุณให้เรียบร้อย

3. หมั่นตรวจสอบ ยอดบัตรเครดิต

ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ หมั่นตรวจสอบยอดบัตรเครดิตของคุณอยู่เสมอๆ คุณจะได้ไม่โดนชาร์จค่าปรับที่ไม่คุณไม่ต้องจ่าย ธนาคาร Citi ทำถูกแล้วที่ตัดสินใจ เป็นฝ่ายเสนอคืนเงินให้กับลูกค้าผู้ถือบัตร แต่เหตุการณ์ดังกล่าวก็เป็นอุทาหรณ์ ที่ทำให้เรารู้ว่า ข้อผิดพลาดของผู้ออกบัตร สามารถสร้างความเสียหายเป็นเม็ดเงินอย่างมหาศาล

สรุป 

สุดท้ายนี้ ให้คุณลองทบทวนประวัติการเงินของคุณ ว่าพอจะมีวิธีไหนที่สามารถ หาเงินสดมาจ่ายยอดขั้นต่ำบัตรเครดิตให้ได้ตามวันกำหนดชำระเงินหรือไม่ ถ้าหากเราชำระเงินตรงตามขั้นต่ำของบัตรเครดิต เราจะไม่ต้องเสียค่าปรับผิดหนี้ชำระ และยังรักษาคะแนน Credit Score ให้คุณมีประวัติการชำระหนี้ที่ดีติดตัวอีกด้วย

มีหลายท่านที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงิน เลือกที่ปล่อยค้างชำระหนี้บัตรเครดิตเอาไว้ และนำไปจ่ายสินเชื่ออื่นๆเเทน ซึ่งนี้เป็นกลยุทธ์ที่ไม่ฉลาดนัก เพราะยิ่งปล่อยทิ้งไว้นาน อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะสูงขึ้นเรื่อย เกือบถึง 30% ถ้าจะพูดให้ดีก็คือ จ่ายตอนนี้ว่าลำบากแล้ว จ่ายทีหลังลำเข็ญกว่า! ส่วนใครที่มักจะผิดนัดชำระ เพราะว่าจำวันที่ต้องไปจ่ายไม่ได้ แนะนำให้ลองเปลี่ยนวันนัดชำระกับทางธนาคารให้เป็นวันที่เราจำง่ายๆ อย่าง 1, 15, 30 เป็นต้น ก็จะช่วยเตือนสติได้ไม่น้อยเลย คุณสามารถสะสางหนี้บัตรเครดิตได้ไม่ยาก เพียงแค่รู้จักจัดลำดับคุณข้อมูลความสำคัญก่อนหลังเท่านั้นเอง

ขอขอบก: creditcards.com/credit-card-news/citi-refund-interest-rates.php